ภูมิภาคเอธิโอเปียเดือด / TPLF ยิงมิสไซส์ถล่มเอริเทรีย 3 จุด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกลางของเอธิโอเปีย กับรัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคทิเกรย์ กำลังลุกลาม
 • ทางนายกฯ Abiyป ประกาศสงครามกับรัฐบาลท้องถิ่น โดยระบุว่า กองกำลัง TPLF ล้ำเส้น โจมตีฐานทัพของรัฐบาลกลาง
 • ทางด้าน TPLF ตอบโต้ว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลเอธิโอเปียสร้างขึ้นเพื่อโจมตีภูมิภาคทิเกรย์
 • ปมความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ทำให้มีเหตุสังหารหมู่ประชาชน ใน Mai Kadra โดยรายงานเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย
 • หลายฝ่ายต่างกังวลว่า จะเกิดปัญหาลุกลามไปยังเพื่อนบ้าน หรือในภูมิภาคอื่น ๆ ด้วย

อัปเดต

◾️ 15 พ.ย. – เอริเทรียถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ 3 ลูก

เกิดเหตุยิงมิสไซส์ถล่ม 3 จุดในเมือง Asama เมืองหลวงของเอริเทรีย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ขีปนาวุธจำนวน 3 ลูกนั้น ถูกยิงออกมาจากในพื้นที่ของภูมิภาคทิเกรย์ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่ม TPLF

ซึ่ง 3 จุดที่มีถูกโจมตีคือ บริเวณสนามบิน Asamara, กระทรวงการสื่อสารของเอริเทรีย และพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน โดยในภายหลังกลุ่ม TPLF ได้อ้างความรับผิดชอบ


กว่า 1 สัปดาห์แล้วที่เกิดเหตุความรุนแรงในประเทศเอธิโอเปีย เมื่อรัฐบาลกลางของประเทศเอธิโอเปีย ประกาศสงครามกับรัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคทิเกรย์ ทางตอนเหนือของประเทสเอธิโอเปีย

สถานการณ์การสู้รบที่เกิดขึ้นทำให้นานาชาติต้องจับตาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เนื่องจากในขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแตะหลักร้อยไปแล้ว ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งดังกล่าว ทำให้มีประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องได้อพยพออกจากพื้นที่สู้รบ หลั่งไหลออกไปสู่ประเทศซูดานที่อยู่ติดกัน กว่า 1 หมื่นคน

แผนที่ความขัดแย้ง – เกิดเหตุสังหารหมู่

องค์การนิรโทษกรรมสากล ( Amnesty International ) ระบุว่า มีประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจากเหตุการณ์สู้รบในครั้งนี้มากกว่า 100 รายแล้ว ทำองค์การสหประชาชาติต้องเร่งตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้น โดยหลายรายงานระบุว่า “เป็นการสังหารหมู่” ในเมือง Mai Kadra ทางตอนเหนือของ เมื่อคืนวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา (รายงานของ Amnesty , รายงานของ UN ) และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะลุกลาม และบานปลายขึ้นเป็นสงครามภายในประเทศ-เพื่อนบ้านต่อไปได้

ซึ่งในเหตุการณ์สังหารหมู่ที่เกิดขึ้นนั้น ยังคงไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ฝ่ายใดเป็นผู้ลงมือในการสังหารหมู่ในครั้งนี้ มีเพียงพยานบอกเล่า ที่ระบุว่า ฝ่ายแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ (Tigray People’s Liberation Front : TPLF) เป็นผู้ก่อเหตุ ซึ่งทาง TPLF ได้ปฏิเสธ

◾️ใครสู้กับใคร

การสู้รบในครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่าง รัฐบาลกลางของเอธิโอเปีย กับ รัฐบาลท้องถิ่น ที่เป็นกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ หรือ TPLF ซึ่งเป็นรัฐบาลท้องถิ่นที่ดูแลพื้นที่บริเวณภูมิภาคทิเกรย์ มาอย่างยาวนาน

