ข่าวจังหวัดกระบี่ ข่าวสดวันนี้ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อ่ามาหยา

สวยงามไร้ที่ติ ภาพอ่าวมาหยา หลังปิดฟื้นฟูนานกว่า 10 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ปิดอ่าวมาหยา-อ่าวโละซามะ จังหวัดกระบี่ มาแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 – 30 เมษายน 2562 ก่อนที่เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมปรึกษาอุทยานทางทะเล กรมอุทธยานแห่งชาติฯ จะมีมติให้ปิดต่อไปอีก 2 ปี จำกัดนักท่องเที่ยวบนฝั่ง พร้อมทั้งไม่ให้เรือเข้าไปในเขตบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติต่อเนื่อง

วันนี้ (12 พ.ค. 2562) ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีการเผยแพร่ภาพอ่าวมาหยา หลังมีการปิดปรับปรุงพื้นที่ เพื่อฟื้นคืนสภาพตั้งแต่ปี 2561 รวมเวลาประมาณ 10 เดือน โดยภาพได้เผยให้เห็นว่า ธรรมชาติบริเวณดังกล่าวกลับมามีชีวิตชีวาดูสดใสงดงามมาก ขณะที่ อ.ดร.ธรณ์ ได้มีข้อความระบุว่า ปฏิบัติการฟื้นฟูมาหยา 2 ปี เริ่มต้น ! #แผนบันไดสามขั้นสู่สวรรค์อ่าวมาหยา

แผนขั้นแรกของกรมอุทยานที่ทำกันมาตลอดช่วง 10 เดือน คือปกป้องและฟื้นฟูธรรมชาติที่ทรุดโทรม ไม่ให้เรือเข้าหน้าอ่าว ดูแลฉลามหูดำ ฟื้นฟูปะการัง เมื่อเราทำได้ จึงมาถึงแผนขั้นสอง หาวิธีการท่องเที่ยวที่ไม่รบกวนมาหยา จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ไม่คิดจำนวนคนต่อวัน แต่เป็นต่อรอบ เพื่อปรับให้เหมาะสมตามสภาพความเป็นจริง เตรียมจัดทำท่าเรือ/เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ทั้งหมดนั้น เราได้เตรียมพร้อมแล้ว จนมาถึงขั้นสาม = ลงมือทำ การไปมาหยาหนนี้จึงไปเพื่อตรวจสอบแผนการขั้นสองเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อให้แผนขั้นสามสำเร็จตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ 2 ปี เริ่มจากจำนวนคนต่อรอบ ข้อมูลจากการศึกษาตั้งแต่ก่อนปิด/หลังปิด สรุปจำนวนที่ 250-300 คนต่อรอบ แต่ละรอบประมาณ 60 นาที จำนวนรอบต่อวัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น สภาพท้องทะเล สภาพความพร้อม ฯลฯ

เพราะฉะนั้น จึงต้องมีการทดลองก่อนเปิด เพื่อที่จะบอกได้ว่า จะมีได้วันละกี่รอบ ตอนนี้ผมจึงยังบอกไม่ได้ แต่ที่บอกได้ พร้อมยืนยันด้วยถ้อยคำของท่านผู้อำนวยการสำนักอุทยานฯ เราจะไม่มีทางรับคนมากมายเหมือนเดิมอีกแล้ว (ดูคลิปจ้ะ) เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามา จะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติแบบยกระดับจากพื้น เพื่อป้องกันผลกระทบต่อป่าชายหาด สมัยก่อนเราปล่อยให้เดินกันตามสบาย พื้นหลายบริเวณโดนเหยียบย่ำ ไม่มีทางที่ลูกไม้จะขึ้นได้ อีกทั้งพืชคลุมดินถูกทำลาย

ท่านผอ.อุทยานนำไปดูชัดๆ พร้อมบอกว่า ปิดมาสิบเดือน ไม้ล่างฟื้นขึ้นมาตั้งเยอะครับ เส้นทางแบบยกระดับและเลือกแนวที่เหมาะสมจะช่วยให้มาหยามีสุดยอดป่าชายหาดอีกครั้ง (ดูอีกคลิปจ้ะ) เส้นทางยังทำแบบลูปวอล์ค ให้คนเดินวนได้ ยังช่วยกระจายคนไปตามจุดต่างๆ ไม่แออัดยัดเยียดกันเหมือนเดิม ถึงตรงนี้ต้องบอกเพื่อนธรณ์ ป่าชายหาดอ่าวมาหยาสวยจริงๆ เมื่อไม่มีคนอลหม่าน ไม่มีเสียงล้งเล้ง มีแต่เสียงลมพัดยอดไม้…ฟิ้วๆ

