คณะราษฎร ถาวร เสนเนียม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปิยบุตร แสงกนกกุล

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’ถาวร เสนเนียม’ แถลงข่าวเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยระบุว่า ตนเองเป็นคนไทยคนหนึ่งที่มีความสำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์
  • ยืนยันว่าม็อบมีผู้อยู่เบื้องหลัง โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีเป้าหมายล้มสถาบัน
  • ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลัง ในการปลุกปั้นให้เยาวชนเกลียดชังสถาบันผ่าน Hate Speech และโซเชียลมีเดีย

วันนี้ (24 พ.ย. 63) ที่ พรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ ส.ส. จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงข่าวเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของตนเองพร้อมแถลงข่าวอ้างถึงการเคลื่อนไหวชุมนุมของม็อบ #ราษฎร

โดย นายถาวร กล่าวว่า ติดตามการชุมนุมมาร่วม 1 ปี หรือมากกว่านั้น ยืนยันว่าม็อบมีผู้อยู่เบื้องหลัง โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีเป้าหมายล้มสถาบันแต่เลี่ยงไปใช้คำว่าปฏิรูป เพราะปรากฏความสอดคล้องระหว่างหลักคิดของคนบงการส่งถูกนำไปปฏิบัติในการชุมนุมและเป็นหลักคิดจะเดียวกันผ่านวิธีการ Hate speech

ซึ่งเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2559 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าได้ไปพูดที่มหาวิทยาลัยลอนดอนกล่าวหาพาดพิงสถาบันว่ามีอำนาจอิทธิพลเหนือผู้พิพากษา ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง เข้าลักษณะทฤษฎีสมคบคิด

พร้อมกันนี้นายถาวร ได้นำคลิปวิดีโอในวันดังกล่าวที่นายปิยบุตร ไปพูดมาเปิดต่อสื่อมวลชนด้วย โดยนายถาวร พยายามชี้แจง ว่าสถาบันไม่เคยสั่งการอะไรที่ไม่มีกฎเกณฑ์ หรือดำเนินตามใจชอบนอกเหนือที่รัฐธรรมนูญกำหนด ซึ่งสิ่งที่นายปิยบุตรกล่าวหานั้นเป็นสิ่งที่บิดเบือนไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ยังพบว่ามีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมสมคบคิดด้วย โดยยกคำพูดของนายธนาธร ที่เคยตีพิมพ์ไว้ในหนังสือ Portrait ธนาธร เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 รวมถึงการไปพูดในงานวิชาการ ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีการตอกย้ำเรื่องการปฏิรูปสถาบัน

อีกทั้งยังพบว่า มีการจัดตั้งพรรคการเมืองเอาไว้ เพื่อเป็นเครื่องมือในการดำเนินการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ แต่สุดท้ายพรรคก็ถูกยุบ เพราะทำผิดกฏหมายจากนั้นก็มีการจัดแฟลชม็อบ และหัวข้อการชุมนุม ก็เกี่ยวกับการล้มล้างสถาบัน แล้วมีความพยายามเปลี่ยนชื่อ สถานที่สำคัญๆหลายแห่ง เช่น สนามหลวง เปลี่ยนเป็นสนามราษฎร

นายปิยบุตรและนายธนาธร ใช้ระยะเวลาประมาณ 10 เดือนในการปลุกปั้นให้เยาวชนเกลียดชังสถาบันผ่าน Hate Speech และโซเชียลมีเดีย และในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ผู้ชุมนุมก็มีการนัดชุมนุมใหญ่กันอีกครั้งที่เพื่อเป็นการตอบโต้การบังคับใช้กฎหมายมาตรา 112 โดยประกาศแผนการเข้าบุกล้อมเพื่อยึดสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์โดยแบ่งกำลังออกเป็น 4 กลุ่มบุกเข้าโจมตีทั้ง 4 ด้าน นายถาวร กล่าว

ซึ่งผู้ก่อการเตรียมยกระดับสถานการณ์ให้ไปสู่ความรุนแรง โดยเปลี่ยนการ์ดอาชีวะมาเป็นการ์ดรบพิเศษ เพื่อรับสถานการณ์ไปสู่ความรุนแรงให้ได้ตามยุทธศาสตร์สงครามประชาชน ดังนั้น จึงอยากจะเสนอไปยังผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบว่า ให้ดำเนินคดีกับผู้บงการทุกระดับชั้น ตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม และยกเว้นโทษสำหรับผู้ชุมนุมที่ตกเป็นเหยื่อ ขณะที่นักการเมือง และพรรคการเมืองที่ต้องการปฏิรูปสถาบันให้ประกาศตัวยอมรับต่อสาธารณะชนให้ชัดเจน

นายถาวร ยังย้ำอีกว่า ความผิดซึ่งหน้าเกิดขึ้นแล้วเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดีเอสไอ ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครองต้องมีหน้าที่ดำเนินการอย่าขี้ขลาดเอาผิดตามกฏหมายโดยเด็ดขาดส่วนการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ที่มีการใช้แก๊สน้ำตา ในการชุมนุมครั้งนี้เมื่อเทียบกับการชุมนุมที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นเสื้อเหลืองเสื้อแดงหรือ กปปส. ครั้งนี้ ถือว่าละมุนละม่อมและเบาที่สุดจึงขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติหน้าที่และใช้ความอดทนสำหรับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ให้นายกรัฐมนตรีลาออกนั้นปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการไม่ขอแสดงความคิดเห็น

