ข่าวการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล พรรคไทยศรีวิไลย์ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์

มงคลกิตติ์ ไลฟ์ประกาศถอนตัว จากพรรคร่วมรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ

  • มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล
  • ระบุว่า ไม่สามารถร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปได้
  • เนื่องจากไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหา มีการใช้อำนาจมาเพียงพอแล้ว สร้างความแตกแยกในบ้านเมือง ความดีที่มีอยู่แทบไม่เหลือแล้ว
  • นำปัญหาขึ้นไปสู่การหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งตนเองรับไม่ได้
  • ยืนยัน ตนเองมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน และซื่อสัตย์ต่อประชาชน

วันนี้ (25 พ.ย.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ้กส่วนตัว ประกาศถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

โดย นายมงคลกิตติ์ ได้ระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 223 เขต ได้คะแนนกว่า 6 หมื่นคะแนน ภายใต้ รธน.ปี 60 ซึ่งในขณะนั้นคิดว่า น่าจะเป็น รธน. ที่พอไปได้ เพราะทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง

หลังจากผ่านการเลือกตั้งจบ เหตุผลของการเข้าร่วมรัฐบาลในครั้งแรกนั้น ก็หวังว่า จะเป็นการยุติปัญหา การใช้ ม. 44 ของ คสช. ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง สามารถท้วงติงได้

หลังจากนั้น พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ถอนตัวออกมาเป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ ด้วยความอึดอัดส่วนตัว นำไปสู่การคัดค้านในประเด็นการจัดซื้อเครื่องบินของการบินไทย ถือว่า ช่วยประหยัดงบไปได้กว่า 1 แสนล้าน

ส่วนการตัดสินใจกลับเข้าไปร่วมกับรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง เหตุผลคือ รบ.ในขณะนั้น ไม่มีเสถียรภาพ และตนเองเห็นว่า รัฐบาลก็ไม่ได้กระทำผิดอะไรมากมายนัก ยังไม่มีความแตกแยกในบ้านเมือง จึงตัดสินใจเข้าร่วมพรรคฝ่ายรัฐบาลอีกครั้ง ก่อนที่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา เริ่มคุกรุ่น มีความแตกแยกต่าง ๆ มากขึ้น ก่อนกระแสจะเบาไปในช่วงที่โควิด-19 ระบาด

หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 เบาลง ปัญหาการเมืองมีการประท้วง มีเรียกร้อง 3 ข้อด้วยกัน โดยเฉพาะประเด็นการปฏิรูปสถาบันฯ นั้นเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน

จากการชุมนุมที่เกิดขึ้น นำไปสู่การประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง การสลายการชุมนุม การปะทะกันของมวลชนทั้งสองฝ่าย นำไปสู่ความแตกแยกมากขึ้น โดยรัฐบาลมีความพยายามปกป้องตัวเอง โดยอ้างประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน จนข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้นไปไกลกว่า รัฐบาลแล้ว

วันนี้ ชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการนโยบายที่เอื้อต่อนายทุน ที่มีการเปิดช่องทางให้มีการปล่อยเช่าพื้นที่ สปก. เพื่อจัดตั้งโรงงานต่าง ๆ ได้ ทั้ง ๆ ที่ สปก. ควรเป็นของประชาชนผู้ยากไร้ ในขณะเดียวกัน เงินที่กู้มาก็ใช้ในการแจก

นอกจากนี้ รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะห่วง-กังวลในอำนาจของตนเอง สุดท้ายสิ่งที่เกิดขึ้น นำไปสู่ปัญหา ความแตกแยกในสังคม ซึ่งตนเองมองไม่เห็นทางออกของปัญหาจะจบลงได้

จึงขอถอนตัว เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงของตนเอง ใช้เป็นช่องทางของอำนาจของรัฐบาลพล.อ. ประยุทธ์ ปราบปรามประชาชน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใดก็ตาม รวมถึงการใช้ ม. 112 ด้วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ไม่ลงไปเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลเพียงบางส่วนที่ตนเองจำเป็นต้องตัดสินใจถอนตัวออกจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากไม่สามารถบอกให้นายกฯ ลาออกได้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

เนื่องจากศาลรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

ผบช.น. แถลงจับกุมโตโต้ เป็นความผิดซึ่งหน้า / ฝากขังพรุ่งนี้

เนื่องจากพบหนังสติ๊ก-ลูกแก้ว-หัวน็อต-ระเบิดควัน ฯลฯ เกรงจะก่อเหตุ

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

ไม่อนุญาตประกันตัว แอมมี่ เกรงหลบหนี

หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัว นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความผิดอาญามาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์, และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้มีการเข้าจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 00.40 น.…