ข่าวสดวันนี้ฃ ดุสิตโพล รัฐมนตรี ส.ว.

โพลเผยคน 83.15% ไม่เห็นด้วย 15 รัฐมนตรีลาออก เป็น ส.ว.

คัดลอก URL แล้ว

 

ประเด็นน่าสนใจ

  • เชื่อรัฐมนตรีลาออกไปเป็น ส.ว. เตรียมการไว้แล้ว
  • คนไม่เห็นด้วย กกต.รีบรองรับ ส.ส.เขต ควรรอให้ครบก่อน จนทำให้ดูเหมือนไม่เป็นกลาง

วันนี้ (12 พ.ค. 2562) ศูนย์สำรวจความคิดเห็นประชาชน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หรือสวนดุสิตโพล ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง การรับรองส.ส.แบบแบ่งเขต, ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และการเข้าสู่ต่ำแหน่ง ส.ว. จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,187 คน ระหว่างวันที่ 7-11 พฤษภาคม 2562 พบว่า

ประชาชน 76.24% ไม่เห็นด้วย ที่ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. แบบแบ่งเขต จำนวน 349 คน จาก 350 เขต
เพราะควรประกาศให้ครบทั้ง 350 เขต มีหลายจุดที่พบข้อสงสัย ทำให้หลายฝ่ายมองว่า การทำหน้าที่ของ กกต. ไม่เป็นกลาง

23.76% เห็นด้วย เพราะเป็นผลที่ถูกต้องตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ อยู่ในระยะเวลาที่ ส.ส.ใหม่จะได้รายงานตัว การเมืองเดินหน้าชัดเจนมากขึ้น

เมื่อถามว่า ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่? กรณี กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ
75.40% ไม่เห็นด้วย เพราะ มีหลายฝ่ายที่ออกมาทักท้วง การคำนวณของ กกต. ไม่เป็นธรรม ควรให้ความสำคัญกับเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน

24.60% เห็นด้วย เพราะ เมื่อมีการรับรองผล ส.ส.แบบแบ่งเขต ก็ต้องมีการประกาศผล ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อตามมาเช่นกัน เป็นไปตามขั้นตอน ฯลฯ

ส่วนคำถามที่ว่า ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่กับกรณีการลาออกของ 15 รัฐมนตรี เพื่อไปดำรงตำแหน่ง สว. นั้น
ประชาชน 83.15% ไม่เห็นด้วย เพราะเหมือนเป็นการเตรียมการณ์ไว้แล้ว เป็นผู้ที่มีความใกล้ชินกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง ไม่ค่อยเหมาะสม

16.85% เห็นด้วย เพราะ เป็นสิทธิโดยชอบธรรม ทำตามกฎระเบียบ เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ รู้และเข้าใจปัญหาบ้านเมือง จะได้ทำงานต่อเนื่อง ฯลฯ

ขณะที่ คสช. เตรียมลาออกไปเป็น สว. นั้น
ประชาชน 85% ไม่เห็นด้วย เพราะอยากให้เข้ามาเพื่อช่วยเหลือทำประโยชน์แก่บ้านเมืองอย่างแท้จริง ไม่ได้เข้ามาเพื่อต้องการกุมอำนาจ หรือ หวังผลใดๆ

และ 15.00% เห็นด้วย เพราะ สามารถทำได้ มีการตรวจสอบคัดกรองคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาเป็น ส.ว. เชื่อมั่นและไว้วางใจในการทำงานของ คสช.ชุดนี้ฯลฯ

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

‘วันชัย’ ย้ำ ส.ว.ไม่ได้เป็นตัวปัญหาในการแก้ รธน. แต่เป็น ส.ส.ที่ไม่จริงใจเอง

‘วันชัย’ ย้ำ ส.ว.ไม่ได้เป็นตัวปัญหาในการแก้ รธน. แต่เป็น ส.ส.ที่ไม่จริงใจเอง

ทนายวันชัย ส.ว. โพสต์ข้อความชี้ ควรจะกล่าวหาด่าว่า ส.ส. ที่ไม่มีความจริงใจ ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุหากพรรคการเมืองใดถอนตัวจากรัฐบาลก็ล้มครืน

โละ ผบ.เหล่าทัพพ้น ส.ว. ต้องเสนอ กมธ.แก้ รธน.

โละ ผบ.เหล่าทัพพ้น ส.ว. ต้องเสนอ กมธ.แก้ รธน.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้ยกเลิก ส.ว.ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 คน ว่า ตนไม่ทราบ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560…

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์- นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ทำหน้าที่ ส.ว.

