ข่าวการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล พรรคไทยศรีวิไลย์ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์

มงคลกิตติ์ ไลฟ์ประกาศถอนตัว จากพรรคร่วมรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ

  • มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล
  • ระบุว่า ไม่สามารถร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปได้
  • เนื่องจากไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหา มีการใช้อำนาจมาเพียงพอแล้ว สร้างความแตกแยกในบ้านเมือง ความดีที่มีอยู่แทบไม่เหลือแล้ว
  • นำปัญหาขึ้นไปสู่การหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งตนเองรับไม่ได้
  • ยืนยัน ตนเองมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน และซื่อสัตย์ต่อประชาชน

วันนี้ (25 พ.ย.) นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ้กส่วนตัว ประกาศถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

โดย นายมงคลกิตติ์ ได้ระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 223 เขต ได้คะแนนกว่า 6 หมื่นคะแนน ภายใต้ รธน.ปี 60 ซึ่งในขณะนั้นคิดว่า น่าจะเป็น รธน. ที่พอไปได้ เพราะทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง

หลังจากผ่านการเลือกตั้งจบ เหตุผลของการเข้าร่วมรัฐบาลในครั้งแรกนั้น ก็หวังว่า จะเป็นการยุติปัญหา การใช้ ม. 44 ของ คสช. ได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง สามารถท้วงติงได้

หลังจากนั้น พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ถอนตัวออกมาเป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ ด้วยความอึดอัดส่วนตัว นำไปสู่การคัดค้านในประเด็นการจัดซื้อเครื่องบินของการบินไทย ถือว่า ช่วยประหยัดงบไปได้กว่า 1 แสนล้าน

ส่วนการตัดสินใจกลับเข้าไปร่วมกับรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง เหตุผลคือ รบ.ในขณะนั้น ไม่มีเสถียรภาพ และตนเองเห็นว่า รัฐบาลก็ไม่ได้กระทำผิดอะไรมากมายนัก ยังไม่มีความแตกแยกในบ้านเมือง จึงตัดสินใจเข้าร่วมพรรคฝ่ายรัฐบาลอีกครั้ง ก่อนที่ต้นปี 2563 ที่ผ่านมา เริ่มคุกรุ่น มีความแตกแยกต่าง ๆ มากขึ้น ก่อนกระแสจะเบาไปในช่วงที่โควิด-19 ระบาด

หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 เบาลง ปัญหาการเมืองมีการประท้วง มีเรียกร้อง 3 ข้อด้วยกัน โดยเฉพาะประเด็นการปฏิรูปสถาบันฯ นั้นเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน

จากการชุมนุมที่เกิดขึ้น นำไปสู่การประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง การสลายการชุมนุม การปะทะกันของมวลชนทั้งสองฝ่าย นำไปสู่ความแตกแยกมากขึ้น โดยรัฐบาลมีความพยายามปกป้องตัวเอง โดยอ้างประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน จนข้อเรียกร้องที่เกิดขึ้นไปไกลกว่า รัฐบาลแล้ว

วันนี้ ชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการนโยบายที่เอื้อต่อนายทุน ที่มีการเปิดช่องทางให้มีการปล่อยเช่าพื้นที่ สปก. เพื่อจัดตั้งโรงงานต่าง ๆ ได้ ทั้ง ๆ ที่ สปก. ควรเป็นของประชาชนผู้ยากไร้ ในขณะเดียวกัน เงินที่กู้มาก็ใช้ในการแจก

นอกจากนี้ รัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะห่วง-กังวลในอำนาจของตนเอง สุดท้ายสิ่งที่เกิดขึ้น นำไปสู่ปัญหา ความแตกแยกในสังคม ซึ่งตนเองมองไม่เห็นทางออกของปัญหาจะจบลงได้

จึงขอถอนตัว เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงของตนเอง ใช้เป็นช่องทางของอำนาจของรัฐบาลพล.อ. ประยุทธ์ ปราบปรามประชาชน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใดก็ตาม รวมถึงการใช้ ม. 112 ด้วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ไม่ลงไปเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลเพียงบางส่วนที่ตนเองจำเป็นต้องตัดสินใจถอนตัวออกจากรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เนื่องจากไม่สามารถบอกให้นายกฯ ลาออกได้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

8 แกนนำ กปปส. ยังไม่ได้ประกันตัว

8 แกนนำ กปปส. ยังไม่ได้ประกันตัว

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความระบุว่าเจ้าหน้าที่ศาลได้มีการแจ้งว่าคำสั่งวันนี้ยังไม่ลงมา ไม่ได้หมายความว่าศาลไม่ได้ไม่ให้ประกัน โดยในวันพรุ่งนี้พวกตนก็จะมารอฟังคำสั่งศาบอีกในเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา โดยวันนี้ก็มีความตั้งใจและคิดว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะ ทั้ง 8 แกนนำไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และทุกคนตำแหน่งทางการเมืองมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ยังคงเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม…

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ส.ส.ร. จำนวน 200 คนมาจากการเลือกตั้ง

ประมวลภาพ ม็อบตำรวจล้มช้าง ที่แยกราชประสงค์

ประมวลภาพ ม็อบตำรวจล้มช้าง ที่แยกราชประสงค์

หลังนัดทำกิจกรรมชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง ผู้พิทักษ์สันติราษฎรจะฟาดตั๋วช้าง”

ม็อบ20กุมภา อ่านแถลงเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง วอนมวลชนยึดสันติวิธี-ประชาธิปไตย

ม็อบ20กุมภา อ่านแถลงเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง วอนมวลชนยึดสันติวิธี-ประชาธิปไตย

โดยม็อบ20กพ. ได้ประกาศยุติการชุมนุมในช่วงเวลาประมาณ 21.00 น.

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

โดยได้มีการยุติการชุมนุมไปในเวลาประมาณ 22.15 น.

รังสิมันต์ อภิปราย  “ตั๋วช้าง”  ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

รังสิมันต์ อภิปราย “ตั๋วช้าง” ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

หลังเปิดประเด็นตั๋วตำรวจ - ตั๋วช้าง ท่ามกลางการประท้วง

แพทย์อาสา DNA แจ้งความ ตำรวจ คฝ. ทำร้ายร่างกายขณะปฎิบัติหน้าที่กลางม็อบ

แพทย์อาสา DNA แจ้งความ ตำรวจ คฝ. ทำร้ายร่างกายขณะปฎิบัติหน้าที่กลางม็อบ

ระบุ ถูกทุบตีจนสลบ ไม่รู้สึกตัว ยืนยันเป็นผู้ช่วยในทีมแพทย์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม