เครื่องบินรบฝรั่งเศส เรือบรรทุกเครื่องบิน

เครื่องบินรบฝรั่งเศส ขอลงจอดฉุกเฉิน ที่อินโดนีเซีย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สภาพอากาศเลวร้าย หมอกลงจัด สาเหตุที่เครื่องบินรบฝรั่งเศสขอลงจอดฉุกเฉินที่อินโดนีเซีย
  • 5 ลำบินกลับเรือบรรทุกเครื่องบินชาร์ลส์ เดอ โกลล์ ขณะที่อีก 2 ลำยังอยู่ที่ฐานทัพอินโดฯ
  • เรือบรรทุกเครื่องบินชาร์ลส์ เดอ โกลล์ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำเดียวที่กองทัพเรือฝรั่งเศสมีอยู่ เข้าประจำการในปี พ.ศ. 2544 เรือมีขนาดความยาว 261 เมตร กว้าง 65 เมตร และสูง 75.5 เมตร สามารถบรรทุกเครื่องบินรบรุ่นราฟาลได้ถึง 30 ลำ บนดาดฟ้าที่มีพื้นที่ขนาดเท่าสนามฟุตบอล 2 สนาม

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา เครื่องบินรบฝรั่งเศส รุ่น แบบ ดัซโซลท์ ราฟาล จำนวน 7 ลำ ของลงจอดฉุกเฉินเป็นการด่วน ที่ฐานทัพอากาศ สุลต่านอิสกันดาร์ มูดา ในจังหวัดอาเจ๊ะห์ ของอินโดนีเซียหลังพวกเขาเผชิญกับสภาวะอากาศอันเลวร้าย ระหว่างทำการฝึกกลางทะเล

 

โดยรายงานเผยว่า ภายหลังเครื่องบินรบทั้ง 7 ลำ บินออกจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ชาร์ลส์ เดอโกลในมหาสมุทรอินเดีย ราว 90 นาที เพื่อทำการฝึกพวกเขาได้ประสบกับปัญหาหมอกลงจัดจนบดบังทัศนวิสัยไม่สามารถนำเครื่องลงจอดที่เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวได้ เหตุลอยอยู่ห่างจากเขตเศรษฐกิจจำเพาะนอกเกาะสุมาตรา 100 ไมล์ทะเล จึงได้ติดต่อไปยังกองทัพอากาศอินโดนีเซียเพื่อขอลงจอดฉุกเฉินดังกล่าว

ซึ่งทางกองทัพอากาศของอินโดนีเซีย ก็ได้เปิดน่านฟ้า และให้เครื่องบินรบของฝรั่งเศสลงจอดในวันดังกล่าว อย่างไรก็ดีมีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ เครื่องบินรบได้บินกลับเรือบรรทุกเครื่องบิน ชาร์ลส์ เดอโกลไปแล้ว 5 ลำ ยังเหลืออีก 2 ลำยังอยู่ที่อินโดนีเซีย เนื่องจากมีปัญหาทางด้านเทคนิค

 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ทัพเรือสหรัฐฯ ขาย ‘เรือบรรทุกเครื่องบิน’ ลำเก่า ราคาไม่ถึงบาท

ทัพเรือสหรัฐฯ ขาย ‘เรือบรรทุกเครื่องบิน’ ลำเก่า ราคาไม่ถึงบาท

กองทัพเรือสหรัฐฯ จำหน่ายเรือบรรทุกเครื่องบินปลดประจำการ จำนวน 2 ลำ

X