พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แก้ไขรัฐธรรมนูญ

‘พิธา’ ยืนยันเดินรับหลักการร่างรธน. ทั้ง 7 ฉบับ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ย้ำว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรับหลักการทั้งหมด 7 ร่าง และในส่วนของพรรคก้าวไกล จะพยายามผลักดันให้ร่างของไอลอว์เป็นร่างหลัก
  • เพราะเนื้อหาครอบคลุมทุกประเด็น ไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพทางการเมือง
  • สุทิน ย้ำว่า สาระของร่างไอลอว์ไม่ได้ติดใจ แต่ห่วงหลักการ 11 ข้อที่เปิดกว้างและไม่มีข้อยกเว้น

วันนี้ (17 พ.ย. 2563) มีการประชุมร่วมรัฐสภา พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมแ โดย 1 ใน 7 ร่าง ที่มีการพูดถึงมากที่สุดคือการร่างของภาคประชาชนที่เสนอโดยไอลอว์ ซึ่งก่อนการประชุมมีความเห็นของแกนนำของฝ่ายค้าน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ย้ำว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรับหลักการทั้งหมด 7 ร่าง และในส่วนของพรรคก้าวไกล จะพยายามผลักดันให้ร่างของไอลอว์เป็นร่างหลัก เพราะเนื้อหาครอบคลุมทุกประเด็น ไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพทางการเมือง

และขอให้สมาชิกรัฐสภาอภิปรายด้วยเหตุด้วยผล อย่าเบี่ยงเบนประเด็นว่าจะมีนักการเมืองฝ่ายค้านได้ประโยชน์จากการแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าว โดยยืนยันว่า ร่างของไอลอว์ ไม่มีนัยยะแอบแฝงที่ใครจะได้ประโยชน์ และวันนี้จะพยายามชี้แจงอภิปรายให้เห็นถึงข้อดีของร่างไอลอว์ให้ได้มากที่สุด

ส่วนที่มีหลายคนกังวลว่า ร่างของไอลอว์มีปัญหาเรื่องการแปรญัตติในวาระ 2-3 นั้น นายพิธา กล่าวว่า ตามหลักการแล้วมีมาตรา 150 สามารถยกเว้นข้อบังคับในการแปรญัตติได้ สำหรับกังวลว่าจะมีการยกเลิกองค์กรอิสระนั้น ขอให้มองที่หลักการและเนื้อหา จะทำให้สามัญสำนึกกลับสู่การเมือง

ส่วนท่าทีของวิปรัฐบาลที่ระบุว่า จะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญร่างที่ 1-2 แต่ขอฟังคำชี้แจงในร่างไอลอว์ก่อนนั้น นายพิธา ระบุว่า หากเห็นด้วยกับหลักการการตั้ง ส.ส.ร.ในร่างที่ 1-2 ของฝ่ายค้านและรัฐบาล ร่างที่ 7 ของไอลอว์ หลักการก็ไม่ต่างกัน หากอยากให้สถานการณ์สามารถคลี่คลาย

อย่างน้อยที่สุดรัฐบาลก็ควรรับหลักการร่างของไอลอว์ด้วย และหากระยะสั้น เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง นายกรัฐมนตรีลาออก ก็ควรที่จะมีการรับหลักการในญัตติรายประเด็นมาตรา 272 ด้วย เพื่อตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี แม้ฝ่ายรัฐบาลจะไม่เห็นด้วยทั้งหมด 7 ร่าง แต่หากรับหลักการ 4 ร่าง คือ ร่างที่เสนอให้ตั้ง ส.ส.ร.ตามมาตรา 256 ของฝ่ายค้าน รัฐบาลและ ไอลอว์ รวมถึงร่างที่เสนอแก้ไขมาตรา 272 ก็เชื่อว่า จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายขึ้นได้มากกว่าคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยถึงมติพรรคเพื่อไทย ไม่ยืนตามมติพรรคร่วมฝ่ายค้านที่จะรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ เนื่องจากมี ส.ส.เพื่อไทยบางส่วน มีความกังวลเกรงว่าประวัติศาสตร์ปี 2556 จะซ้ำรอย กรณีที่พรรคเคยถูกยื่นศาลรัฐธรรมนูญ

กรณีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเข้าข่ายการล้มล้างการปกครอง จึงกังวลว่าจะถูกเล่นงานเพราะเคยถูกยื่นถอดถอนเอาผิดจากกรณีดังกล่าวมาแล้ว จนถึงขณะนี้คดีก็ยังไม่สิ้นสุด พร้อมย้ำว่าไม่ได้ปฏิเสธร่างไอลอว์ แต่ขอดูทางเทคนิคก่อน ซึ่งหลักการทั้ง 11 ข้อ ก็ตีความกันคนละอย่าง จึงต้องไปดูว่าในวาระ2-3ปรับได้หรือแก้หลักการได้หรือไม่

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยขอฟังการอภิปรายร่างไอลอว์ก่อนว่าจะแก้ทั้งฉบับหรือไม่ และหากไม่มีใครคิดเอาเรื่องหรือจะไปยื่นศาล ส.ส.พรรคก็จะสบายใจโหวตให้ แต่ขณะนี้ก็มีคนจ้องอยู่ เช่น กลุ่มไทยภักดี ที่เตรียมไปยื่น ดังนั้นจึงต้องป้องกันตนเองด้วย

