ซีอุย

ทนายชี้ ตามกฎหมายไม่สามารถนำร่าง ‘ซีอุย’ มาสตาฟได้

คัดลอก URL แล้ว

ประธานเครือข่าย ทนายคลายทุกข์ ระบุ ตามกฏหมายไม่สามารถนำร่างซีอุยมาจัดโชว์ในพิพิธภัณฑ์ได้ ชี้ในอดีตมีช่องโหว่ทางกฏหมายทำให้คดีจบเร็ว เปรียบเทียบหากใช้กฏหมายปัจจุบัน ซีอุยอาจรอด

นายเดชา กิติวิทยานันท์ ประธานเครือข่าย ทนายคลายทุกข์ กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ change.org มีการล่ารายชื่อนำร่างของนายซีอุย แซ่อึ้ง ที่ถูกสตาฟและจัดแสดงโชว์ภายในพิพิธภัณฑ์ศิริราชออกจากการจัดแสดงโชว์ ว่า ความแตกต่างกันในแง่อของกฏหมายการทำคดี แตกต่างกันในส่วนของกฏหมายพยาน และคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหามากขึ้น ปัจจุบันคำสารภาพในชั้นจับกุมไม่สามารถนำมาตัดสินผู้ต้องหาได้ แต่เมื่อ60ปีที่แล้ว หากผู้ต้องหารับสารภาพ ก็จะง่ายต่อการสืบพยาน ถือเป็นช่องโหว่ใหญ่ในการสืบคดีสมัยก่อน

ตามกฏหมายไม่สามารถนำร่างของผู้ที่ถูกประหารชีวิตไปแล้วมาสต๊าฟไว้ได้ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เมื่อได้รับโทษแล้วความผิดก็จะหมดไป คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนควรเข้าไปดูแลในส่วนนี้ ส่วนเหตุผลที่นำมาสต๊าฟและจัดโชว์ ตนไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาจเป็นไปได้ว่าทำขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ หรือประโยชน์ในการศึกษา

นอกจากนี้ ทนายเดชายังพูดถึงระบบพิจารณาพิพากษาคดีของไทยที่เป็นระบบกฏหมายลายลักษณ์อักษร โดยเปรียบเทียบกับระบบลูกขุนที่หลายประเทศใช้กัน ว่า ระบบลูกขุนดีกว่าระบบที่ประเทศไทยใช้ขณะนี้ เพราะจะมีหลากหลายอาชีพต่างๆในสังคมมาร่วมพิจารณาคดี จากนั้นจึงให้ผู้พิพากษานำมาเทียบเคียงกับกฏหมายว่าจะถูกลงโทษมากน้อยเพียงใด แต่ระบบกฏหมายลายลักษณ์อักษรของประเทศไทยสิทธิการตัดสินคดีจะอยู่ที่ผู้พิพากษาคนเดียว ซึ่งข้อมูลบางอย่างอาจคลาดเคลื่อนได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันศาลของไทยอยู่ระหว่างการปรับตัว โดยการรับผู้ที่จบสาขาวิชาชีพอื่นมาเป็นผู้พิพากษา ซึ่งย้อนกลับไปหากมีระบบลูกขุน อาจทำให้ซีอุยชนะคดีได้ จากพยานหลักฐานต่างๆที่มี และศาลจะไม่ฟังแต่คำรับสารภาพ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

กรมราชทัณฑ์ เตรียมหารือ นำอัฐิ ‘ซีอุย’ ลอยอังคารหรือเก็บไว้ที่วัด

กรมราชทัณฑ์ เตรียมหารือ นำอัฐิ ‘ซีอุย’ ลอยอังคารหรือเก็บไว้ที่วัด

วันนี้มีพิธีฌาปนกิจศพ น.ช.ซีอุย แซ่อึ้ง มาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดบางแพรกใต้ จ.นนทบุรี ทางกรมราชทัณฑ์ เตรียมหารือ นำอัฐิ 'ซีอุย' ลอยอังคารหรือเก็บไว้ที่วัด

รพ.ศิริราช ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ เพื่อหารือแนวทางจัดการร่าง

รพ.ศิริราช ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ เพื่อหารือแนวทางจัดการร่าง

รพ.ศิริราช ประกาศตามหาญาติ ‘ซีอุย’ เพื่อหารือแนวทางจัดการร่าง ให้เวลาถึง 4 ส.ค. นี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศเรื่องการติดตามหาญาติของ นายลีอุย แซ่อึ้ง (นายซีอุย แซ่อึ้ง)…

ศิริราช ปลดป้าย ‘มนุษย์กินคน’ คงไว้แค่ชื่อ ‘ซีอุย’

ศิริราช ปลดป้าย ‘มนุษย์กินคน’ คงไว้แค่ชื่อ ‘ซีอุย’

นพ.ประสิทธิ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อผ่าน change.org เรียกร้องให้ถอดร่างของ ซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ใน รพ.ศิริราช ซึ่งมีการติดป้าย “มนุษย์กินคน” เพื่อคืนความเป็นธรรม…

ชาวทับสะแกร้องสอบการจัดแสดงร่าง ‘ซีอุย’ ขอนำร่างทำพิธีทางศาสนา

ชาวทับสะแกร้องสอบการจัดแสดงร่าง ‘ซีอุย’ ขอนำร่างทำพิธีทางศาสนา

ชาวบ้านทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยื่นเรื่องให้กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพิจารณาว่าการที่ยังนำร่างซีอุยมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์หรือไม่ พร้อมระบุว่ายินดีเป็นเจ้าภาพในการนำร่างของซีอุย มาประกอบพิธีทางศาสนา เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. 2562 ที่สนง.กมส. ตัวแทนชาวบ้านจากอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์…

ล่ารายชื่อ ถอดร่าง ‘ซีอุย’ ออกจากพิพิธภัณฑ์

ล่ารายชื่อ ถอดร่าง ‘ซีอุย’ ออกจากพิพิธภัณฑ์

หลังกระแสในโลกออนไลน์ ออกมาเคลื่อนไหวล่ารายชื่อเรียกร้องให้ถอดร่าง ‘ซีอุย’ ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช เพราะเชื่อว่าซีอุยไม่ใช่ฆาตกรตัวจริง ล่าสุด รพ.ศิริราช เร่งรวบรวมข้อมูล เพื่อนำมาแถลงต่อสาธารณชน จากกรณีสื่อสังคมออนไลน์ มีการเรียกร้องและล่ารายชื่อให้นำร่าง “ซีอุย” ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช ซึ่งมีการติดป้ายว่า มนุษย์กินคน…

กสม.ชี้โชว์ร่าง ‘ซีอุย’ เป็นการละเมิดสิทธิ

กสม.ชี้โชว์ร่าง ‘ซีอุย’ เป็นการละเมิดสิทธิ

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เห็นด้วยกับการนำร่างซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช ชี้หากผู้กระทำผิดได้รับโทษแล้ว ถือว่าความผิดสิ้นสุด การจัดแสดงโชว์ถือเป็นการละเมิดสิทธิ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. กล่าวถึงกระแสล่ารายชื่อ นำร่างสตาฟของนายซีอุย แซ่อึ้ง ออกจากการจัดแสดงโชว์ในพิพิธภัณฑ์ศิริราช…

X