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์- นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ทำหน้าที่ ส.ว.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 250 คน ตั้งแต่วันที่…

สำนักอุทยานแห่งชาติ รณรงค์ ไม่สนับสนุน ไม่ซื้อ ไม่รับประทาน ‘ปลานกแก้ว’

สำนักอุทยานแห่งชาติ รณรงค์ ไม่สนับสนุน ไม่ซื้อ ไม่รับประทาน ‘ปลานกแก้ว’

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชมีประกาศฉบับลงวันที่11 สิงหาคมพ.ศ. 2558 ห้ามกระทำการใดๆอันเป็นการรบกวนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือทำอันตรายกับสัตว์ต่างๆทุกชนิดในอุทยานแห่งชาติหากฝ่าฝืนจะมีความผิดและต้องรับโทษตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติพ.ศ. 2504 มาตรา16(3) ทั้งนี้การนำสัตว์ออกไปหรือทำอันตรายด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ประกอบกับมาตรา21 ให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจออกคำสั่งให้ผู้กระทำความผิดตามมาตรา16 ออกจากเขตอุทยานแห่งชาติหรืองดเว้นการกระทำใดๆในเขตอุทยานแห่งชาติซึ่งถือว่าเป็นความผิดตามมาตรา24ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา16(3) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม ปลานกแก้ว(Parrotfish) เป็นปลาทะเลขนาดกลางชนิดหนึ่งมีเกล็ดขนาดใหญ่จะงอยมีปากยืดหดได้ปากคล้ายนกแก้วซึ่งเป็นที่มาของชื่อปลานกแก้ว  เนื่องจากปลานกแก้วมีรูปร่างลักษณะและสีสันสวยงามจึงมีผู้นิยมจับมาดูเล่นและนำมาเป็นอาหารทำให้ประชากรปลานกแก้วลดลงส่งผลกระทบระบบนิเวศโดยรวมของทะเลบริเวณนั้นก็จะเสียสมดุลไปอย่างมากปะการังตายมากขึ้นฟื้นตัวช้าและเมื่อเกิดการฟอกสีเนื่องจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นก็จะฟื้นตัวยากหรือตายไปอย่างถาวร

รมต.ยุติธรรมเกาหลีใต้ ลาออก ! ถูกกล่าวหาใช้เส้น-ปลอมวุฒิ ให้ลูกเรียนแพทย์

รมต.ยุติธรรมเกาหลีใต้ ลาออก ! ถูกกล่าวหาใช้เส้น-ปลอมวุฒิ ให้ลูกเรียนแพทย์

นายโจ กุก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังเข้ารับตำแหน่งได้เพียงแค่ 35 วัน เนื่องจากเข้าไปพัวพันกับเรื่องฉาวหลายเรื่อง จนถูกประชาชนและฝ่านค้านต่อต้านอย่างหนัก ทั้งนี้รายงานระบุว่า ญาติคนหนึ่งของนายโจถูกตำรวจจับ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าทำกองทุนหุ้นที่ไม่โปร่งใส  นอกจากนี้ตำรวจยังเชื่อว่านางจอง คยอง-ชิม ภรรยาของนายโจ…

กกต.ย้ำ! ค่าใช้จ่ายในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ใช้งบ 463 ล้าน

กกต.ย้ำ! ค่าใช้จ่ายในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ใช้งบ 463 ล้าน

กกต.ออกเอกสารชี้แจง ค่าใช้จ่ายในการเลือกวุฒิสภา เผยใช้งบทั้งสิ้น 463,216,080.05 บาท วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกมาชี้แจงหลังปรากฏเป็นข่าวตามสื่อมวลชนว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งจัดให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภาโดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น จำนวน 1,300 ล้านบาท…

ดุสิตโพล เผย คนส่วนใหญ่ผิดหวังหลังเลือกตั้ง

ดุสิตโพล เผย คนส่วนใหญ่ผิดหวังหลังเลือกตั้ง

ดุสิตโพลเผย ประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกผิดหวังหลังการเลือกตั้ง เพราะการเมืองมีความวุ่นวาย และสถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม สวนดุสิตโพล เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็น เรื่องที่ประชาชน สมหวัง หลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ร้อยละ 42.67 ระบุ…

“อนุทิน” ไม่กดดัน! ยินดี ได้ดูแล “กระทรวงสาธารณสุข”

“อนุทิน” ไม่กดดัน! ยินดี ได้ดูแล “กระทรวงสาธารณสุข”

. วันนี้ ( 11 ก.ค. 62 ) ที่ ศูนย์ประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ…

เปรียบเทียบรายชื่อ คณะรัฐมนตรีชุดที่ 59-62

เปรียบเทียบรายชื่อ คณะรัฐมนตรีชุดที่ 59-62

ภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการเผยแพร่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านต่อ : โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง คณะรัฐมนตรี ประยุทธ์ 2 แล้ว) วันนี้ทาง MThai…

X