ฉางเอ๋อ-5 ดวงจันทร์ ลองมาร์ช-5 องค์การอวกาศแห่งชาติจีน อวกาศ

จีนส่ง ‘ฉางเอ๋อ-5’ ทะยานสู่ดวงจันทร์ จ่อเก็บตัวอย่างหิน-ดินกลับโลก

คัดลอก URL แล้ว

เหวินชาง, ไห่หนาน, 24 พ.ย. (ซินหัว) — วันอังคาร (24 พ.ย.) จีนได้ส่งยานอวกาศเพื่อปฏิบัติภารกิจเก็บตัวอย่างวัตถุจากดวงจันทร์กลับมายังโลก ซึ่งนับเป็นความพยายามครั้งแรกของประเทศในการเก็บตัวอย่างวัตถุจากนอกโลก

จรวดขนส่งลองมาร์ช-5 (Long March-5) ซึ่งบรรทุกยานอวกาศฉางเอ๋อ-5 (Chang’e-5) ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยยานอวกาศเหวินชางบนชายฝั่งมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน เมื่อ 04.30 น. ตามเวลาปักกิ่ง โดยฉางเอ๋อ-5 ถือเป็นหนึ่งในภารกิจที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดในประวัติศาสตร์วงการอวกาศจีน ทั้งยังเป็นภารกิจเก็บตัวอย่างวัตถุจากดวงจันทร์ครั้งแรกของโลกในรอบกว่า 40 ปี

เผยจ้าวอวี๋ รองผู้อำนวยการศูนย์สำรวจดวงจันทร์และโครงการอวกาศ (Lunar Exploration and Space Program Center) สังกัดองค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) กล่าวว่าภารกิจดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน รวมถึงวางรากฐานสำคัญสำหรับการลงจอดบนดวงจันทร์แบบควบคุมด้วยมนุษย์และการสำรวจอวกาศห้วงลึกในอนาคตของจีน

ฉางเอ๋อ-5 ซึ่งประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด ยานแล่นขึ้น และยานส่งกลับ ที่มีมวลบินขึ้นรวม 8.2 ตัน คาดว่าจะประสบความสำเร็จในการทะยานขึ้นไปยังห้วงอวกาศแบบไร้มนุษย์ควบคุมและเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยหลังเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์แล้ว ยานลงจอดและยานแล่นขึ้นจะแยกตัวออกจากยานโคจรและยานส่งกลับ

ขณะที่ยานโคจรและยานส่งกลับโคจรอยู่เหนือพื้นผิวดวงจันทร์ราว 200 กิโลเมตรนั้น ยานลงจอดและยานแล่นขึ้นจะลงจอดทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแห่งพายุ (Oceanus Procellarum) ซึ่งอยู่ทางด้านใกล้ของดวงจันทร์ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้

หลังจากนั้นแขนกลหุ่นยนต์จะเก็บตัวอย่างก้อนหินและดินบนพื้นผิวดวงจันทร์ รวมถึงเจาะสว่านลงไปยังพื้นดินภายในเวลา 48 ชั่วโมง โดยคาดว่าจะเก็บรวบรวมตัวอย่างดังกล่าวราว 2 กิโลกรัม และปิดผนึกไว้ในภาชนะบนยานอวกาศ จากนั้นยานแล่นขึ้นจะออกเดินทางและลงจอดพร้อมกับยานโคจรและยานส่งกลับในวงโคจร โดยหลังจากตัวอย่างถูกส่งไปยังยานส่งกลับแล้ว ยานแล่นขึ้นจะแยกตัวออกจากยานโคจรและยานส่งกลับ

ยานโคจรจะนำยานส่งกลับมายังโลกทันทีที่ความสัมพันธ์ทางเรขาคณิตระหว่างโลกและดวงจันทร์เหมาะสมกัน และยานส่งกลับจะกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศอีกครั้งและลงจอดที่อำเภอซื่อจื่อหวังฉีในเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือของจีน โดยกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลามากกว่า 20 วัน

