ญีปุ่น โยชิฮิเดะ สุงะ

นายกฯ ญี่ปุ่นตั้งเป้า ‘เปลี่ยนสู่ดิจิทัล-สร้างสังคมสีเขียว’

โตเกียว, 20 พ.ย. (ซินหัว) — วันศุกร์ (20 พ.ย.) โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ที่ยังไม่สิ้นสุดลง การส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (digital transformation) และการทำสังคมสีเขียวให้เกิดขึ้นจริง เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของคณะบริหารของตน

ในสุนทรพจน์การประชุมออนไลน์เอเปค ซีอีโอ ไดอะล็อกส์ (APEC CEO Dialogues) ที่จัดขึ้นโดยมาเลเซีย ในวันศุกร์ (20 พ.ย.) สุงะให้คำมั่นว่าจะรื้อถอน ลัทธิแยกส่วนในระบบรัฐราชการ (bureaucratic sectionalism) ผลประโยชน์ส่วนตน และนิสัยการทำตามรูปแบบเดิมๆ ในสังคมญี่ปุ่น พร้อมผลักดันการปฏิรูปด้านการกำกับดูแลอย่างกล้าหาญ

นายกฯ ญี่ปุ่น ยังได้กล่าวย้ำถึงนโยบายเรือธงของตนด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในประเทศจนเหลือศูนย์ภายในปี 2050

เขากล่าวในข้อความทางวิดีโอว่า “ขณะที่รูปแบบพฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนไปเพราะโรคโควิด-19 การเร่งเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลนั้นสำคัญมาก ผมจะก่อตั้งหน่วยงานเพื่อดูแลการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลโดยมอบหน้าที่บังคับบัญชาในรัฐบาล”

ขณะเดียวกันนายกฯ ญี่ปุ่นยังกล่าวเพิ่มเติมว่าประเทศญี่ปุ่นมีความปราถนาจะเข้าร่วมเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก ผ่านการบรรลุความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ที่เพิ่งเกิดขึ้นในก่อนหน้านี้ พร้อมเสริมว่าญี่ปุ่นจะเพิ่มความร่วมมือกับภาคธุรกิจ และช่วยสนับสนุนความพยายามของเอเปคต่อไป


ที่มา – ซินหัว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘โยชิฮิเดะ สุงะ’ นั่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น สานต่อนโยบาย ‘ชินโซ อาเบะ’

‘โยชิฮิเดะ สุงะ’ นั่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น สานต่อนโยบาย ‘ชินโซ อาเบะ’

โยชิฮิเดะ สุงะ ได้รับเลือกอย่างเป็นทางการให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น