กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ฤดูฝน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูฝน 20 พ.ค. เตือนปลาย มิ.ย. – ก.ค. ฝนทิ้งช่วง มีพายุ 1 ลูก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เริ่มต้นฤดูฝน 20 พ.ค. – กลาง ต.ค. 2562 คาดว่า ปริมาณน้ำฝนจะน้อยกว่าปี 2561 และน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
  • เดือน มิ.ย. – ก.ค. 2562 ฝนทิ้งช่วง อาจจะส่งผลกระทบต่อการเกษตรได้ โดยเฉพาะในที่ดอน / นอกเขตชลประทาน
  • กลาง ก.ค. – ต.ค. 2562 ฝนจะกลับมาตกชุกอีกครั้ง ขอให้ระวังน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ในบางพื้นที่
  • ช่วง ส.ค. หรือ ก.ย. 2562 จะมีพายุหมุนเขตร้อนเข้าทางภาคอีสาน-ภาคเหนือ 1 ลูก

วันนี้ (17 พ.ค. 2562) กรมอุตุนิยมวิทยาได้แถลงข่าวการเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการของประเทศไทย โดยในปี 2562 นี้ การเริ่มต้นฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป โดยสิ่งที่ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลคือ

  • ประเทศไทยมีฝนตกชุกต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ
  • ลมที่พัดปกคลุมระดับล่างของประเทศได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดพาความชื้นจากทะเลอันดามันเข้าสู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง
  • ลมระดับบน (ความสูงประมาณ 5พันเมตรขึ้นไป) เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันออก

โดยฤดูฝนในปีนี้นั้นจะต่อเนื่องไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม 2562 แต่บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนมกราคม 2563

นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่า อาจจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย 1 ลูก บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือในช่วงเดือนสิงหาคมหรือกันยายนอีกด้วย

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องการเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย ปี 2562

คาดการณ์ฤดูฝนปี 2562

ปลายเดือน พ.ค. – มิ.ย. 2562

คาดว่าในช่วงนี้จะมีฝนตกร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ประเทศไทย กับมีฝนตกหนักในบางแห่ง เว้นภาคตะวันออก-ภาคใต้ฝั่งตะวันตกที่จะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ มีปริมาณฝนตกร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ รวมถึงอาจจะมีฝนตกหนักมากในบางแห่งอีกด้วย

ปลายเดือน มิ.ย. – กลางเดือน ก.ค. 2562

ปริมาณฝนจะลดลงและเกิดฝนทิ้งช่วง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดสภาวะขาดแคลนน้ำในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีภาวะแล้งซ้ำซาก, พื้นที่นอกเขตชลประทาน

กลางเดือน ก.ค. – สิ้นเดือน ก.ย. 2562

ปริมาณฝนจะกลับมาตกชุกอีกครั้งหนึ่งทั่วทั้งประเทศไทย โดยคาดว่า ปริมาณฝนตกอาจจะกินพื้นที่ 60-80% ของพื้นที่ประเทศไทย และในช่วงเดือนส.ค. – ก.ย. อาจจะมีฝนตกหนัก-หนักมากในบางแห่ง ทำให้มีโอกาสเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งได้

ตุลาคม 2562

ปริมาณฝนจะเริ่มลดลงและอากาศจะเริ่มหนาวเย็นในตอนเช้า โดยเฉพาะตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนบริเวณภาคกลาง-ตะวันออกและภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักได้ในหลายพื้นที่


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ไทยเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 6-8 มี.ค. นี้

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ไทยเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 6-8 มี.ค. นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 6-8 มีนาคม 2565)”

ไทยเข้าหน้าร้อน กรมอุตุ เผยช่วงแรกอากาศแปรปรวน-มีฝนตกเป็นระยะ

ไทยเข้าหน้าร้อน กรมอุตุ เผยช่วงแรกอากาศแปรปรวน-มีฝนตกเป็นระยะ

กรมอุตุนิยมวิทยา เผย ไทยจะสิ้นสุดฤดูหนาว และเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ในวันที่ 2 มี.ค. 65 ลักษณะอากาศในช่วงต้นฤดูร้อนนี้จะแปรปรวนและมีฝนตกเป็นระยะ ๆ