สุดท้ายเมื่อมาถึงชายหาด เราจะเปิดให้ลงเพียงบริเวณเดียว ทั้งนี้เพื่อลดการทรุดตัวของทรายที่บางจุดจมลงทรายไหลจนรากไม้โผล่ ปริมาณนักท่องเที่ยวที่ถูกจำกัดไว้ในแต่ละรอบและการกระจายตัวตามเส้นทาง จะทำให้ฝูงคนไม่ท่วมหาดเหมือนที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

สุดท้ายคือการลงน้ำ ผมยังยืนยันแนวคิดเดิม ผมไม่อยากให้ใครลงน้ำแถวนี้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งชิลใจของฉลามหูดำไปเรียบร้อยแล้ว แม่ฉลามมาคลอดลูก 3-4 ครั้ง เจ้าหน้าที่เจอลูกฉลามตัวเล็กว่ายเป็นประจำรวมทั้งปูไก่ริมชายหาดและงูทะเลที่เลื้อยขึ้นมาวางไข่ อันเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

อ่าวมาหยาไม่ใช่อ่าวเดียวของพีพี ยังมีอีก 15 จุดที่นักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้ ดำน้ำดูโน่นนี่ได้ แต่ที่นี่เป็นแหล่งสำคัญของสรรพสัตว์ในทะเล เราก็ควรชั่งน้ำหนักและยินยอมเพื่อธรรมชาติบ้าง คนมีที่ชิลหลายแห่ง ฉลามก็ควรมีที่ชิลบ้างสิฮะ

นั่นคือปฏิบัติการฟื้นฟูมาหยาในช่วงแรก ยังมีอีกหลายช่วงที่อยากเล่าให้เพื่อนธรณ์ฟัง รวมถึงปฏิบัติการ 8 เดือนที่ผ่านมา เราฟื้นฟูปะการัง 10 ชนิด กว่า 30,000 กิ่ง Xxxx ตอนนี้ สิ่งที่อยากจะบอก คืออาจารย์ธรณ์ตัวดำขึ้นเยอะ

ถึงจะดำแค่ไหน ผมก็ยังอมยิ้ม และกระโดดยิปปี้เป็นระยะ แม้จะเสียวันหยุดไป ไม่ได้ตังค์สักบาท แถมเหนื่อยแฮ่กตัวดำปิ๊ดปี๋ แต่ผมได้ความสุข…เยอะด้วย ความสุขที่สามารถทำให้ฝันของเพื่อนธรณ์เป็นจริง

คำสัญญาที่ให้ไว้แก่กัน แรงสนับสนุนที่ช่วยกันมาตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่เสียเปล่า… แค่นั้นก็พอให้คนตัวดำยิ้มตลอดเวลา และกระโดดยิปปี้เป็นระยะแล้วครับ หมายเหตุ – เชื่อว่าเพื่อนธรณ์คงมีใจให้คนตัวดำคนนี้มากขึ้น…หรือเปล่านะ 😏

นอกจากนี้ อ.ธรณ์ ยังได้โพสตืภาพเพิ่มเติมว่า อ่าวมาหยาโแมใหม่ได้ดังไกลไปทั่วโลกแล้ว หลัง CNN BBC NBC WEF นำภาพไปเผยแพร่ต่อและแสดงให้เห็นว่า อนุรักษ์ยุคใหม่ เราต้องใช้ทุกทาง

ข่าวอ่าวมาหยาดังไปทั่วโลก ทั้ง CNN BBC NBC WEF ฯลฯ เป็นไปตามเทรนด์การอนุรักษ์ยุคใหม่ เราต้องใช้ทุกทาง เชื่อว่าเมื่อโลกให้ความสนใจขนาดนี้ คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายใดๆ ที่จะส่งผลต่ออ่าวมาหยาครับ

#ใช้โลกช่วยทะเลไทย #สไตล์ธรณ์ 😉

 


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

อุทยานพีพีสั่งรื้อศิลปะ ‘ประติมากรรมยายสา’ แต่นายกฯ กระบี่เผยยังไม่รื้อ

อุทยานพีพีสั่งรื้อศิลปะ ‘ประติมากรรมยายสา’ แต่นายกฯ กระบี่เผยยังไม่รื้อ

อุทยานพีพี สั่งเทศบาลรื้อศิลปะ ยายสา ออกจากแหลมริมเขาอ่าวนาง หลังหมดเวลาตามที่ขออนุญาตและเลยระยะเวลามานาน 2 ปี ล่าสุด! นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่เผยยังไม่ต้องการที่จะรื้อออกจากพื้นที่แหลมอ่าวนาง

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X