ส่วนกังวลจะเสียมวลชนหรือไม่ นายสุทิน ย้ำว่า นานๆ ทีจะมีร่างฉบับประชาชนเข้ามา เราก็เคารพและอยากให้ได้รับการพิจารณา แม้เราห่วงมวลชนกว่าแสนคนที่เข้าชื่อ แต่เราก็ต้องคำนึงถึงหลักการด้วย ส่วนการสวนมติพรรคร่วมฝ่ายค้านจะกระทบการทำงานหรือไม่ นายสุทิน ระบุว่า มติฝ่ายค้านไม่ได้บังคับกัน มีบางโอกาสหลายครั้งที่บางพรรคจะต้องดำเนินการตามจุดยืนพรรค เช่น อดีตพรรคอนาคตใหม่ เชื่อว่าพรรคร่วมยังเข้าใจกันอยู่

ทั้งนี้นายสุทิน ย้ำว่า สาระของร่างไอลอว์ไม่ได้ติดใจ แต่ห่วงหลักการ 11 ข้อที่เปิดกว้างและไม่มีข้อยกเว้น ต่างจากร่างฉบับ1-2 ของรัฐบาลและฝ่ายค้าน ที่มีจุดยืนชัดเจนไม่แตะหมวด1-2 ตามหลักการเดิมของพรรคเพื่อไทยที่เราเคารพอยู่ อย่างไรก็ตามพรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมสรุปท่าทีในวันพรุ่งนี้ (18พ.ย.) เวลา 10.00น.อีกครั้ง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

“สวนดุสิตโพล” เผยผลสำรวจ ‘พิธา’ เป็นนักการเมืองชายที่สุดแห่งปี

“สวนดุสิตโพล” เผยผลสำรวจ ‘พิธา’ เป็นนักการเมืองชายที่สุดแห่งปี

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั่วประเทศ จำนวน 9,777 คน กรณี “ที่สุดแห่งปี”

มติสภาฯ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล-ส.ว. โหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

มติสภาฯ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล-ส.ว. โหวตคว่ำร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

วันนี้มีการลงมติ รับหรือไม่รับหลักการ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน ที่ทางกลุ่ม Re-Solution เสนอ

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

[ถ่ายทอดสด] ประชุมสภาฯ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. ฉบับประชาชน

วันนี้ (16 พ.ย. 64) มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 2 พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน

โฆษก รบ. แจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น

โฆษก รบ. แจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศ ต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น

โฆษกรัฐบาลแจง “พิธา” คนจะเป็นผู้นำประเทศต้องระมัดระวังการแสดงความเห็น เหน็บก่อนทวงคืนศักดิ์ศรีการต่างประเทศ ทวงคืนความสงบให้ชาวดินแดงก่อน

‘พิธา’ เผยเบื้องหลังวัคซีน Pfizer-Covax ซัดรัฐบาลทิ้งโอกาสสำคัญ

‘พิธา’ เผยเบื้องหลังวัคซีน Pfizer-Covax ซัดรัฐบาลทิ้งโอกาสสำคัญ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เผย รัฐบาล ตั้งใจเทวัคซีนคุณภาพและเทไมตรีจิตลงอ่าวไท (วัคซีนไฟเซอร์ และโครงการ Covax)

ที่ประชุมสภา ส.ส.-ส.ว. เห็นชอบ ร่างแก้รธน. แค่ 1 ฉบับ ของพรรค ปชป.

ที่ประชุมสภา ส.ส.-ส.ว. เห็นชอบ ร่างแก้รธน. แค่ 1 ฉบับ ของพรรค ปชป.

ที่ประชุมฯ มีมติรับหลักการ ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับพรรคประชาธิปัตย์ ประเด็นระบบเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ด้วยคะแนน 552 จากจำนวนสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 733 คน

‘วันชัย’ ย้ำ ส.ว.ไม่ได้เป็นตัวปัญหาในการแก้ รธน. แต่เป็น ส.ส.ที่ไม่จริงใจเอง

‘วันชัย’ ย้ำ ส.ว.ไม่ได้เป็นตัวปัญหาในการแก้ รธน. แต่เป็น ส.ส.ที่ไม่จริงใจเอง

ทนายวันชัย ส.ว. โพสต์ข้อความชี้ ควรจะกล่าวหาด่าว่า ส.ส. ที่ไม่มีความจริงใจ ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุหากพรรคการเมืองใดถอนตัวจากรัฐบาลก็ล้มครืน

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

สภาฯ ลงมติ ให้สสร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

ส.ส.ร. จำนวน 200 คนมาจากการเลือกตั้ง

ลงมติ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. 7 ฉบับ (วาระที่ 1)

ลงมติ พิจารณาร่างแก้ไข รธน. 7 ฉบับ (วาระที่ 1)

ผลการลงมติรับร่างฯ ที่ 1 และ 2 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และ พรรคร่วมรัฐบาล

X