พยากรณ์อากาศ –  เตือนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรงในภาคเหนือ-อีสาน

พยากรณ์อากาศ – เตือนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรงในภาคเหนือ-อีสาน

สภาพอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนบน – ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง จากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกปกคลุมภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศลาวและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (17 มกราคม 2565) ประเทศไทยตอนบน มีอากาศเย็น มีหมอกในตอนเช้า จากมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด…

พยากรณ์อากาศ – 14 ม.ค.

พยากรณ์อากาศ – 14 ม.ค.

สภาพอากาศทั่วไป ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า จากมวลอากาศเย็นกำลังอ่อน ที่พัดปกคลุม ภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง จากกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่พัดเข้าปกคลุม ยอดดอย-ยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ สถานการณ์ฝุ่นละอองจะสะสมตัวได้มากขึ้น เนื่องจากมีกระแสลมอ่อนลงในช่วงนี้ พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00…

พยากรณ์อากาศ – 13 ม.ค.  ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 13 ม.ค. ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

สภาพอากาศทั่วไป มวลอากาศเย็นยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า ภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง จากกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่พัดเข้าปกคลุม ยอดดอย-ยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง สถานการณ์ฝุ่นละอองจะสะสมตัวได้มากขึ้น เนื่องจากมีกระแสลมอ่อนลงในช่วงนี้ พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ –…

พยากรณ์อากาศ – 12 ม.ค.

พยากรณ์อากาศ – 12 ม.ค.

สภาพอากาศทั่วไป มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-4 องศาเซลเซียส ภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า ภาคกลางและภาคตะวันออกมีอากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า  ยอดดอย-ยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งบริเวณภาคใต้ตอนล่างจากมรสุมที่มีกำลังแรงขึ้น สถานการณ์ฝุ่นละอองจะมีระดับปานกลาง และสะสมตัวน้อยลง จากกระแสลมที่แรงขึ้น พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00…

พยากรณ์อากาศ – 11 ม.ค.

พยากรณ์อากาศ – 11 ม.ค.

สภาพอากาศทั่วไป เมวลอากาศเย็นระลอกใหม่อีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ในวันนี้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า ภาคกลางและภาคตะวันออกมีอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า ยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ส่วนยอดภูมีอากาศเย็นถึงหนาว…

พยากรณ์อากาศ – 10 ม.ค.

พยากรณ์อากาศ – 10 ม.ค.

สภาพอากาศทั่วไป เนื่องจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังปานกลางตลอดช่วงนี้ ทำให้สภาพอากาศจะยังคงใกล้เคียงกันในช่วงนี้ โดยประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า  ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกมีอากาศเย็นในตอนเช้า ยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ส่วนยอดภูมีอากาศเย็นถึงหนาว ภาคใต้ตอนล่างมีฝนบางแห่ง จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อน  สถานการณ์ฝุ่นละอองจะเริ่มเพิ่มขึ้นจากกระแสลมที่เริ่มอ่อนลง พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ –…

พยากรณ์อากาศ – 9 ม.ค.

พยากรณ์อากาศ – 9 ม.ค.

สภาพอากาศทั่วไป เนื่องจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังปานกลางตลอดช่วงนี้ ทำให้สภาพอากาศจะยังคงใกล้เคียงกันในช่วงนี้ โดยประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า  ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกมีอากาศเย็นในตอนเช้า ยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ส่วนยอดภูมีอากาศหนาว ภาคใต้ตอนล่างมีฝนบางแห่ง จากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อน  สถานการณ์ฝุ่นละอองจะเริ่มเพิ่มขึ้นจากกระแสลมที่เริ่มอ่อนลง พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ –…

X