กากหมูเจียว มันหมู ยางมะตอย

กรมปศุสัตว์วอนอย่าแตกตื่น ใช้ความร้อนสูงเจียวมันหมูอาจไหม้เป็นยางมะตอยได้

คัดลอก URL แล้ว

อธิบดีกรมปศุสัตว์ แจงซื้อมันหมูมาเจียวหากใช้ความร้อนสูงมีโอกาสไหม้จับตัวเป็นยางมะตอย วอนประชาชนอย่าแตกตื่น ควรซื้อเนื้อสุกรจากสถานที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรอง

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณีที่แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว จังหวัดปทุมธานี ไปซื้อมันหมูมาเจียวน้ำมัน แต่เมื่อนำมาเจียวบนกระทะตั้งไฟร้อนๆ แล้ว น้ำมันที่ออกมาเป็นยางสีดำคล้ายยางมะตอย จึงตั้งข้อสังเกตเป็นหมูปลอม จากข้อมูลในเชิงวิชาการเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากมันหมูเป็นไขมันสัตว์ชนิดหนึ่งที่สามารถจับตัวเป็นก้อนและมีโอกาสเกิดการเผาไหม้เป็นสีดำเมื่อถูกความร้อนในระดับสูงมากเป็นเวลานาน หรือมีลักษณะการเผาไหม้แบบไม่สมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ตามข่าวที่มีการเผยแพร่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลแหล่งจำหน่ายเพิ่มเติมว่ามันหมูดังกล่าวมาจากแหล่งใด มีการจำหน่ายเนื้อหมู มันหมูที่มีแหล่งที่มาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กรรมวิธีการผลิตและปรุงอาหารเป็นอย่างไร และรายละเอียดคุณลักษณะของมันหมูที่เป็นข่าวเพิ่มเติม เพื่อนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องมาประกอบการพิจารณาถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้แนะนำเพิ่มเติมถึงการเลือกซื้อ เนื้อหมูและมันหมูเพื่อการบริโภค เนื้อหมูและมันหมูต้องมีลักษณะปกติ สะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ และปราศจากสิ่งแปลกปลอมที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ง่ายโดยสังเกตจากเครื่องหมายรับรองหรือใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ และหากมีข้อสงสัยสามารถส่งตัวอย่างมันหมูตรวจเพิ่มเติมที่ห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์ สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

คืบหน้าเหตุ แม่ค้าซื้อมันหมูมาเจียวน้ำมัน แต่พบเป็นก้อนดำคล้ายยางมะตอย

คืบหน้าเหตุ แม่ค้าซื้อมันหมูมาเจียวน้ำมัน แต่พบเป็นก้อนดำคล้ายยางมะตอย

จากกรณีที่นางสาวจันทนา กันยา อายุ 41 ปี แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวบริเวณทางเข้าหมู่บ้านเมืองเอกถนนซ่อมสร้าง ต.บางพูน อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ที่ได้ไปซื้อมันหมูมาเพื่อเจียวน้ำมันใช้ในการประกอบการขายก๋วยเตี๋ยว แต่พอนำมาเจียวบนกระทะตั้งไฟร้อนๆ แล้ว น้ำมันที่ออกมากลายเป็นยางสีดำคล้ายยางมะตอย และมีกลิ่นเหม็นเมื่อเกิดควัน  สร้างความแปลกใจให้กับตนเองรวมทั้งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างมาก…

X