การชุมนุม ข่าวการเมือง คณะราษฎร 2563

แกนนำประกาศยุติ การชุมนุม 25 พ.ย.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากการชุมนุมที่บริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการนัดหมายรวมตัวชุมนุมอีกครั้ง 25 พ.ย. โดยระบุว่า จะมีการชุมนุมที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
  • มีการแจ้งเปลี่ยนสถานที่ชุมนุม เป็นธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ แทน

[LIVE] : การชุมนุม 25 พ.ย.

หลังจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บริเวณแยกราชประสงค์ และมีการทำกิจกรรมสาดสีใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่า เป็นการแสดงออกเพื่อตอบโต้ในการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์ที่แยกเกียกกาย

ในการชุมนุมในวันนั้น ก่อนการยุติการชุมนุม แกนนำได้มีการนัดหมายการชุมนุมครั้งถัดไปในวันนี้ (25 พ.ย. ) ที่บริเวณสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

▪️ 21.00 : ยุติการชุมนุม

รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หนึ่งในแกนนำ ได้ขึ้นบนรถปราศรัย พร้อมกับนัดหมายการชุมนุมครั้งต่อไป ในวันที่ 27 พ.ย. 16.00 น. ซึ่งยังไม่ได้ระบุว่า จะเป็นสถานที่ใด ก่อนที่เพนกวิน จะประกาศยุติการชุมนุม ให้ทุกคนเดินทางกลับ

▪️ 19.00 : นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส. ศิวรักษ์ ร่วมชุมนุม

หลังจากที่ทนายอานนท์ ได้ปราศรัย อยู่บนรถขยายเสียง ก็ได้ประกาศ บิ๊กเซอร์ไพร้ส์ ในวันนีคือ การมาร่วมชุมนุมของ ส.ศิวรักษ์ หรือ นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์

ซึ่งนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ระบุว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ เลือกนำกฎหมาย ม. 112 มาใช้กับผู้ชุมนุมเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรม ดังนั้นจึงอยากให้ปชช. ร่วมกันกดดันให้ พล.อ. ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง

▪️ 18.30 : ทนายอานนท์ ขึ้นเวที

ในช่วงเย็นที่ผ่านมาก็ บนรถเครื่องเสียง ก็มีแกนนำคนต่าง ๆ ต่างผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ไม่ว่าจะเป็น ไมค์ ระยอง, เพนกวิน พริษฐ์ ซึ่งในเวลา 18.30 ทนายอานนท์ นำภา ก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัย

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ทางแกนนำระบุว่า จะไม่มีการค้างคืนแต่อย่างใด ส่วนจะมีการยกระดับหรืออะไรที่บิ๊กเบิ้ม ๆ หรือไม่ ขอให้ติดตามต่อไป

▪️ 18.00 : จับกุม ครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงหมายจับ เข้าจับกุม นายอรรถพล บัวพัฒน์ หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร ตามป. อาญาฯ ม. 116 โดยในขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.พญาไท และจะมีการควบคุมตัวไปยัง สภ.เมืองอุดรธานีต่อไป

ส่วนบรรยากาศในการชุมนุมที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ก็ยังคงมีประชาชนมาร่วมชุมนุมมากขึ้น มีการนำเป็ดเหลือง ประดับหมวก และห่วงยางเป็ดเหลือง มาวางไว้ เป็นตัวแทนในเชิงสัญลักษณ์ของผู้ชุมนุม

▪️ 17.30 : คูปองเป็ด

ในการชุมนุมในวันนี้ มีตัวแทนกลุ่มคณะราษฎร ได้มีการแจกคูปองเป็ดเหลือง โดยผู้ที่รับคูปองสามารถนำไปใช้ซื้อสินค้า/ของกินในม็อบได้ ซึ่งหลายคนระบุว่า ต้องการเก็บไว้ ไม่นำไปใช้

▪️ 17.00 : Maersk แจง ตู้คอนเทนเนอร์ ขายไปแล้ว

บริษัท Maersk ได้ออกชี้แจงประเด็นกรณีที่มีตู้คอนเทนเนอร์ ที่มีโลโก้ของ Maersk มาตั้งกั้นแนวถนน โดยระบุว่า ทาง Maersk ไม่ได้เป็นเจ้าของตู้ดังกล่าว ซึ่งตูที่ปรากฎนั้น เป็นตู้ที่ได้มีการขายออกไปแล้ว

