รถควบคุมฝูงชน

ตร.ชี้แจง ปมรถฉีดน้ำแรงดันสูง – สารเคมีที่ใช้ ยันไม่มีสารอันตราย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รถควบคุมฝูงชน/สารเคมี เป็นไปตามมาตรฐาน
  • มีทดสอบการใช้งานก่อนที่จะมีการนำมาใช้งานแล้ว
  • UN ก็มีไว้ใช้งานเช่นกัน ทั้งรถและสารเคมี
  • จนท. ผสมสารเองไม่ได้ ระบบควบคุมทั้งหมด
  • แก๊สน้ำตา ชนิดเหลวที่ใช้ไม่หมดอายุแน่นอน เพราะเก็บไว้นานจะระเหย

จากกระแสที่มีการระบุว่า สารที่ใช้ผสมลงในรถฉีดน้ำแรงดันสูงที่มีการใช้ในการสลายการชุมนุม ว่าทำให้มีผลกระทบต่อผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคล้ายอาการไหม้ แสบผิว เป็นผื่นคันนั้น

วันนี้ (24 พ.ย.) พล.ต.ต.สมพร สัจพจน์ ผู้บังคับการกองสรรพวุธ พร้อมทั้งผู้แทนจำหน่ายสารเคมี ได้ตั้งโต๊ะชี้แจงในประเด็นที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในช่วงก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปี 255-2553 ได้มีการจัดซื้อรถควบคุมฝูงชนเข้ามาใช้งาน

โดยได้มีการใช้งานครั้งแรกในช่วงปี 2557 ซึ่งได้ผลดี เนื่องจากไม่ทำอันตรายกับบุคคลเหมือนเช่นอุปกรณ์ชนิดอื่นที่เป็นไม้ หรือ โลหะ ตัวของรถควบคุมฝูงชนนั้นจะสามารถบรรทุกน้ำได้ 12,000 ลิตร โฟมดับไฟ 150 ลิตร สีย้อม 100 ลิตร และแก๊สน้ำตา ชนิดเหลว มีเข้มข้น 5% อีก 100 ลิตร โดยสารทั้งหมดนั้นไม่เป็นอัตราย และได้มาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับรวมถึงได้รับการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ

ตัวรถเองก็จะมีอุปกรณ์ในการผสม สารต่าง ๆ จะแยกกันอยู่ เวลาใช้ทางเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมรถก็จะกดปุ่ม สั่งการ โดยระบบจะทำการผสมอัตโนมัติ ซึ่งก็เป็นมาตรฐานทั่วไป ที่หลายประเทศในโลก มีการใช้งานกันในหลาย ๆ ประเทศ หรือแม้กระทั่ง UN ก็มีการจัดซื้อไว้ใช้เช่นกัน เมื่อมีการจัดซื้อก็มีการใช้งานจริง ทดลองการใช้งานจริง

ยืนยันสารเคมีได้มาตรฐาน ตัวเดียวกับที่ UN

ตัวแทนบริษัทผู้จัดจำหน่ายรถควบคุมฝูงชน ระบุว่า รถจีโน่ เป็นรถควบคุมฝูงชนที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในหน่วยงานที่ทางจีโน มอเตอร์ ได้จำหน่ายให้นั่นก็คือ องค์การสหประชาชาติ หรือ UN ก็มีรถจีโน่ไว้ใช้งานเช่นกัน ทำให้มั่นใจว่าได้ ตัวของรถและสารเคมีนั้นได้มาตรฐานสากล

ในระบบของรถ จะมีการบรรจุแยกสารต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด เจ้าหน้าที่ไม่สามารถผสมสารเองได้ ระบบจะเป็นการควบคุมปริมาณการฉีด ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ซึ่งจะมีระบุไว้ว่า จะใช้ได้ 3% 6% หรือ 9% และจะเป็นการผสมในขณะที่มีการฉีดที่น้ำที่พุ่งออกไปเท่านั้น ไม่ได้มีการผสมในแท๊งค์แต่อย่างใด ดังนั้นปริมาณที่ออกไปจึงอยู่ในปริมาณที่ออกไป

สารเคมีที่ใช้ ก็มาตรฐาน เอกสารกำกับตั้งแต่โรงงานผลิต และเอกสารรับรองโดยทั้งหมด

ปริมาณสารที่มีในแท้งค์บรรจุ เช่นแก๊สน้ำตา ก็มีเพียง 100 ลิตรเท่านั้น เมื่อเทียบกับปริมาณน้ำ 12,000 ลิตร คิดแล้วเป็นเพียงไม่ถึง 1% ของน้ำที่ฉีดออกไป

ระบุ ตร. ควบคุมได้เพียงการฉีดน้ำในแต่ละครั้ง

ทางด้านของผู้กำกับการควบคุมฝูงชน ได้กล่าวถึงขั้นตอนการทำงานของรถควบคุมฝูงชน ซึ่งเมื่อกดเปิดใช้งานก็จะเป็นการเปิดปั้มน้ำ กดปุ่มฉีดน้ำเปล่าออกไป จากนั้นก็ทำการปรับความแรงดันของน้ำขึ้นไป แต่ไม่เกิน 15 บาร์ ซึ่งระบบล็อกไว้สูงสุดเท่านั้น

ในการฉีดสารเคมีอื่น ๆ จะต้องกดปุ่มสารเคมีที่ต้องการ ตามระดับความเข้มข้นของสารที่ผสม 3% 6% 9% ซึ่งไม่สามารถทำนอกเหนือจากปุ่มกดไว้ได้

ส่วนในถังด้านหลังก็จะมีถังแยกกัน เมื่อฉีดออกไปก็จะมาผสมกันกระบอกฉีดน้ำแล้วฉีดออกไปเท่านั้น จนท. ไม่สามารถไปยุ่งเกี่ยวกับส่วนอื่น ๆ ได้

เคยทดลองใช้กับเจ้าหน้าที่แล้ว

ในการจัดซื้อจะมีการตรวจรับก็จะมีการทดลองใช้งาน รวมถึงในการฝึกซ้อมที่ผ่านมาก็ได้มีการฉีดจริง แก๊สจริง สีจริง กับเจ้าหน้าที่มาก่อนแล้ว โดยในการฝึกซ้อม ก็จะมีการแบ่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ฝ่าย (ตัวแทนฝ่ายผู้ประท้วง-เจ้าหน้าที่) เพื่อให้ได้สัมผัสกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และมีการผลัดสลับกันฝึกซ้อม

ซึ่งในการฝึกซ้อมเมื่อปี 2556 ก็มีรองผบ.ตร. มารับบทผู้ชุมนุม ในการฝึกซ้อมด้วย และมีการใช้แก๊สน้ำตาจริง สีจริง ในการฝึก ถือเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการทดลอง ทดสอบแล้ว

FAQ :

Q: แก๊สน้ำตาหมดอายุหรือไม่?
A :
ส่วนประเด็นของการที่สงสัยว่า สารเคมีที่ใช้หมดอายุแล้วหรือเปล่า ยืนยันว่า สารที่ใช้ไม่หมดอายุ โดยเฉพาะแก๊สน้ำตา หากเก็บไว้นาน สารจะระเหยออกไป จนแห้งหมด ดังนั้นไม่หมดอายุแน่นอน

Q: น้ำในแท้งค์เหลือน้อย สารจะเข้มข้นไหม
A:
สารเคมีที่ใช้นั้นจะเป็นการผสมที่ปลายกระบอกฉีดน้ำ ไม่ว่าน้ำจะเหลือมากหรือน้อย ระบบคอมพิวเตอร์ก็จะเป็นตัวคุมทั้งหมด ดังนั้นไม่ว่าน้ำจะมากหรือน้อย สารก็จะถูกล็อกในการผสมตามปุ่มที่กด กำหนดไว้ 3% 6% 9%

ซึ่งทางตำรวจก็เลือกใช้ที่เจือจางที่สุดคือ 3%

Q: สารที่ใช้ตรงกับที่สั่งซื้อ/จัดจำหน่ายมาหรือไม่
A:
ในการเก็บสารไปตรวจนั้น การเก็บจากที่พื้น หรือที่แหล่งอื่น ในบริเวณอาจจะมีการเจือปนจากสารอื่นได้

สารที่จัดจำหน่าย ก็จะมีเอกสารกำกับความปลอดภัยทั้งหมด เป็นมาตรฐานจำนวน 16 ข้อ ควบคุมไว้ทั้งหมดแล้ว แต่ก็ได้มีการส่งตรวจเพิ่มเติมแล้ว เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

ยืนยัน เมทิลไวโอเลตทูบลู ที่ใช้ผสมเป็นสีม่วง สีำน้ำเงินนั้นมีความปลอดภัย

Q : น้ำเปล่าที่ใช้มาจากไหน
A :
น้ำที่ใช้เป็นน้ำของการประปา จากหัวเติมของการประปา ดังนั้นน้ำเป็นน้ำที่สะอาดแน่นอน

Q : กรณีมีผู้ชุมนุมที่เป็นแผลผุพอง
A :
ก็ขอให้ผู้ชุมนุมที่เกิดผลกระทบ เข้ามาพบกับทางเจ้าหน้าที่ โดยอาจจะนัดกันที่ที่ รพ.ตำรวจ หรือ รพ. แห่งอื่น ๆ เพื่อตรวจสอบ อีกครั้ง หากสารที่ใช้มีผลกระทบจริง ก็จะได้ดำเนินการตรวจสอบสารเคมีที่เกิดขึ้นต่อไป

ส่วนสารเคมีก็เคยมีการใช้เคยมีการใช้งานมาก่อนแล้ว เมื่อปี 2557 และทางเจ้าหน้าที่ใช้ก็ใช้สารเคมีที่ระบุไว้เท่านั้น ซึ่งในการจัดซื้อเป็นการจัดซื้อร่วมกันทั้งรถและสารเคมี

Q : รถจีโน่เหลือกี่คัน
A :
เสียไป 1 คัน จาก 4 คัน เหลือใช้การได้ 3 คัน มีรถสิบล้อเสียหายไป 5 คัน

Q : เติมเอง เติมลงแท็งได้หรือไม่
A :
ในการเติมนั้น ระบบจะมีแจ้งจากภายในรถว่า น้ำเหลือกี่เปอร์เซ็นต์, แก๊สน้ำตาเหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็จะมีการเปิดช่องเติมสารต่าง ๆ ที่จะมีการแยกแท๊งค์-ถังระบุไว้ชัดเจนว่า เป็นแก๊สน้ำตา, โฟมดับเพลิง, สี ตามกำหนดไว้ ในแต่ละถังเท่านั้น

ซึ่งเมื่อสารต่าง ๆ หมด ก็จะเป็นการเปิดถังเติมลงไปในแต่ละช่องของสารนั้น ๆ ตามที่ระบุไว้ ภาพที่เห็นจนท.เติม จึงเป็นการเติมสารลงไป เมื่อระบบแจ้งเท่านั้น


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED