การชุมนุม ราคาสินค้าเกษตร อินเดีย

อินเดียประท้วงเดือด / ตร. กั้นแบริเออร์ – ฉีดน้ำ – ใช้แก๊สน้ำตา

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มเกษตรกรในรัฐปัญจาบ รวมตัวประท้วงเรียกร้องยกเลิกกฎหมายการเกษตร ฉบับใหม่
  • มีการตั้งขบวนมุ่งหน้ากรุงนิวเดลี เพื่อกดดันรัฐบาลให้ยกเลิกกฎหมาย
  • ตร. กั้นแนวห้ามเข้า ปิด/ระงับการขนส่งในเส้นทาง ทำให้ผู้ประท้วงเข้ารื้อแนวกั้น
  • สุดท้ายมีการปะทะกัน มีการฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตา

สถานการณ์การประท้วงของกลุ่มเกษตรกรหลายพันคน จากรัฐ Punjab ประเทศอินเดีย ได้ออกมารวมตัวกัน เพื่อประท้วงกฎหมายฉบับใหม่ โดยที่กฎหมายดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อราคาสินค้าเกษตร ที่รัฐบาลจะหยุดการซื้อผลผลิตทางการเกษตรในราคาที่มีการประกันราคาไว้ และผลที่เกิดขึ้นเปิดช่องให้บริษัทรับซื้อสินค้าเกษตรนั้น ซื้อสินค้าเกษตรได้ในราคาต่ำกว่าเดิม ซึ่งส่งผลต่อรายได้ของเกษตรกรที่จะได้น้อยลง

ทางด้านของรัฐบาลระบุว่า การยกเลิกข้อกฎหมายดังกล่าว จะเป็นการเปิดทางให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างราคาสินค้าเกษตร เพื่อเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งจะเป็นผลดีกับการลงทุน – ตลาดสินค้าในภาคเกษตรมากกว่า และเกษตรกรสามารถกำหนดราคาสินค้าได้

ซึ่งกลุ่มเกษตรกรอีกส่วนหนึ่งระบุว่า ในการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล ไม่ได้เป็นการปรับโครงสร้างราคาสินค้าเกษตร แต่เป็นการคอรัปชั่นโดยร่วมกับบริษัทเอกชน

ประท้วงเดือด – ตั้งรั้ว/แบริแอร์/ลวดหนาม – ฉีดน้ำ – แก๊สน้ำตา

หลังจากที่กลุ่มเกษตรกรได้ร่วมตัวกัน และเดินทางมุ่งหน้าสู่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายฉบับดังกล่าว ซึ่งการประท้วงและเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายวันแล้ว

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตั้งแนวสกัด เป็นระยะ ๆ หลายชั้น โดยมีการนำรั้วเหล็ก แบริเออร์ รถบรรทุกที่บรรทุกดิน-ทราย รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์ มากั้นเป็นแนว เพื่อไม่ให้ขบวนของผู้ประท้วงผ่านไปได้ ในหลาย ๆ จุด

ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงไม่พอใจ กับการกระทำของเจ้าหน้าที่ มีการตะโกนต่อว่า และนำไปสู่การเข้ารื้อแนวรั้วที่ทางเจ้าหน้าที่ได้กั้นไว้

โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ใช้แรงคนลากแท่งแบริเออร์ รวมไปถึงรถแทร็กเตอร์ที่นำมา เข้าลากแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ออกมา ทำให้ตำรวจต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ ป้องกันไม่ให้รื้อแนวรั้วได้

ซึ่งนำไปสู่การใช้มาตรการในการฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตา ในการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้ารื้อแนวรั้วและแบริเออร์ต่าง ๆ ในขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้มีการตอบโต้กลับเช่นกัน บางส่วนได้มีการขว้างปาสิ่งของเข้าใส่กลุ่มตำรวจ และประกาศเดินหน้าต่อสู้เพื่อเรียกร้อง จนกว่าจะได้ชัยชนะ นั่นคือการที่รัฐบาลต้องยกเลิกกฏหมายฉบับนี้

โดยแกนนำระบุว่า ยังมีเกษตรกรอีกจำนวนมากที่พร้อมจะเคลื่อนไหว และลุกขึ้นมาประท้วงกฎหมายฉบับนี้อย่างถึงที่สุด

สุดท้าย ยอมให้ผู้ประท้วงมุ่งหน้าเมืองหลวง

จากการปะทะกันของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วง ทำให้กลายเป็นประเด็นลุกลามมากยิ่งขึ้น หลายฝ่ายระบุว่า เจ้าหน้าที่นั้นใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วง และเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และการปิดกั้นถนนนั้น ส่งผลกระทบต่อเดินทาง เนื่องจากมีการหยุดให้บริการขนส่งสาธารณะ เช่นรถไฟในบางเส้นทาง

ซึ่งท้ายที่สุด ทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศยินยอมเปิดทางให้กลุ่มผู้ประท้วงเดินทางเข้าสู่กรุงนิวเดลี โดยทางรัฐบาล จะมีการจัดพื้นที่ของการชุมนุม


คลิปอื่น ๆ เพิ่มเติม


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

ไซคอฟดี (ZyCoV-D) วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด DNA ตัวแรกในโลก

ไซคอฟดี (ZyCoV-D) วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด DNA ตัวแรกในโลก

ประเด็นสำคัญ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ไซคอฟดี เป็นวัคซีนตัวแรกของที่ได้ DNA ในการผลิต สามารถใช้ได้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้น จนถึงวัยผู้ใหญ่ ฉีดจำนวน 3 โดส โดยใช้เครื่องฉีดเข้าสู่ผิวหนัง ไม่ได้ใช้เข็มฉีดแบบเดิม…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

จากการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ในวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้มีการนัดหมายกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งแต่ในก่อนเวลานัดหมายก็เริ่มมีผู้ชุมนุมบางส่วนมายืนรออยู่บางส่วน ในขณะที่บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตั้งแนวรั้วเหล็ก และมีการนำผ้าใบมาคลุมบริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 13.00 น. – จนท. ได้มีการเดินทางออกมาประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม…

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

วันนี้ ( 10 ส.ค. 64 ) ที่ เมื่อเวลา 09.15 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายคณพศ หรือ…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…