▪️ 16.00 : ตร. ยังตรึงกำลัง บริเวณโดยรอบพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินฯ

แม้ว่าในช่วงบ่ายจะไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุม #ราษฎร เดินทางมาสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงติดตั้งแบริเออร์และตู้คอนเทรนเนอร์ ขณะที่การจราจรก็ยังสัญจรได้ปกติ

สำหรับเส้นทางจราจร ถนนจักรพรรดิพงษ์ ที่ลงมาจากสะพานพระราม 8 ใช้การได้ แต่จะห้ามเลี้ยวซ้ายไปทางแยกยูเอ็น / เลี้ยวขวาไปทางแยกผ่านฟ้าได้ปกติ ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาคอยอำนวยความสะดวกและแนะนำเส้นทางเลี่ยงต่างๆให้ประชาชน

▪️ 15.30 : เพนกวิน – ไมค์ มาถึงบริเวณพื้นที่การชุมนุม

เพกวิน พริษฐ์ ชีวารักษ์ และไมค์ ระยอง เดินทางมาถึงบริเวณพื้นที่การชุมนุม ด้านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

ส่วนการจราจรบริเวณแยกรัชโยธินฝั่งขาออก ผ่านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่มีการปิดการจราจรแล้ว

▪️ 15.00 : หมอวรงค์ ย้ำ ไปสวนลุมที่เดียว

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ระบุว่า ในวันนี้ กลุ่มไทยภักดี จะไปร่วมเฝ้ารับเสด็จ ที่สวนลุมพินี เวลา 16.00 น. ที่เดียวเท่านั้น ไม่ไปที่อื่น เสร็จกิจกรรมแล้วกลับบ้าน

▪️ 15.00 : นายกฯ ระบุ ไม่จำเป็นต้องใช้กฎอัยการศึก

สำหรับในสถานการณ์วันนี้ นายกฯ ระบุว่า ไม่มีความจำเป็นต้องมีการประกาศใช้กฎอัยการศึกแต่อย่างใด กฎหมายปรกติเพียงพอในการบังคับใช้แล้ว ซึ่งขอให้ผู้ชุมนุมอย่าทำผิด ให้อยู่ภายใต้กฎหมาย

▪️ 14.30 : รองโฆษก สตช. ให้สัมภาษณ์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สตช. ได้ให้สัมภาษณ์บริเวณด้านหน้า SCB ว่า

  • ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางบริเวณแยกรัชโยธิน – SCB
  • ยังไม่มีการปิดการจราจร
  • ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเลี่ยงการกระทำผิดกฎหมายต่าง ๆ

กรณีการใช้เครื่อง LRAD นั้นระบุว่า เป็นการเตรียมพร้อม ไม่ได้มีการใช้เพื่อการสลายการชุมนุมแต่อย่างใด เครื่องมือเครื่องใช้ที่นำมาก็เพื่อใช้ในการควบคุมฝูงชนก็จะมีการปฏิบัติกันไปตามขั้นตอน ตามกฏหมาย ซึ่งเครื่อง LRAD เองก็มีใช้งานกันทั่วโลก

ส่วนประเด็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเรื่องแบบนั้น ก็เป็นไปตามปรกติ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ

▪️ 14.30 : หน้า SCB สำนักงานใหญ่

ส่วนทางด้านหน้าของ SCBสำนักงานใหญ่ ในขณะนี้ คนเริ่มหนาตามากขึ้นเรื่อย ๆ และคาดว่าในช่วงเย็นนี้ น่าจะมีผู้ชุมนุมเดินทางมาเพิ่มอีก

ส่วนทางด้านพ่อค้า แม่ค้า ต่างมาจับจองพื้นที่วางขายสินค้ากันรอบ ๆ พื้นที่แล้ว

▪️ 13.30 : บริเวณแยกวิสุทธิ์กษัตริย์

บริเวณแยกวิสุทธิ์กษัตริย์ ก็ยังมีแนวแบริเออร์ ลวดหนาม รถเมล์ รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์กั้นอยู่ โดยมีการเสริมแนวตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น เมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ที่ผ่านมา