ส่วนการชุมนุมที่หน้าสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ วันพรุ่งนี้ตนเองมีความเป็นห่วงในหลายประเด็นและฝากถึงกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพระราชทานจึงห้ามเข้าใกล้ในระยะ 150 เมตร พร้อมฝากไปยังกาดผู้ชุมนุมขอให้ดูแลการชุมนุมโดยยึดหลักสงบ สันติอาหิงสา ปราศจากอาวุธ มึงดูแลผู้ชุมนุมไม่ยั่วยุเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำหน้าที่ตามกฏหมายอย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม นายถาวรยังย้ำว่าในฐานะที่ตนเองเป็นพสกนิกร เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ขอทำหน้าที่พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติศาสนาพระมหากษัตริย์และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเชื่อว่าคนไทยกว่าร้อยละ 90 ก็คิดเหมือนกับตนเองมีเพียงคนส่วนน้อย และผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังม็อบเท่านั้นที่คิดแตกต่าง

เสนอ 5 ทางออก หยุดสงครามกลางเมือง

นายถาวร ได้เสนอแนวทางเพื่อหยุดยั้งไม่ให้การชุมนุมลุกลามไปสู่การเกิดสงครามกลางเมือง โดยระบุว่า

  • ให้ดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้บงการ / ผู้อยู่เบื้องหลัง
  • ให้นักการเมือง, พรรคการเมือง แสดงตัวให้ชัดเจนว่า ต้องการปฏิรูปสถาบัน
  • คัดค้านการปฏิรูปสถาบันฯ
  • คัดค้านการรัฐประหาร
  • ตรวจสอบเรื่องทุจริตรัฐบาล นักการเมือง ข้าราชการอย่างจริงจัง รวมถึงนักการเมือง และพรรคการเมืองด้วย
WRITER

RELATED

#ม็อบ10กุมภา “รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” สกายวอล์ก MBK

#ม็อบ10กุมภา “รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ” สกายวอล์ก MBK

โดยล่าสุดมีการเคลื่อนขบวนไปยังสน.ปทุมวันแล้ว

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ยื่นศาลขอให้ลบคลิป 'ธนาธร' ไลฟ์ตั้งคำถามเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

วานนี้ 'พุทธิพงษ์' รมว.ดีอีเอส ส่งทีมกฎหมายแจ้งความเอาผิด 'ธนาธร' คดีอาญา มาตรา 112 และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

ก่อนหน้านี้ 'ธนาธร' แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ วิจารณ์การผลิตวัคซีนจากบริษัทในประเทศไทย

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

คณะก้าวหน้า ส่งตัวแทนเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งนายกฯ อบจ. 42 จังหวัด ซึ่งผลการเลือกตั้งทางคณะก้าวหน้าไม่สามารถช่วงชิงมาได้เลย

‘โตโต้’ หัวหน้ากลุ่มการ์ด wevo ยอมถอย หลังเจรจาขอเปิดทางไม่สําเร็จ

‘โตโต้’ หัวหน้ากลุ่มการ์ด wevo ยอมถอย หลังเจรจาขอเปิดทางไม่สําเร็จ

โตโต้ หัวหน้ากลุ่มการ์ด wevo ยอมถอยออกจากพื้นที่ หวั่นไหวกระทบกระทั่งกับตำรวจ หลังเจรจาเปิดทางเดินสะพานข้ามคลอง ไม่สําเร็จ

ตู้คอนเทนเนอร์ ลวดหนาม พรึ่บ! รถฉีดน้ำแรงดันสูง รับมือม็อบ

ตู้คอนเทนเนอร์ ลวดหนาม พรึ่บ! รถฉีดน้ำแรงดันสูง รับมือม็อบ

วันนี้มีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มราษฎร ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย หลายจุดในเขตกรุงเทพมหานคร

‘ธนาธร’ เข้ารับทราบข้อกล่าวหากรณีถือหุ้นสื่อ มวลชนแห่ให้กำลังใจ

‘ธนาธร’ เข้ารับทราบข้อกล่าวหากรณีถือหุ้นสื่อ มวลชนแห่ให้กำลังใจ

'ธนาธร' เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา จากพนักงานสอบสวน ในคดีที่ กกต.แจ้งความให้ดำเนินคดีนายธนาธร ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปี2561 มาตรา 151 กรณีเป็นผู้ถือหุ้นสื่อ

ตร.สรุปความเสียหาย จากกลุ่มคณะราษฎรชุมนุม หน้า สตช.

ตร.สรุปความเสียหาย จากกลุ่มคณะราษฎรชุมนุม หน้า สตช.

ช่วงเย็นวานนี้ (18 พ.ย.63) ผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร รวมตัวชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ ก่อนเคลื่อนขบวนมาที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีการแสดงเชิงสัญลักษณ์