ข่าวสดวันนี้ ข่าวอุบัติเหตุ รถสิบล้อ รถเข็นเด็ก

คนแห่ให้กำลังใจคนขับสิบล้อ หลังเกิดอุบัติเหตุทับเด็ก 8 เดือนเสียชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คลิปนาทีเด็ก 8 เดือนนั่งรถเข็นหัดเดินถูกสิบล้อทับ
  • ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  • หากขับรถชนคนตายอย่าหนี แต่ควรหยุดรถแจ้งตำรวจ เข้ามาระงับเหตุ

จากเหตุการณ์สุดสลด เด็กวัย 8 เดือนถูกรถสิบล้อทับดับ  หลังรถเข็นเด็กที่เขานั่งอยู่ในบ้าน เกิดพลาดไหลไปกลางถนน โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมาในพื้นที่  อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปรากการ จากนั้นในเวลาต่อมา ผู้ปกครองของเด็กคนดังกล่าวได้ตัดพ้อต่อว่า คนขับรถสิบล้ออย่างรุนแรง หลังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำนองว่า มึงฆ่าลูกกูทำไม นั้น

วันนี้ (11 พ.ค. 2562) ผู้คนจำนวนมาก ได้เข้าไปแสดงความเห็นให้กำลังใจคนขับรถสิบล้อคนดังกล่าว ผ่านเพจ รถตระเวนข่าว V.2 ที่ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์คนขับรถสิบล้อ ที่เผยว่า เขาเห็นรถเข็นเด็กไหลลงมาแล้ว แต่หักหลบไม่ทัน

ซึ่งระหว่างที่กำลังขับรถอยู่บนถนนนั้น จู่ๆ เด็กก็ไหลจากบ้าน เข้ามาหารถตรงบริเวณกลางรถ และเขาเองพยายามหักหลบแล้ว แต่ก็ไม่พ้นจึงทำให้ล้อทับเด็กจนเสียชีวิตดังกล่าว

ทั้งนี้ก็อยากขอโทษครอบครัวของเด็ก และยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนา แต่กระนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาแก่คนขับรถสิบล้อในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต

อาทิ ดร.วา ชิ ใครรู้จักลุง ฝากบอกนะคะ คือติดต่อมาจะช่วยสมทบทุนค่าเสียหาย เห็นใจลุงนะคะ ไหนจะค่างานศพ ที่ต้องแสดงความรับผิดชอบ อีกอย่างสงสารเด็ก อาจจะช่วยไม่ได้มาก ก็อยากจะช่วย นิดหน่อยก็ยังดีค่ะ

Ampai Roykawe ไม่ได้ช้ำเติมนะคะ…แต่เรื่องนี้ต้องโทษแม่ค่ะ..ไม่ใช่ลุง….ลูกวัยกำลังซนทำไมกล้าให้คลาดสายตา…..

Khonnama Masonglawna ลุงต่างหากน่าสงสาร ต้องมีตราบาปที่ฆ่าคน ต่อให้ไม่มีความผิดศาลไม่สั่งจำคุก แต่ก็จะมีตราบาปจนตาย หากคนมีสำนึก

แต่แม่เด็ก ควรสำเหนียก!ได้ว่าตนเป็นผู้ฆ่าลูกโดยแท้ คุณเลี้ยงลูกอย่างไรจึงปล่อยเด็กเข็นรถมากลางถนน ถ้าไม่พร้อมอย่าเป็นเลยครับแม่คน ภาระนี้มันหนักมาก การเลี้ยงคนๆหนึ่งให้โต ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ 😡

ฟ้า ปาณิสรา แม่เด็กคะ​ ประมาทเอง​ ยังมีหน้ามาว่า​ คนอื่น​ ขอประนาม​ อย่ามีลูกอีกนะ​ขอร้อง​ คนอื่นเขาต้องเดือดร้อน​ เด็กด้วยต้องมาเจ็บตัว

Suwandee Niamhorm สังคมให้ความยุตติธรรมลุงด้วยนะค่ะลุงเขาไม่ผิดหรอกเพราะแม่เด็กมัวเล่นแต่โทรศัพไม่ดูลูกปลอยให้ลูกออกไปกลางถนนได้ไง เป็นต้น

สำหรับ ข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต นั้นในทางกฎหมาย  ถือเป็นคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความได้ โดยมีความผิดเกี่ยวข้องใน 2 มาตรา ดังนี้

– ป.อ.มาตรา 291 ระบุเอาไว้ว่า ผู้ใดที่กระทำการโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

– ป.อ.มาตรา 300 ระบุเอาไว้ว่า ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจับทั้งปรับ

แต่ทั้งนี้ การขับรถที่ส่งผลให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ผู้ขับยังไม่ได้ผิดถึงขั้นต้องติดคุก หรือโดนโทษหนัก เพราะหากขับรถมาด้วยความเร็วปกติ แล้วเกิดมีเหตุคนกระโดดพุ่งชนรถ หรือพุ่งออกมากระทันหันเป็นเหตุให้ถูกรถชนจนเกิดการเสียชีวิต เบื้องต้นผู้ขับขี่มีความผิด

แต่หากมีการพิสูจน์ได้ว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นผลจากการกระทำของผู้บาดเจ็บ หรือผู้เสียชีวิต กฏหมายจะถือว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากอีกฝ่าย ซึ่งคนขับจะเป็นผู้เสียหายทันที

ตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก ฐานขับรถโดยประมาท ตามมาตรา 78 ได้ระบุเอาว่า หากผู้ใดขับรถก่อความเสียหายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นความผิดของฝ่ายใด ต้องหยุดรถให้ความช่วยเหลือ รวมถึงแสดงตัวและแจ้งเหตุต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

ซึ่งถือเป็นสามัญสำนึกของผู้กระทำที่ต้องให้ความช่วยเหลือไม่หลบหนี ศาลจะพิจารณาจากพยานหลักฐานว่าเหตุที่เกิดขึ้น ผู้กระทำได้ทำการโดยประมาทหรือไม่ หากมีการนำผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล เข้าไปเยี่ยมอาการ รวมถึงมีการชดใช้ค่าเสียหาย

ตำรวจจะทำการรวบรวมหลักฐานส่งให้อัยการ เพื่อให้ศาลปราณีลดโทษจำคุก รอลงอาญา ทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์แทน แต่ในกรณีที่ผู้กระทำหลบหนี ไม่ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็แล้วแต่ กฏหมายให้สันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำความผิด และตำรวจมีอำนาจในการยึดรถเอาไว้จนกว่าจะได้ตัวผู้ขับขี่มาดำเนินคดี


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณ สำนักงานไปรษณีย์หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ครูฝึกและศิษย์การบินเสียชีวิต รวม 2 นาย

สิบล้อไม่ทน! น้ำมันแพง จัดคาราวาน Truck Power

สิบล้อไม่ทน! น้ำมันแพง จัดคาราวาน Truck Power

น้ำมันดีเชลได้ปรับราคาขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อต้นทุนอัตราค่าขนส่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุ รถชนกันมีผู้เสียชีวิต หน้าศูนย์รถยนต์ซูซูกิ ถนนกาญจนาภิเษกมุ่งหน้าบางแค แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

X