การชุมนุม นักเรียนเลว อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

MobFest ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว 01.00 น.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ได้มีการจัดการชุมนุม โดยเป็นการรวมกลุ่มหลาย ๆ กลุ่มด้วยกัน ในชื่อกิจกรรมว่า Mob Fest
  • ซึ่งในช่วงบ่าย ได้มีการเคลื่อนขบวนของกลุ่มนักเรียนเลว และกลุ่มสตรีปลดแอก มารวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
  • มีการปิดการจราจรบริเวณถนนโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมีการตั้งเวทีปราศรัย
  • เพนกวิ้นขึ้นเวทีปราศรัยเป็นครั้งแรกหลังจากได้รับการปล่อยตัว
  • ประกาศข้อเรียกร้อง 4 ข้อ เกี่ยวกับการแก้ไข รธน.
  • ก่อนยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 01.00 น. ของวันที่ 15 พ.ย.

วานนี้ (14 พ.ย.63) กลุ่ม #นักเรียนเลว นัดรวมตัวหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ทำกิจกรรม #ม็อบเฟสต์ ในเวลา 13.00 น. โดยมีกิจกรรมการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และการปราศรัยของแกนนำวิพากษ์วิจารณ์ประเด็น 250 สว. และวิจารณ์การทำงานของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

และมีการเคลื่อนขบวนจากหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีก 2 กลุ่ม ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรกลางร่วมกับตำรวจท้องที่ตรึงกำลังเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย อำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม

โดยเมื่อกลุ่ม #นักเรียนเลว และผู้ชุมนุมเดินขบวนมาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้มีการนำผ้าขาวผืนใหญ่ปูลงบนถนนบริเวณฝั่งโรงเรียนสตรีวิทย์ เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุม และผู้ที่สนใจ เขียนข้อความฝากถึงรัฐบาล

◾️กลุ่มผู้ชุมนุมขึ้นคลุมผ้าข้าว อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เวลาประมาณ 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุม #ม็อบเฟสต์ ฝ่าแนวรั้วกันของตำรวจ ขึ้นไปยังบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อนำผ้าขาวที่ผู้ชุมนุมร่วมกันเขียนข้อความต่างๆ ไปเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ขึ้นไปคลุมล้อมรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไว้ได้สำเร็จ

ซึ่งในช่วงของการฝ่าแนวกั้นของทางเจ้าหน้าที่ ก็มีเหตุชุลมุนเกิดขึ้นสักครู่หนึ่ง ก่อนที่จะสงบลงไปและไม่มีรุนแรง

◾️”ไม่มีความยุติธรรม ไม่ประนีประนอม” เพนกวิน โผล่ปราศรัย

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ พรือเพนกวิน โผล่เซอร์ไพรส์ขึ้นเวที #ม็อบเฟสต์ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งนี้เป็นการขึ้นปราศรัยเป็นครั้งนับตั้งแต่ถูกปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา

โดยเพนกวินได้กล่าวระหว่างการปราศรัยว่า No Justice, no compromise จะไม่มีการประนีประนอมใดๆ ถ้ายังไม่มีความยุติธรรม ถ้าประยุทธ์ยังไม่ลาออก ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับประชาชนยังไม่ถูกร่าง

◾️ข้อเรียกร้องกลุ่ม Mob Fest 4 ข้อ

ทางกลุ่มที่จัดงาน Mob Fest ได้ออกแถลงการณ์โดยระบุข้อเรียกร้องในการรวมกลุ่มจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ต้องการให้เป็นการแสดงออกโดยแสดงความปรารถนาดีต่อประเทศ เพื่อเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจได้รับฟัง และนำไปแก้ไขปัญหา โดยใน 4 ข้อเรียกร้องหลักคือ

  • ให้มีการเปิดท้างให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในทุกหมวด โดยเร่งด่วน ไม่ถ่วงเวลา
  • รัฐบาลและนายกฯ หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก เปิดทางให้แก้ไข รธน. ทั้งฉบับ
  • ร่างแก้ไข ของไอลอว์ ที่เสนอไป ต้องไม่ถูกปัดตกในสภา หรือมีการแปรญัตติแต่อย่างใด
  • ให้มีการพิจารณา รธน. ทุกหมวดที่เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ อย่างสมเหตุสมผลทันต่อยุคสมัย

นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังคงสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องหลักของกลุ่มคณะราษฎร 2563 เช่นเดิม

ซึ่งในเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (15 พ.ย.) ก็ได้มีการประกาศยุติการชุมนุม


ภาพ : ธนโชติ ธนวิกรานต์, กฤติกร จิตติอร่ามกูล


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กลุ่มนักเรียนเลว แจกคู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน

กลุ่มนักเรียนเลว แจกคู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน

กลุ่มนักเรียนเลว แจกคู่มือเอาตัวรอดในโรงเรียน บริเวณหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา มีเป้าหมายเพื่อทำให้โรงเรียนเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยอย่างที่มันควรจะเป็น

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

จากการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ในวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้มีการนัดหมายกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งแต่ในก่อนเวลานัดหมายก็เริ่มมีผู้ชุมนุมบางส่วนมายืนรออยู่บางส่วน ในขณะที่บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตั้งแนวรั้วเหล็ก และมีการนำผ้าใบมาคลุมบริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 13.00 น. – จนท. ได้มีการเดินทางออกมาประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม…

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

วันนี้ ( 10 ส.ค. 64 ) ที่ เมื่อเวลา 09.15 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายคณพศ หรือ…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…

X