ซีอุย

กสม.ชี้โชว์ร่าง ‘ซีอุย’ เป็นการละเมิดสิทธิ

คัดลอก URL แล้ว

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เห็นด้วยกับการนำร่างซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช ชี้หากผู้กระทำผิดได้รับโทษแล้ว ถือว่าความผิดสิ้นสุด การจัดแสดงโชว์ถือเป็นการละเมิดสิทธิ

นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. กล่าวถึงกระแสล่ารายชื่อ นำร่างสตาฟของนายซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากการจัดแสดงโชว์ในพิพิธภัณฑ์ศิริราช คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ล้างฉายามนุษย์กินคน โดยแสดงความเห็นด้วย หากจะมีการทบทวนเรื่องดังกล่าว เพราะมองว่า เมื่อผู้เสียชีวิตได้รับโทษ ก็ถือว่าความผิดสิ้นสุดลงแล้ว ไม่มีสิทธิ์ไปลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จึงไม่ทราบเหตุผลถึงการจัดแสดงร่างสตาฟ
ดังนั้น หากจะดำเนินการเรื่องนี้ ก็อาจมีการตั้งคณะกรรมการศึกษาว่า เหตุใดหลังถูกประหาร จึงไม่นำร่างนายซีอุย ไปประกอบพิธีตามศาสนา หรือถูกปฏิบัติเหมือนศพนักโทษประหารรายอื่น โดยกรณีของซีอุย อาจมีญาติที่ต้องการนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา แต่ไม่กล้าปรากฏตัว เพราะกลัวการโจมตีจากสังคม

นางอังคณา มองอีกว่า ช่วงที่เกิดคดีซีอุย ซึ่งเป็นเวลากว่า 60 ปีมาแล้ว ในสมัยนั้น ประเทศไทยไม่ได้เป็นภาคีอนุสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ และรัฐธรรมนูญไทย ยังไม่ได้ระบุเรื่องการคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามหลักสิทธิมนุษยชน แต่ปัจจุบันไทยได้ให้สัตยาบันอนุสัญญา ด้านสิทธิมนุษยชนกับต่างประเทศ หลายฉบับ จึงถือเป็นเรื่องดีที่จะมีการทบทวนกรณีแสดงร่างของนายซีอุย

ขณะเดียวกัน มองว่า การล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org เป็นการจุดประกายความคิด, ท้าทายสิ่งที่สังคมเชื่อ หรือตั้งคำถามถึงการแสดงร่างสตาฟ ซึ่งเปรียบเหมือนคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้กับซีอุย

จากการตรวจสอบของทีมข่าว พบรายงานว่า มีหนึ่งในผู้เสียหาย ที่เคยถูกลักพาตัวไปในเหตุการณ์นี้ แล้วรอดชีวิตมาได้ พร้อมยืนยันว่า ซีอุยไม่ใช่ผู้ที่จับตัวไป และสามารถบอกเล่าถึงลักษณะของผู้กระทำผิดตัวจริงได้ ซึ่งปัจจุบัน ผู้เสียหายรายนี้ ยังมีชีวิตอยู่ และมีอายุ 74 ปี แต่เมื่อทีมข่าวพยายามติดต่อขอเข้าสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตรายนี้ เพื่อเล่าย้อนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้รับการปฏิเสธจากครอบครัว โดยให้เหตุผลว่า มีอายุที่มากแล้ว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

กรมราชทัณฑ์ เตรียมหารือ นำอัฐิ ‘ซีอุย’ ลอยอังคารหรือเก็บไว้ที่วัด

กรมราชทัณฑ์ เตรียมหารือ นำอัฐิ ‘ซีอุย’ ลอยอังคารหรือเก็บไว้ที่วัด

วันนี้มีพิธีฌาปนกิจศพ น.ช.ซีอุย แซ่อึ้ง มาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดบางแพรกใต้ จ.นนทบุรี ทางกรมราชทัณฑ์ เตรียมหารือ นำอัฐิ 'ซีอุย' ลอยอังคารหรือเก็บไว้ที่วัด

รพ.ศิริราช ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ เพื่อหารือแนวทางจัดการร่าง

รพ.ศิริราช ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ เพื่อหารือแนวทางจัดการร่าง

รพ.ศิริราช ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ เพื่อหารือแนวทางจัดการร่าง ให้เวลาถึง 4 ส.ค. นี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศเรื่องการติดตามหาญาติของ นายลีอุย แซ่อึ้ง (นายซีอุย แซ่อึ้ง)…

ศิริราช ปลดป้าย ‘มนุษย์กินคน’ คงไว้แค่ชื่อ ‘ซีอุย’

ศิริราช ปลดป้าย ‘มนุษย์กินคน’ คงไว้แค่ชื่อ ‘ซีอุย’

นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อผ่าน change.org เรียกร้องให้ถอดร่างของ ซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ใน รพ.ศิริราช ซึ่งมีการติดป้าย “มนุษย์กินคน” เพื่อคืนความเป็นธรรม…

ชาวทับสะแกร้องสอบการจัดแสดงร่าง ‘ซีอุย’ ขอนำร่างทำพิธีทางศาสนา

ชาวทับสะแกร้องสอบการจัดแสดงร่าง ‘ซีอุย’ ขอนำร่างทำพิธีทางศาสนา

ชาวบ้านทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยื่นเรื่องให้กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพิจารณาว่าการที่ยังนำร่างซีอุยมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์หรือไม่ พร้อมระบุว่ายินดีเป็นเจ้าภาพในการนำร่างของซีอุย มาประกอบพิธีทางศาสนา เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. 2562 ที่สนง.กมส. ตัวแทนชาวบ้านจากอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์…

ล่ารายชื่อ ถอดร่าง ‘ซีอุย’ ออกจากพิพิธภัณฑ์

ล่ารายชื่อ ถอดร่าง ‘ซีอุย’ ออกจากพิพิธภัณฑ์

หลังกระแสในโลกออนไลน์ ออกมาเคลื่อนไหวล่ารายชื่อเรียกร้องให้ถอดร่าง ‘ซีอุย’ ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช เพราะเชื่อว่าซีอุยไม่ใช่ฆาตกรตัวจริง ล่าสุด รพ.ศิริราช เร่งรวบรวมข้อมูล เพื่อนำมาแถลงต่อสาธารณชน จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ มีการเรียกร้องและล่ารายชื่อให้นำร่าง “ซีอุย” ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช ซึ่งมีการติดป้ายว่า มนุษย์กินคน…

ทนายชี้ ตามกฎหมายไม่สามารถนำร่าง ‘ซีอุย’ มาสตาฟได้

ทนายชี้ ตามกฎหมายไม่สามารถนำร่าง ‘ซีอุย’ มาสตาฟได้

ประธานเครือข่าย ทนายคลายทุกข์ ระบุ ตามกฏหมายไม่สามารถนำร่างซีอุยมาจัดโชว์ในพิพิธภัณฑ์ได้ ชี้ในอดีตมีช่องโหว่ทางกฏหมายทำให้คดีจบเร็ว เปรียบเทียบหากใช้กฏหมายปัจจุบัน ซีอุยอาจรอด นายเดชา กิติวิทยานันท์ ประธานเครือข่าย ทนายคลายทุกข์ กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ change.org มีการล่ารายชื่อนำร่างของนายซีอุย แซ่อึ้ง…

X