ข่าวสดวันนี้ ช้างจารึก ช้างช่วยเคลียร์ทาง

ช้างช่วยเคลียร์ทางกิ่งไม้หักขวางถนน ควาญเผยกระซิบบอก ‘ช่วยหน่อยนะลูก’

เปิดใจควาญช้าง “จารึก” หลังโลกออนไลน์ชื่นชมในความแสนรู้ กรณีที่ช่วยลงจากรถบรรทุกมาช่วยเคลียร์ทาง ที่มีต้นไม้ที่หักโค่นล้มกีดขวางถนนทำรถไม่สามารถสัญจรผ่านได้

หลังจากโลกออนไลน์ ได้แชร์เรื่องราวของช้างตัวหนึ่ง ที่เดินลงจากรถบรรทุก มาช่วยเคลียร์ทางหลังเกิดฝนตกหนุกใน อ.พยุหะคีรี จ.นครสรรค์ จนกระทั่งมีต้นไม้หักโค่นล้มกีดขวางถนนทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้ โดยช้างตัวนี้ได้เปิดการสัญจร ด้วยการเก็บกวาดกิ่งไม้ออกจากถนนทั้งหมด จนรถยนต์สามารถสัญจรได้ตามปกติ

ทั้งนี้สถานีวิทยุ JS100ได้สืบหาข้อมูลเรื่องดังกล่าว ได้ความว่านายละเมียด โตโล ซึ่งเป็นควาญช้างที่ปรากฏในภาพ เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ช้างตัวนี้มีชื่อว่า “จารึก” เป็นช้างพลาย สีดอ อายุ 52 ปี โดยในระหว่างเกิดเหตุ เพิ่งพากลับมาจากไปนำขบวนแห่นาคที่ปากน้ำโพ ระหว่างทางเป็นถนนเส้นทางพยุหะคีรี- ท่าตะโก ต.นิคมเขาบ่อแก้ว อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

ทั้งนีนายละเมียดเผยว่า ตนเห็นเส้นทางด้านหน้ารถติดจึงลงไปดูเห็นต้นไม้ล้มขวางถนน มีคนพยายามช่วยกันนำมีดมาฟันกิ่งไม้ทีละกิ่ง ซึ่งน่าจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะเคลื่อนย้ายออกไปได้หมด รถผ่านไม่ได้ทั้งสองฝั่ง การจราจรติดขัดอย่างหนัก จึงอาสาให้จารึกช่วยจัดการ

ช้างจารึก
ช้างจารึก

นอกจากนี้นายจารึกเปิดเผยว่าตนบอกทุกคนว่า ช่วยหลีกทางสักครู่ ตนมีผู้ช่วย! แล้วตนก็เปิดท้ายรถบรรทุก พาจารึกลงมา ขึ้นหลังแล้วบอกกับเขาว่า ‘จารึกช่วยหน่อยนะลูก เปิดถนนให้ที รถไปมาไม่สะดวก’ จากนั้นจารึกก็เดินไปค่อย ๆ นำงวงกับขาหน้าดันต้นไม้ลงข้างถนนไป ในใจตนก็ห่วงว่า กลัวหน้าจะเป็นรอยถลอก เพราะเป็นช้างที่ต้องใช้โชว์ความสวยงาม แต่ก็เหมือนเขาระวังตัวเขาเองอยู่แล้วด้วย บอกให้หยิบกิ่งไหนก่อนหลังเขาก็ทำตามหมด ไม่นานก็เปิดการจราจรได้ ทุกคนต่างปรบมือ ถ่ายรูป และหลายคนนำเงินมาบอกให้ผมช่วยไปซื้อขนมเป็นรางวัลให้จารึกด้วย

หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมงตนก็กลับมาถึงบ้านที่ จ.อุทัยธานี ลูกสาวโทรมาถามว่าพาจารึกไปทำอะไรมา ดังใหญ่แล้ว มาทราบภายหลังว่าคนแชร์เหตุการณ์นี้ออกไปเยอะเลย ตามปกติผมมีอาชีพทำนา รับจ้าง และเลี้ยงช้างเพื่อพาไปนำแห่นาค ปกติจะไม่ให้ทำงานหนัก ๆ เพราะต้องไว้โชว์ ต้องเลี้ยงให้สมบูรณ์ที่สุด มีเลี้ยงไว้ 3 เชือก แต่คนละเจ้าของ รับงานประมาณ 2-3 วันต่อครั้ง พาไปจังหวัดต่าง ๆ ราคาก็ขึ้นอยู่กับระยะทางประมาณ 7,000 – 8,000 บาท

“ดีใจที่จารึกช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของคนได้ จารึกเป็นช้างที่อารมณ์ดี เชื่องมาก และว่าง่าย ใครเห็นส่วนใหญ่ก็รัก คนปรบมือให้ เขาก็น่าจะรู้สึกได้ และคงมีความสุข” นายละเมียด กล่าว

ขอบคุณที่มาจาก js100 

ภาพจาก ชายบาส หนองขาลาย ซิ่ง

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…