การชุมนุม ข่าวการเมือง ประวิตร วงษ์สุวรรณ อานนท์ นำภา เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์

อานนท์-เพนกวิน ย้ำปมรัฐประหาร / ประวิตรโต้ ไม่มี

ประเด็นน่าสนใจ

  • แกนนำผู้ชุมนุม ทั้งทนายอานนท์, เพนกวิน กล่าวถึงกระแสการรัฐประหาร ระบุว่า มีกระแสรุนแรงขึ้น หลังมีเหตุปะทะกันที่แยกเกียกาย
  • ย้ำแนวทางสันติ ตอบโต้รัฐประหาร
  • พล.อ. ประวิตร ระบุ ไม่มีรัฐประหาร ย้อนให้ไปถามคนพูด

ท่ามกลางกระแสของการพูดถึงการรัฐประหารกลับมาคุกรุ่นอีกครั้ง หลังจากที่เกิดการปทะกันของมวลชนทั้งสองฝ่ายที่แยกเกียกกายในการชุมนุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหลายฝ่ายต่างจับตาการเคลื่อนไหวของทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายทหาร รัฐบาล รวมถึงกลุ่มผู้ชุมนุม

ทนายอานนท์ ชวนต้านรัฐประหาร

วานนี้ทนายอานนท์ นำภา ได้โพสต์เฟซบุ้กส่วนตัว ถึงประเด็นเกี่ยวกับรัฐประหาร โดยระบุว่า มีกระแสข่าวการทำรัฐประหารมากขึ้น มีผู้ส่งข่าวมาถามตนเองมากขึ้นถึงการรัฐประหาร รวมถึงความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ซึ่งจะต้องให้ผู้เกี่ยวข้องเป็นฝ่ายออกมายืนยันว่า ไม่จริง

นอกจากนี้ ทนายอานนท์ ยังได้ร้องขอให้ ผู้ใกล้ชิดกับทหารที่จะมีการเคลื่อนไหว ทำรัฐประหารช่วยกันแจ้งข่าว รวมทั้งขอให้ช่วยกันต่อต้านรัฐประหาร โดยเลือกแนวทางการตอบโต้อย่างสันตี เช่นวิธีการสาดสี ไล่ให้อาย เพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจ และไม่กลัวการรัฐประหาร ซึ่งย้ำว่า การแสดงออกอย่างสันตี คือการตอบโต้กับผู้ทำรัฐประหาร ไม่ใช่การนั่งสมาธิ

เพนกวินขึ้นเวทีอักษะ อย่าหลงกลใช้ความรุนแรงปูทางรัฐประหาร

ในการชุมนุมเมื่อวานนี้ ของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ที่ถนนอักษะ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้ขึ้นเวทีร่วมปราศรัยด้วย โดยระบุว่า อยากให้ทุกฝ่ายออกมาร่วมกันชุมนุมในวันที่ 25 พ.ย. นี้กันมาก ๆ ซึ่งในการชุมนุมขอให้เน้นถึงความปลอดภัยของกลุ่มผู้ชุมนุมให้มากที่สุด ไม่ปะทะ ไม่ให้เกิดความรุนแรง แม้ว่าในการชุมนุมที่ผ่านมาบริวเณแยกเกียกกาย จะมีการปะทะและบาดเจ็บเกิดขึ้น

ขอให้การชุมนุมยึดมั่นในหลักสันติวิธี ไม่หลงไปกับเกมที่อีกฝ่ายหนึ่งจัดตั้งขึ้น เพื่อมุ่งหวังให้เกิดการปะทะ และนำไปสู่การรัฐประหารในที่สุด เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2557

สำหรับกรณีการที่จะมีการบังคับใช้กฎหมายในมาตรา 112 นั้น นายพริษ ระบุว่า ตนเองเตรียมพร้อม ไม่กลัวกับสิ่งที่จะนำมาใช้ และยืนยันว่าจะไม่หลบหนี หรือขอลี้ภัย พร้อมที่จะต่อสู้ต่อไป

ซึ่งนอกนี้ เพนกวินยังได้โพสต์ในเฟซบุ้กส่วนตัวระบุอีกว่า กลิ่นรัฐประหารในช่วงนี้รุนแรงขึ้น เนื่องจากบรรยากาศทางการเมืองคล้ายกับช่วงปี 2549 ที่มีการรัฐประหาร จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายออกมาช่วยกันต่อต้านอย่างสุดความสามารถ

ประวิตรระบุ ไม่มีรัฐประหาร

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 พ.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยระบุถึงกระแสข่าวการรัฐประหารว่า ไม่มีการรัฐประหาร ซึ่งเมื่อกล่าวถึงเรื่องที่แกนนำคณะราษฎรกล่าวถึงนั้น พล.อ.ประวิตร ก็ได้กล่าวสั้น ๆ เพียงว่า ให้กลับไปถามผู้ที่พูดถึงเรื่องนี้แทน

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

8 แกนนำ กปปส. ยังไม่ได้ประกันตัว

8 แกนนำ กปปส. ยังไม่ได้ประกันตัว

นายสวัสดิ์ เจริญผล ทีมทนายความระบุว่าเจ้าหน้าที่ศาลได้มีการแจ้งว่าคำสั่งวันนี้ยังไม่ลงมา ไม่ได้หมายความว่าศาลไม่ได้ไม่ให้ประกัน โดยในวันพรุ่งนี้พวกตนก็จะมารอฟังคำสั่งศาบอีกในเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา โดยวันนี้ก็มีความตั้งใจและคิดว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล เพราะ ทั้ง 8 แกนนำไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี และทุกคนตำแหน่งทางการเมืองมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ยังคงเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม…

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ส.ส.ร. จำนวน 200 คนมาจากการเลือกตั้ง

ประมวลภาพ ม็อบตำรวจล้มช้าง ที่แยกราชประสงค์

ประมวลภาพ ม็อบตำรวจล้มช้าง ที่แยกราชประสงค์

หลังนัดทำกิจกรรมชุมนุม “ม็อบตำรวจล้มช้าง ผู้พิทักษ์สันติราษฎรจะฟาดตั๋วช้าง”

ม็อบ20กุมภา อ่านแถลงเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง วอนมวลชนยึดสันติวิธี-ประชาธิปไตย

ม็อบ20กุมภา อ่านแถลงเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง วอนมวลชนยึดสันติวิธี-ประชาธิปไตย

โดยม็อบ20กพ. ได้ประกาศยุติการชุมนุมในช่วงเวลาประมาณ 21.00 น.

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

ประมวลภาพ เวทีม็อบเฟสต์ หลังเปิดเวทีปราศรัยคู่ขนาน อภิปรายในสภา

โดยได้มีการยุติการชุมนุมไปในเวลาประมาณ 22.15 น.

รังสิมันต์ อภิปราย  “ตั๋วช้าง”  ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

รังสิมันต์ อภิปราย “ตั๋วช้าง” ต่อนอกสภา / นายกฯ โผแต่งตั้งไม่ใช่เรื่องลับ

หลังเปิดประเด็นตั๋วตำรวจ - ตั๋วช้าง ท่ามกลางการประท้วง

แพทย์อาสา DNA แจ้งความ ตำรวจ คฝ. ทำร้ายร่างกายขณะปฎิบัติหน้าที่กลางม็อบ

แพทย์อาสา DNA แจ้งความ ตำรวจ คฝ. ทำร้ายร่างกายขณะปฎิบัติหน้าที่กลางม็อบ

ระบุ ถูกทุบตีจนสลบ ไม่รู้สึกตัว ยืนยันเป็นผู้ช่วยในทีมแพทย์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม