กลุ่มชาติพันธุ์ ข่าวสดวันนี้

สมาคมสื่อฯยื่นหนังสือกรมการปกครองสอบผู้ใหญ่บ้านเรียกรับเงิน ‘ชาวชาติพันธ์ุ’

คัดลอก URL แล้ว

สมาคมสื่อฯยื่นหนังสือกรมการปกครองให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน!กินเงิน”ชาวชาติพันธ์ุ”

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 พ.ค.2562  ที่กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทยนายคฑาภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน (ประเทศไทย) ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติพร้อมผู้บริหารได้นำนายประเทือง ทองเปราะ และ นายพิชิต ช้างแรงการ พร้อมตัวแทนชาวบ้านซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธ์ุ  หมู่ 2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานคลิปวีดีโอและรายชื่อการจ่ายเงิน เข้าร้องเรียนกับ นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองอธิบดีกรมการปกครองซึ่งเป็นตัวแทนอธิบดีกรรมการปกครองลงมารับหนังสือแทน

โดยทางสมาคมฯ ได้ขอให้ทางกรมการปกครองตรวจสอบ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี มีพฤติกรรมเรียกรับเงินในการต่อบัตร – ทำบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนกลุ่มชาติพันธ์ุ และให้ตรวจสอบนายอำเภอ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี อาจมีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้ด้วย

ทางสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนได้รับการร้องเรียนจาก นายประเทื่อง ทองเปราะ และ นายพิชิต ช้างแรงการ ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านหมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เข้าร้องเรียนกับทางสมาคมฯให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ที่มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ในการต่อบัตร-ทำบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนให้กลุ่มชาติพันธ์ุ  ในราคา 2,000 – 30,000 บาทแล้วแต่กรณี

โดยได้ทำลักษณะนี้มานานโดย ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวจะใช้วิธีการให้ผู้ที่จะทำบัตร-ต่อบัตรฯ ให้นำเงินไปไว้ตามจุดต่างๆตามที่ได้ตกลงกันไว้ เพื่อไม่ให้เป็นหลักฐานสาวมาถึงตัวของผู้ใหญ่ และยังใช้อำนาจข่มขู่ชาวชาติพันธ์ุโดยสั่งห้ามนำเรื่องที่เสียเงินไปบอกใครเด็ดขาดถ้าไม่ทำตามคำสั่งจะตัดชื่อออกจากหมู่บ้านและจะไม่เดินเรืองในการต่อบัตรให้อีกต่อไป โดยได้บอกเหตุผลที่เรียกเก็บเงินกับชาวชาติพันธ์ุเพราะต้องนำไปจ่ายให้กับข้าราชการในอำเภอไทรโยค เพราะเป็นประเพณีที่ทำกันมานานแล้ว

ซึ่งการกระทำของผู้ใหญ่บ้านรายนี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านที่เป็นชาวชาติพันธ์ุในพื้นที่อย่างมาก เพราะชาวบ้านกลุ่มนี้ส่วนมากจะประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างปลูกมันสำปะหลังได้ค่าแรงวันละ 200-250 บาท ลำพังจะกินยังไม่พอจะกินยังต้องมาเสียเงินให้กับผู้ใหญ่บ้านอีกและถ้าคนไหนไม่มีเงินจ่ายก็ต้องไปกู้เงินมาจ่ายตอนนี้เดือดร้อนมาก

จึงขอให้ทางกรมการปกครองช่วยตั้งคณะกรรมการที่มาจากส่วนกลางลงมาตรวจสอบ และสอบสวนในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนเพราะผลการสอบสวนในเรื่องนี้ในครั้งล่าสุดทางอำเภอไทรโยคก็ได้ใช้กรรมการที่มาจากอำเภอไทรโยค เข้าทำการสอบสวน ซึ่งผลที่ออกมาปรากฎว่าผู้ใหญ่บ้านไม่มีความผิดใด ๆ ซึ่งมันขัดกับความเป็นจริงทั้งสิ้น และเชื่อว่าผลการสอบสวนในครั้งก่อนพวกชาติพันธ์ุไม่ได้รับความเป็นธรรม และการสอบสวนไม่โปร่งใสซึ่งการเรียกรับเงินการต่อบัตร-ทำบัตรบุคลไม่มีสถานะในตอนนี้ได้เกิดระบาดไปทุกหมู่บ้านในอำเภอไทรโยค โดยจะทำเป็นขบวนการและอ้างเป็นประเพณีที่ทำกันนานแล้วจึงอยากให้อธิบดีกรมการปกครองลงมาแก้ไขเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนและหาผู้กระทำผิดมาลงโทษเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างจงใจและทำกันเป็นขบวนการในการเรียกรับผลประโยชน์ในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามทางด้านนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองอธิบดีฯ ได้กล่าวว่าตนจะเร่งตรวจสอบในเรื่องที่ร้องเรียนมาอย่างเร่งด่วน ซึ่งทางอธิบดีกรมการปกครองได้เซ็นหนังสือคำสั่งให้ตรวจสอบเรื่องนี้มาถึงตนแล้ว โดยตนจะมอบหมายให้ นายวิรัตน์ ชัยสิทธิ์ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครองเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้และจะตั้งคณะกรรมการจากส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบในเรื่องนี้และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายใครผิดก็ว่าไปตามความผิด ถ้าผลการสอบส่วนพาดพิงไปถึงใครทางเราจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้นเพราะเป็นนโยบายของทางอธิบดีกรมการปกครองอยู่แล้ว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X