ออสเตรเลีย ไฟป่า

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาไหม้พื้นที่บนเกาะมรดกโลกนอกชายฝั่งตะวันออกของรัฐควีนส์แลนด์แล้วกว่า 450,000 ไร่

Home / NEWS / ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ซิดนีย์, 1 ธ.ค. (ซินหัว) — วันอังคาร (1 ธ.ค.) ประชาชนท้องถิ่นและผู้เดินทางมายังเกาะเฟรเซอร์ (Fraser Island) ของออสเตรเลีย ได้รับแจ้งให้เตรียมตัวรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด หลังไฟป่าลุกลามเข้าใกล้รีสอร์ตท่องเที่ยวชื่อดังของเกาะ

ไฟป่าเผาไหม้พื้นที่บนเกาะมรดกโลกนอกชายฝั่งตะวันออกของรัฐควีนส์แลนด์แล้วกว่า 450,000 ไร่ หรือร้อยละ 42 ของพื้นที่ทั้งหมด โดยมีต้นเพลิงจากการตั้งแคมป์ไฟผิดกฎหมายเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน

รายงานระบุว่าวันอังคาร (1 ธ.ค.) เป็นวันแรกของฤดูร้อนในออสเตรเลีย ทำให้มีอากาศร้อนและลมพัดแรงซึ่งทำให้ไฟป่าลุกลามจนยากต่อการควบคุมยิ่งขึ้น

หน่วยงานบริการดับเพลิงและภาวะฉุกเฉินรัฐควีนส์แลนด์ (QFES) ระบุว่าทิศทางการเผาไหม้ของไฟป่ามุ่งสู่คิงฟิชเชอร์ เบย์ รีสอร์ต แอนด์ วิลเลจ (Kingfisher Bay Resort and Village) โดยอากาศยานทิ้งระเบิดน้ำกำลังพยายามชะลอการลุกลามของไฟ

“คุณต้องเตรียมพร้อมทำตามแผนเอาชีวิตรอดจากไฟป่า” หน่วยงานระบุในแถลงการณ์ “หากคุณไม่มีแผนหรือคิดจะอพยพหนี คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมอพยพออกจากพื้นที่เพราะสถานการณ์อาจย่ำแย่ลงอย่างรวดเร็ว”

พยากรณ์อากาศคาดว่าเกาะเฟรเซอร์จะเผชิญสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อไฟป่าตลอดช่วงเย็นวันอังคาร (1 ธ.ค.) สร้างความกังวลให้กับประชาชนท้องถิ่นและนักเดินทางที่ยังหลงเหลืออยู่บนเกาะ

“ร่องความกดอากาศต่ำที่เคลื่อนตัวมายังฟากตะวันตกของควีนส์แลนด์ในช่วงบ่ายและเย็นวันอังคาร (1 ธ.ค.) จะทำให้มีลมแรง เมื่อประกอบกับคลื่นความร้อนแล้ว สถานการณ์ไฟป่าจะทวีความอันตราย” สำนักอุตุนิยมวิทยาของรัฐควีนส์แลนด์ระบุ

X