ก่อนที่จะมีความขัดแย้งกันมาขึ้นในช่วงหลัง ส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายเปิดฉากสู้รบกันในที่สุด

◾️ปมความขัดแย้ง

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นนั้น เป็นปมปัญหาที่สะสมตัวมาอย่างยาวนาน เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคโดยเฉพาะในสงครามระหว่างเอธิโอเปีย กับ เอริเทรีย ตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคมในแอฟริกา ซึ่งทั้งเอธิโอเปีย – เอริเทรีย ในช่วงหนึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของอิตาลี ก่อนที่เอธิโอเปีย จะร่วมกับอังกฤษ ในการทวงคืนเอกราชจากอิตาลี

ส่วนทางด้านของเอริเทรียนั้น เป็นเมืองติดทะเลอยู่ทางตอนเหนือของเอธิโอเปีย ภายหลังจากอังกฤษโอนการดูแลให้กับ UN และ UN ก็ได้ให้อำนาจในการปกครองตนเอง ในนามของรัฐเอริเทรีย แต่ในทางปฏิบัติแล้ว เอธิโอเปียกลับเข้าไปปกครองแทน ทำให้เกิดความขัดแจ้งขึ้น

นายกฯ Abiy Ahmed ของเอธิโอเปีย เมื่อครั้งขึ้นรับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ
(PHOTO : Bair175, CC BY-SA 4.0)

ภูมิภาคทิเกรย์ เป็นพื้นที่ในการปกครองของเอธิโอเปีย ที่อยู่ติดกับเอริเทรีย โดยมีกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ หรือ TPLF เป็นผู้ดูแลและร่วมรบด้วย ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ร่วมกับเอธิโอเปียในการต่อสู้กับเอริเทรียมาโดยตลอด ซึ่งในเวลาต่อมา รัฐบาลกลางที่นำโดยนายกฯ Abiy Ahmed ได้เข้าเจรจากับเอริเทรีย และสามารถสร้างสันติภาพในภูมิภาคนี้ จนทำให้ Abiy ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากผลการเจรจาสงบศึกระหว่างเอธิโอเปียและเอริเทรียในครั้งนี้ด้วย

แม้ว่าการร่วมมือกันในครั้งนั้นผ่านไปด้วยดี กลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ หรือ TPLF ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกสำคัญในรัฐบาลของเอธิโอเปีย แต่ในเวลาต่อมา รัฐบาลกลางโดย นายกฯ Abiy เริ่มไม่ลงรายกับกลุ่ม TPLF มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความร่วมมือที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการรวมกันเพื่อต่อสู้กับเอริเทรีย และรัฐบาลกลางของเอธิโอเปียให้ความสำคัญๆ กับกลุ่ม TPLF น้อยลงเรื่อยๆ

ซึ่งรัฐบาลกลางเอธิโอเปียอ้างเหตุผลของรัฐบาลท้องถิ่นว่า มีการทุจริตคอรัปชั่น ละเมิดสิทธิมนุษยชน และใช้เป็นเหตุผลในการปลดสมาชิก TPLF ออกจากตำแหน่งสำคัญ ๆ ในรัฐบาลกลาง ทั้งยังพยายามให้กลุ่ม TPLF เข้าร่วมก่อตั้งพรรครวมชาติ ในชื่อว่า Prosperity Party ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ของเอธิโอเปีย

ทำให้กลุ่ม TPLF ไม่พอใจมากขึ้น เนื่องจากมองว่า เป็นการลดความสำคัญของทางกลุ่ม TPLF อย่างมาก ทำให้รัฐบาลท้องถิ่น ทิเกรย์ตัดสินใจ ประกาศจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ขัดคำสั่งรัฐบาลกลาง จึงกลายเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายระหว่างกัน ทำให้รัฐบาลเอธิโอเปีย ประกาศสงครามกับ รัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคทิเกรย์ ซึ่งมีกลุ่ม TPLF เป็นกองกำลังหลัก

