จอน อึ๊งภากรณ์ ร่างไอลอว์

‘จอน อึ๊งภากรณ์’ มั่นใจร่างไอลอว์ ถูกสภาตีตก

'จอน อึ๊งภากรณ์' มั่นใจว่าร่างไอลอว์ ถูกตีตกอยู่แล้ว เชื่ออย่างนั้น และคิดว่า ซีกหนึ่งของสภา ไม่ได้อยู่ในความเป็นจริงของสังคมไทยในปัจจุบัน

Home / NEWS / ‘จอน อึ๊งภากรณ์’ มั่นใจร่างไอลอว์ ถูกสภาตีตก

ประเด็นน่าสนใจ

  • ’จอน อึ๊งภากรณ์’ มั่นใจว่าร่างไอลอว์ ถูกตีตกอยู่แล้ว เชื่ออย่างนั้น และคิดว่า ซีกหนึ่งของสภา ไม่ได้อยู่ในความเป็นจริงของสังคมไทยในปัจจุบัน
  • ระบุไม่ค่อยพอใจกับการทำหน้าที่ของ ส.ว. บางคน เพราะมีลักษณะกล่าวหาในทางร้ายกับองค์กร
  • ชี้ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลง คนรุ่นใหม่กำลังเรียกร้องประชาธิปไตย ถ้าสภาส่วนหนึ่งไม่ตื่นตัวกับเรื่องนี้

วันนี้ (18 พ.ย.2563 ) นายจอน อึ๊งภากรณ์ ในฐานะผู้แทนภาคประชาชนนำเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ กล่าวถึงภาพรวมต่อการชี้แจงในที่ประชุมรัฐสภาว่า พอใจกับการทำหน้าที่ของ ส.ส. ในสภาส่วนใหญ่ แต่ไม่ค่อยพอใจกับการทำหน้าที่ของ ส.ว. บางคน เพราะมีลักษณะกล่าวหาในทางร้ายกับองค์กรที่ตนภูมิใจ คือไอลอว์ เพราะองค์กรของตน ทำในสิ่งที่ถูกต้องโปร่งใส ซึ่งหากให้เหตุผลไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอ เรายินดีที่จะรับฟัง เพราะเป็นเรื่องของระบอบประชาธิปไตย แต่มาใส่ร้ายกล่าวหาว่าทุจริต อ้างว่า อยู่ใต้การบงการจากแหล่งทุน สิ่งเหล่านี้เป็นการกล่าวหาโดยไม่มีข้อพิสูจน์ ถือว่าไม่เป็นธรรม

ส่วนข้อกล่าวหาของ ส.ว.ที่ระบุไอลอว์ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากหน่วยงานที่เคยสนับสนุนม็อบฮ่องกงนั้น

นายจอน ยืนยันว่า …

ไม่ทราบว่าใครให้ทุนกับม็อบฮ่องกง แต่หากเป็นทุนที่สนับสนุนการต่อสู้ประชาธิปไตย สิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดา

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากวันนี้ร่างฯของไอลอว์ ถูกตีตกจะทำอย่างไร?

นายจอน …

มั่นใจว่าร่างไอลอว์ ถูกตีตกอยู่แล้ว เชื่ออย่างนั้น และคิดว่า ซีกหนึ่งของสภา ไม่ได้อยู่ในความเป็นจริงของสังคมไทยในปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลง คนรุ่นใหม่กำลังเรียกร้องประชาธิปไตย ถ้าสภาส่วนหนึ่งไม่ตื่นตัวกับเรื่องนี้ จะเป็นเรื่องน่าเศร้า เพราะสถานการณ์ในอนาคตจะแย่กว่านี้

เมื่อถามว่า หากตีตกจริง จะยื่นเข้ามาใหม่หรือไม่ นายจอน ตอบว่า ยังไม่ได้คิดในเรื่องนี้

X