ข่าวสดวันนี้ พรรคเพื่อไทย อนุทิน ชาญวีรกุล

เพื่อไทย ปัดคุย อนุทิน ตั้งรัฐบาล ชี้แค่ข่าวปล่อย

เพื่อไทย โต้ข่าวลือคุยภูมิใจไทยตั้งรัฐบาล ชี้แค่ข่าวปล่อย สร้างแรงกดดันทางการเมือง จากกรณีที่วันนี้ (16 พ.ค. 2562) ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อมีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทย เตรียมจะพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล โดยชูนายอนุทิน…

Home / NEWS / เพื่อไทย ปัดคุย อนุทิน ตั้งรัฐบาล ชี้แค่ข่าวปล่อย

เพื่อไทย โต้ข่าวลือคุยภูมิใจไทยตั้งรัฐบาล ชี้แค่ข่าวปล่อย สร้างแรงกดดันทางการเมือง

จากกรณีที่วันนี้ (16 พ.ค. 2562) ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อมีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทย เตรียมจะพูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล โดยชูนายอนุทิน ให้เป็นนายกรัฐมนตรี

โดยเฉพาะนายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า นายอนุทิน เป็นคนที่เหมาะสมที่สุดในการเป็นผู้นำประเทศคนต่อไป ก่อนที่เวลาต่อมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์หาเสียงพรรคเพื่อไทย จะออกมาปฏิเสธว่า พรรคเพื่อไทย ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันเพื่อสนับสนุนให้หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น

ล่าสุด นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาชี้แจงถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เป็นเพียง การปล่อยข่าวในลักษณะ IO เพื่อสร้างแรงกดดันทางการเมือง โดยลงมือทำกันเป็นขบวนการเพราะหวังผลทางการเมือง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือต่อรองในเรื่องการตั้งรัฐบาล

สำหรับการปล่อยข่าวลักษณะ IO  คือ ปฏิบัติการข่าวสาร (Information Operation) ที่ใช้กลยุทธ์ในการกระจายข้อมูลข่าวสาร หรือชุดความคิด เพื่อการยุยงปั่นป่วนบิดเบือน ปลูกความเชื่อเพื่อเปลี่ยนความคิด โจมตีฝ่ายตรงข้ามให้ฝ่ายของตนได้เปรียบหรือได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นเอง

X