▪️ 12.30 : เครื่องส่งคลื่นความถี่สูง (LRAD)

นอกจากการนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าประจำตำแหน่งแล้ว ทางจนท. ยังได้ติดตั้ง เครื่องส่งคลื่นความถี่สูง (LRAD) เข้าประจำตำแหน่งด้านหลังแนวกั้นอีกด้วย โดยเครื่องนี้จะเป็นการสร้างคลื่นเสียงรบกวน ที่มีการใช้งานในหลายประเทศเพื่อระงับ ยับยั้ง หรือแจ้งเตือนไปยังเป้าหมายที่ต้องการได้ เนื่องจากเครื่องนี้สามารถกำหนดทิศทาง ของเสียงได้โดยไม่กระจายออกด้านข้าง เพื่อใช้ในการกระจายเสียงหรือรบกวนการได้ยิน ของเป้าหมาย

▪️ 09.30 : กรุงเทพฯ ติดหนัก

จากที่มีการปิดกั้นเส้นทางในหลายจุด ทำให้พื้นที่กรุงเทพฯ มีปัญหาการจราจรติดขึ้น ต่อเนื่องกันไป โดยรอบพื้นที่ที่มีการปิดกั้นถนน-เส้นทาง

▪️ 07.30 : SCB สำนักงานใหญ่ประกาศปิด

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ สาขารัชโยธิน ได้ประกาศแจ้งปิดทำการ 1 วัน


24 พ.ย.

▪️ 23.30 : จนท.การไฟฟ้าเข้าพท.

เจ้าหน้าที่ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม ตรวจเช็คระบบไฟฟฟ้าต่าง ๆ บริเวณด้านหน้า ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

ทางด้านของตำรวจ สน. พหลโยธิน เจ้าของพื้นที่ก็ได้มีการเตรียมรั้วเหล็กมาติดตั้งเพิ่มเติม

▪️ 22.30 : กลุ่มคณะราษฏร ประกาศเปลี่ยนสถานที่

กลุ่มคณะราษฎร ได้มีการประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่ในการชุมนุม โดยย้ายจากสำนักงานทรัพย์สินฯ ไปยัง ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แทน

▪️ ค่ำ : จนท.ยังคงตั้งแนวสิ่งกีดขวาง

ในช่วงค่ำ จนท.ยังดำเนินการในการตั้งแนวสิ่งกีดขวาง ในบริเวณถนนโดยรอบสำนักงานทรัพย์สินฯ โดยมีทั้งการใช้รถเมล์ ตู้คอนเทนเนอร์ และรั้วแบริเออร์ มาตั้งแนวป้องกันไว้

สถานการณ์ก่อนหน้า

หลังจากที่มีการนัดชุมนุมบริเวณด้านหน้าสำนักงานทรัพย์สินฯ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการเตรียมความพร้อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกั้นแนวแบริเออร์ บริเวณโดยรอบพื้นที่ มีการนำรั้วลวดหนามมาติดตั้งในพื้นที่

  • กลุ่มมวลชนอีกส่วนหนึ่ง ก็ได้มีการนัดหมายสวมเสื้อสีเหลือง เพื่อมารวมตัวกันในการแสดงออกเพื่อปกป้องสถาบันฯ ในจุดนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า อาจจะเกิดปัญหาม็อบชนม็อบเหมือนเช่นที่ผ่านมาได้
  • ทางด้านของตำรวจ ได้มีการประกาศเส้นทางเลี่ยง การปิดการจราจรในพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย
  • มีกระแสข่าวการทำรัฐประหาร โดยทนายอานนท์ นำภา และนายพริษญ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้กล่าวถึงประเด็นกระแสรัฐประหาร ที่จะเกิดขึ้นหากมีม็อบชนม็อบ เกิดการปะทะกันขึ้นได้ โดยย้ำให้ผู้ชุมนุมร่วมชุมนุมอย่างสันติ และร่วมกันต่อต้านการรัฐประหาร

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X