ชิลี รัฐธรรมนูญ

ชิลีระอุ ประท้วง เรียกร้อง ปธน. ลาออก

คัดลอก URL แล้ว

ชาวชิลีจำนวนมากได้ออกมารวมตัวกันประท้วง เพื่อขับ เซบาสเตียน พิเนรา ประธานาธิบดี ให้ลาออกจากตำแหน่ง โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้ทำมารวมตัวกันที่ถนนสายหลักในกรุง Santiago เมืองหลวงของประเทศชิลี โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้ เซบาสเตียน พิเนรา ลาออกจากตำแหน่ง

โดยทางรัฐบาล ตั้งแนวของเจ้าหน้าที่ตำรวจใน บริเวณใกล้กับ Moneda presidential palace เพื่อเป็นแนวสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งก็ได้มีการฉีดน้ำ และใช้แก๊สน้ำตา เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุม และมีการประกาศเคอร์ฟิวส์ตั้งแต่เวลา

สาเหตุของการเรียกร้องในครั้งนี้ เนื่องจากความต้องการให้นาย เซบาสเตียน พิเนรา ประธานาธิบดี ให้ลาออก หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประเทศชิลีได้รับการลงประชามติด้วยคะแนนเสียงเกือบ 80% ในการรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนร่างฉบับเดิม

อีกทั้งความล้มเหลวในการบริหารงานในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคม สวัสดิการ การศึกษา และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะในปมเรื่องของค่าแรงขั้นต่ำ ที่มีการปรับเพิ่มจาก 1.13 เป็น 1.17 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1.2 บาท ต่อชั่วโมง เมื่อช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนจึงรวมตัวกันประท้วง เพื่อเรียกร้องต่อรัฐบาล

หลังจากที่ได้ออกมาประท้วงกันในครั้งนั้น นำไปสู่ความรุนแรงในการจัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยหลายฝ่ายต่างระบุว่า เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และเป็นความรุนแรงที่เกิดจากเจ้าหน้าที่ โดยทางผู้ประท้วงระบุว่า มีเด็กรายหนึ่งถูกยิงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นาย Victor Perez รมต.มหาดไทยของชิลีก็ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากมีประเด็นในเรื่องของการใช้กำลังตำรวจจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วงในช่วงที่ผ่านมา ที่หลายฝ่ายต่างออกมารุมประนามว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

สำหรับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น ชาวชิลีได้รวมตัวกันเรียกร้องให้มีการแก้ไขตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับเดิมมีการประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2523 หรือเมื่อ 40 ปีก่อน และเป็นการร่างโดย เอากุสโต ปิโนเช อดีตประธานาธิบดีของชิลี ที่ถูกขนานนามว่า เป็นรัฐบาลเผด็จการ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

ชิลีเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แรงงานบริการสุขภาพจำเป็น

ชิลีเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แรงงานบริการสุขภาพจำเป็น

หลังได้รับวัคซีนจาก Pfizer-BioNTech ล็อตแรกจำนวน 10,000 โดส

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

สถานการณ์ของการชุมนุม-ประท้วงขับไล่รัฐบาลไม่ได้มีที่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในหลายประเทศก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน

สงสัยต้องพักอีกแล้ว! อเล็กซิส เจ็บข้อเท้า เกมรับใช้ทีมชาติชิลีอุ่นเจ๊าโคลอมเบีย

สงสัยต้องพักอีกแล้ว! อเล็กซิส เจ็บข้อเท้า เกมรับใช้ทีมชาติชิลีอุ่นเจ๊าโคลอมเบีย

อเล็กซิส ซานเชซ ตัวรุก อินเตอร์ มิลาน ส่อแววว่าจะต้องพักแข้งอีกแล้ว หลังจากที่ได้รับบาดเจ็บข้อเท้าในเกมรับใช้ทีมชาติชิลีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แข้งวัย 30 ปี ซึ่งเล่นให้กับทีมเนรัซซูรี่ด้วยสัญญายืมตัวจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ลงสนามเป็นตัวจริงให้ชิลี ในเกมอุ่นเครื่องที่เสมอกับโคลอมเบียไป…

“สุเทพ” ชี้ยังไม่เห็นข้อบกพร่อง รธน.ฉบับปัจจุบัน

“สุเทพ” ชี้ยังไม่เห็นข้อบกพร่อง รธน.ฉบับปัจจุบัน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยแสดงจุดยืนชัดเจนว่า สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เพราะเป็นผู้รณรงค์ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ และเป็น 1 ใน 16 ล้านคน ที่ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งส่วนตัวยังมองไม่เห็นความบกพร่องของรัฐธรรมนูญ แต่เห็นถึงความบกพร่องของคนมากกว่า…

‘นิด้าโพล’ เผยผลสำรวจ ร้อยละ 37.04 คนมองจำเป็นต้องแก้รธน.เร่งด่วน

‘นิด้าโพล’ เผยผลสำรวจ ร้อยละ 37.04 คนมองจำเป็นต้องแก้รธน.เร่งด่วน

“นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน อายุ 18 ปีขึ้นไปจำนวน 1,504 เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 11 -12 กรกฎาคม 2562…

เปิดกระบวนการ การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560

เปิดกระบวนการ การขอแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560

อีกหนึ่งประเด็นทางการเมืองที่มักจะถูกพูดถึงเสนอทั้งก่อนเลือกตั้ง และหลังเลือกตั้ง คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 ที่หลายพรรคการเมืองมองว่า ส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง และในอีกหลายๆปัจจัย ทีมข่าวโมโน29 ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักวิชาการถึงกระบวนการการขอแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ว่าจะสามารถเสนอได้โดยใครบ้าง และมีขั้นตอนอย่างไร ดร.สติธร ธนานิธิโชติ…

7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประชุมหารือบทบาทในเวทีสภา

7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประชุมหารือบทบาทในเวทีสภา

7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประชุมหารือแนวทางการทำงานในเวทีสภา ต้องเคลื่อนไหวให้สังคมรับรู้ถึงปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้  วันนี้ ( 17 มิ.ย. 62 ) ที่ทำการพรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้เชิญ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน…

7 พรรคฝ่ายค้าน แถลงหลังการหารือ เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 พรรคฝ่ายค้าน แถลงหลังการหารือ เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ

วันนี้ ( 24 มิ.ย. 62 ) ที่ ทำการพรรคอนาคตใหม่ ชั้น 8 ตึกไทยซัมมิท ตัวแทน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ประชุมร่วมกันเพื่อหารือแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ…

X