เผยกล่าวว่าหากภารกิจฉางเอ๋อ-5 ประสบผลสำเร็จ โครงการสำรวจดวงจันทร์ในปัจจุบันของจีนจะได้ข้อสรุปที่ประสบความสำเร็จ

โครงการสำรวจดวงจันทร์ 3 ขั้นตอน ที่ตั้งชื่อตามเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ” ในตำนานจีน เริ่มต้นขึ้นในปี 2004 ประกอบด้วยการโคจรรอบดวงจันทร์ การลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ และการนำตัวอย่างกลับมายังโลก

เผยชี้ว่าจีนได้รับเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานในการสำรวจดวงจันทร์แบบไร้มนุษย์ควบคุมด้วยการลงทุนอันจำกัด พร้อมเสริมว่าขณะนี้จีนกำลังร่างแผนการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต โดยภารกิจฉางเอ๋อ-5 จะใช้วิธีเก็บตัวอย่างที่แตกต่างจากของสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต เพื่อปูทางสู่การสำรวจดวงจันทร์แบบควบคุมด้วยมนุษย์และการสำรวจอวกาศห้วงลึก

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ใช้วิธีส่งทีมนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์เพื่อเก็บตัวอย่างวัตถุ ขณะที่ภารกิจของสหภาพโซเวียตใช้ยานอวกาศแบบไร้มนุษย์ควบคุมเดินทางออกจากดวงจันทร์และกลับมายังโลกโดยตรง แต่จีนกลับเลือกใช้วิธีการทางเทคโนโลยีที่ซับซ้อน ซึ่งรวมถึงการทะยานสู่ห้วงอวกาศแบบไร้มนุษย์ควบคุมและเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ เนื่องจากวิธีดังกล่าวสามารถนำตัวอย่างกลับมาได้มากขึ้น ทั้งเป็นการวางรากฐานทางเทคโนโลยีสำหรับภารกิจบนดวงจันทร์แบบควบคุมด้วยมนุษย์

“การทะยานสู่ห้วงอวกาศแบบไร้มนุษย์ควบคุมและเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์จะเกิดขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ มันจะเป็นภารกิจที่ยากมาก” เผิงจิง รองหัวหน้าผู้ออกแบบยานสำรวจฉางเอ๋อ-5 จากสถาบันเทคโนโลยีอวกาศจีน (CAST) สังกัดบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีน (CASC) ระบุ

“เรียกได้ว่าเป็นภารกิจที่สร้างความก้าวหน้า ความสำเร็จครั้งนี้จะช่วยให้เรามีความสามารถพื้นฐานสำหรับการสำรวจอวกาศห้วงลึกในอนาคต อาทิ การเก็บตัวอย่างและออกเดินทางจากดาวอังคาร ดาวเคราะห์น้อย และวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ” เผิงกล่าว

เป้าหมายทางวิทยาศาสตร์ของภารกิจฉางเอ๋อ-5 ได้แก่ การตรวจสอบพื้นที่ลงจอดเพื่อเก็บข้อมูลการวิเคราะห์สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับตัวอย่างจากดวงจันทร์ ตลอดจนการวิเคราะห์ตัวอย่างจากดวงจันทร์ในห้องปฏิบัติการในระยะยาว โดยพื้นที่ลงจอดของฉางเอ๋อ-5 จะอยู่ทางทิศตะวันตกของพื้นที่ลงจอดของฉางเอ๋อ-3 ซึ่งเดินทางสู่ดวงจันทร์เมื่อปี 2013

คณะผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเลือกพื้นที่ลงจอดดังกล่าวจากอายุทางธรณีวิทยา ซึ่งน้อยกว่าพื้นที่เก็บตัวอย่างของสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียต ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ไม่เคยมีการเก็บตัวอย่างมาก่อน โดยตัวอย่างใหม่นี้จะมีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์อย่างมหาศาล

“คณะนักวิทยาศาสตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศทุกคนจะมีโอกาสได้รับตัวอย่างดวงจันทร์ที่ถูกนำกลับมายังโลกโดยฉางเอ๋อ-5 เพื่อนำไปศึกษาวิจัยเพิ่มเติม” เผยกล่าวปิดท้าย


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

50 ปีให้หลัง… ยังไม่มีมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ ทั้งที่ครั้งแรกเพียง 63 ปีหลังจากมีเครื่องบินครั้งแรก

50 ปีให้หลัง… ยังไม่มีมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ ทั้งที่ครั้งแรกเพียง 63 ปีหลังจากมีเครื่องบินครั้งแรก

แต่สิ่งสำคัญในวันนี้ "ใคร" จะเป็นผู้ได้สัมผัสผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกในศตวรรษที่ 21

เกาหลีใต้จรวด NURI ที่พัฒนา-ผลิตเอง ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก (คลิป)

เกาหลีใต้จรวด NURI ที่พัฒนา-ผลิตเอง ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก (คลิป)

หลังใช้เวลาในการพัฒนากว่า 10 ปีและเงินลงทุนอีกกว่า 1.7 พันล้านเหรียญฯ

อิสราเอลพัฒนาเทคโนโลยีสกัด ‘ออกซิเจน’ จากดินของดวงจันทร์

อิสราเอลพัฒนาเทคโนโลยีสกัด ‘ออกซิเจน’ จากดินของดวงจันทร์

องค์การอวกาศแห่งอิสราเอล (ISA) ได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถสกัดออกซิเจนจากดินของดวงจันทร์

สำเร็จ! ภารกิจ ‘ฉางเอ๋อ-5’ นำตัวอย่าง ‘ดวงจันทร์’ กลับแผ่นดินจีนแล้ว

สำเร็จ! ภารกิจ ‘ฉางเอ๋อ-5’ นำตัวอย่าง ‘ดวงจันทร์’ กลับแผ่นดินจีนแล้ว

ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน ถูกปล่อยสู่อวกาศในวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยถึงพื้นโลกแล้วเมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี (17 ธ.ค.) พร้อมนำตัวอย่างที่เก็บจากดวงจันทร์กลับมายังโลก

รัสเซียทดสอบยิง ‘จรวดขนส่งหนัก’ สำเร็จ เตรียมใช้ปี 2024

รัสเซียทดสอบยิง ‘จรวดขนส่งหนัก’ สำเร็จ เตรียมใช้ปี 2024

จรวดดังกล่าวสามารถขนส่งสัมภาระได้สูงสุด 37.5 ตัน

‘ฉางเอ๋อ-5’ ทะยานจากพื้นผิวดวงจันทร์ หลังเก็บตัวอย่างสำเร็จ

‘ฉางเอ๋อ-5’ ทะยานจากพื้นผิวดวงจันทร์ หลังเก็บตัวอย่างสำเร็จ

ยานอวกาศของจีน ที่บรรทุกตัวอย่างจากดวงจันทร์ได้ทะยานขึ้นจากพื้นผิวดวงจันทร์แล้ว

GISTDA ดันผู้ประกอบการไทยเข้าสู่อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

GISTDA ดันผู้ประกอบการไทยเข้าสู่อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

2 ธันวาคม 2563 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ในฐานะหน่วยงานหลักผู้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีอวกาศ รวมไปถึงกิจกรรมอวกาศของประเทศไทย…

รัสเซียเล็งสร้าง ‘สถานีอวกาศ’ ของตัวเอง

รัสเซียเล็งสร้าง ‘สถานีอวกาศ’ ของตัวเอง

บริษัทจรวดและอวกาศของรัสเซียประกาศว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาสถานีอวกาศอเนกประสงค์แห่งใหม่

X