◾️สถานการณ์ในปัจจุบัน

หลังจากที่มีการจัดการเลือกตั้งในทิเกรย์ รัฐบาลกลางของนายกฯ Abiy ก็ไม่พอใจอย่างมาก กับการกระทำที่เกิดขึ้น จึงได้ตอบโต้อย่างเด็ดขาด โดยการตัดความสัมพันธ์ หยุดจ่ายเงินสนับสนุน รวมถึงนำไปสู่การประกาศสงครามกับรัฐบาลท้องถิ่นของภูมิภาคทิเกรย์

โดยทางด้านของนาย Abiy ระบุว่า กองกำลังของ TPLF ได้เข้าโจมตีค่ายทหารของรัฐบาลกลาง ซึ่งทางกลุ่ม TPLF ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นการสร้างเรื่องของรัฐบาลกลางเพื่อเปิดทางในการใช้กำลังทหารเข้าควบคุมพื้นที่ภูมิภาคทิเกรย์


ลำดับเหตุการณ์ :
 • 3 พ.ย. :
  นายกฯ Abiy ประกาศสงครามกับรัฐบาลท้องถิ่น อ้างถึงเหตุการณ์การบุกโจมตีค่ายทหารของรัฐบาลกลาง พร้อมตัดขาดการสื่อสารทุกช่องทาง รวมถึงระบบสาธาณูปโภคขั้นพื้นฐานหลายอย่าง เช่น ไฟฟ้า, การบิน, น้ำมัน
 • 6 พ.ย. :
  นายกฯ Abiy ประกาศเตือนประชาชน โดยระบุว่า จะมีการโจมตีทางอากาศ ไปยังภูมิภาคทิเกรย์ พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉินในภูมิภาคดังกล่าว เป็นเวลา 6 เดือน
 • 9 พ.ย. :
  คืนวันที่ 9 พ.ย. มีรายงานกลุ่มกองกำลังเข้าสังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์ในเมือง Mai kadra โดย
 • 10 พ.ย. :
  Abiy ยืนยันจะบังคับใช้กฎหมายในภูมิภาคทิเกรย์ ในการสร้างความสงบอย่างเร็วที่สุด จากกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ (หมายถึงกลุ่ม TPLF)

ซึ่งในขณะนี้ยังคงไม่มีรายงานที่ชัดเจนว่า ทั้งสองฝ่ายเปิดฉากสู้รบกันดุเดือดมากแค่ไหน เนื่องจากการสื่อสารในพื้นที่ถูกตัดขาด แต่จากรายงานเบื้องต้นมีกองกำลังของทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตรวมกันเป็นมากกว่า 100 รายอย่างแน่นอน โดยรัฐบาลกลาง

เมื่อคืนวันที่ 9 พ.ย. ถึงช่วงเช้าในวันที่ 10 พ.ย. ก็มีรายงานว่ามีเหตุสังหารหมู่ประชาชนในพื้นที่ Mai Kadra ทางตอนเหนือของเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นพื้นที่ในภูมิภาคทิเกรย์ ติดกับซูดาน

ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามรายงานระบุว่า มีกองกำลังได้บุกเข้าไปในหมู่บ้าน ก่อนจะเริ่มทำร้ายประชาชน โดยใช้มีดเป็นหลัก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตตามรายงานระบุว่า มากกว่า 100 ราย แต่จากการสื่อสารที่ถูกตัดขาด ทำให้ยังคงคลุมเครือว่า ใครเป็นผู้ลงมือในเหตุครั้งนี้

มีเพียงพยานผู้รอดชีวิตบางรายอ้างว่า เป็นฝีมือของกลุ่มกองกำลัง TPLF ซึ่งแน่นอนว่า ทางกลุ่ม TPLF ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่ว

ทางด้านนานาชาติ ก็เริ่มเรียกร้องให้มีการยุติความขัดแย้ง และให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งดังกล่าวอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า มีใครเป็นผู้ก่อเหตุการสังหารหมู่ดังกล่าวด้วย ว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในเหตุการณ์ดังกล่าว


แท็ก: NEWS
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน