การชุมนุม

ตร. แถลงสถานการณ์การนัดชุมนุมวันนี้ ที่ราชประสงค์

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้(เสาร์ที่ 21 พ.ย. 63) เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น./รองโฆษก บช.น. , พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงข่าวการร้กษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง โดยระบุว่า

ในวันนี้ จะมีการชุมนุมของกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มนักเรียนเลว โดยได้มีการแจ้งขอการจัดการชุมนุมไว้บริเวณแยกราชประสงค์ ทางฝั่งของห้างเกสรฯ ไปทางห้างบิ๊กซี โดยจะมีการจัดการชุมนุม ตั้งแต่เวลา 11.00 – 21.30 น.

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศข้อกำหนด คือ

  • ให้ผู้ชุมนุมอยู่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ตามที่แจ้งไว้
  • ไม่ให้เคลื่อนขบวนไปยังจุดอื่น ที่ไม่ได้แจ้งไว้
  • ห้ามไม่ให้มีการใช้ป้าย ข้อความหมิ่นประมาท ยุยง ปลุกระดมให้เกิดความวุ่นวาย
  • ให้ใช้เครื่องขยายเสียงตามที่กฎหมายกำหนด คือไม่เกิน 115 เดซิเบล
  • ให้ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่ปฏิบัติผิดกฎหมาย หรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังไว้ 2 โซนด้วยกัน เพื่อดูแลความเรียบร้อยในการชุมนุมในวันนี้

นอกจากนี้ ทางตำรวจยังย้ำให้การชุมนุมเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย โดยเคร่งครัด โดยเฉพาะการเคลื่อนขบวน การใช้ข้อความ/ป้าย ดูหมิ่น-หมิ่นประมาท ยุยงปลุกปั่น

สำหรับทางด้านของการจราจร ในขณะนี้ยังคงใช้การได้ตามปรกติ (11.00 น) แต่คาดว่า การชุมนุมน่าจะเริ่มส่งผลกระทบต่อการจราจรตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. เป็นต้นไป

ทางเจ้าหน้าที่แนะนำให้เลี่ยงบริเวณการชุมนุม ซึ่งหากมีความจำเป็นก็สามารถใช้เส้นทางเลี่ยงได้

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ หากพบเข้าข่ายในการกระทำผิด ก็จะดำเนินคดีเป็นรายประเด็น ๆ ไป

ตร.ย้ำ ไม่ได้ชี้นำ กรณีชายเสื้อสีชมพูในกลุ่มคณะราษฎร

จากกรณีการระบุว่า ชายในเสื้อสีชมพูได้มีการใช้อาวุธปืน บริเวณแยกเกียกกาย ทางพล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ระบุว่า ในขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวน ซึ่งจากภาพข่าวที่ปรากฎ ชายเสื้อชมพูนั้นปรากฎอยู่ในภาพ อยู่ในฝั่งของทางกลุ่มคณะราษฏร ส่วนจะเป็นใคร อย่างไรนั้น จะต้องดำเนินการสอบสวนต่อไป

ย้ำ จนท. ตำรวจจะยึดหลักกฎหมาย นิติศาสตร์ นิติรัฐ ในการดำเนินการดูแลการชุมนุมที่เกิดขึ้น ใช้ความอดทนอดกลั้น ซึ่งหากพบการกระทำผิด ก็จะมีการดำเนินการเป็นราย ๆ ไป

ส่วนการใช้อุปกรณ์ สารเคมีต่าง ๆ นั้นเป็นตามมาตรฐาน โดยเฉพาะประเด็นการใช้สารเคมีในรถฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นไปตามมาตรฐานที่ระบบจะเป็นไปตามมาตรฐาน เนื่องจากการเติมสารเคมีก็จะคล้ายคลึงกับการเติมสีในแท็งของเครื่องปริ้นเตอร์ ที่จะมีการเติมสีต่าง ๆ ใส่ลงไป ซึ่งระบบจะจัดการผสมสารเคมี และฉีดออกไป ตามที่ระบบตั้งไว้ ซึ่งก็เป็นไปตามมาตรฐานเช่นเดียวกับในฝั่งยุโรปเช่นกัน

และจากน้ำที่มีการฉีดพ่นออกไป ตร. ที่ยืนอยู่แถวหน้า ในบริเวณนั้นก็ได้รับสารเคมีจากการฉีดพ่นเช่นเดียวกับกลุ่มผู้ชุมนุม


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

จากการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ในวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้มีการนัดหมายกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งแต่ในก่อนเวลานัดหมายก็เริ่มมีผู้ชุมนุมบางส่วนมายืนรออยู่บางส่วน ในขณะที่บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตั้งแนวรั้วเหล็ก และมีการนำผ้าใบมาคลุมบริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 13.00 น. – จนท. ได้มีการเดินทางออกมาประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม…

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

วันนี้ ( 10 ส.ค. 64 ) ที่ เมื่อเวลา 09.15 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายคณพศ หรือ…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

ประเด็นสำคัญ การชุมนุม ม็อบ 18 ก.ค. มีการรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ก่อนรวมตัวกันตั้งขบวนในช่วง 15.00 ออกเดินมุ่งไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจนท. ได้มีการตั้งแนวสกัด และทางกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าประชิดแนวรั้ว จนท.ประกาศเตือน ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรื้อแนวสกัด หากเข้ารื้อรั้ว…