ข่าวสดวันนี้ ตีกันในโรงพยาบาล

เปิดแนวคิดเข้าท่า มาตการเข้ม จัดการกลุ่มโจ๋บุกทำร้ายกันในโรงพยาบาล

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • แนะสังคมออกกฎแรงไม่รับคนตีกันในโรงพยาบาลเข้าทำงาน
  • ช่วงสงคราม โรงพยาบาลคือพื้นที่ปลอดภัยมากที่สุด
  • การวิวาทในโรงพยาบาล ทำโอกาสการรักษาของผู้ป่วย ณ ขณะนั้นต้องช้าลง อาจทำให้เสียชีวิตและพิการได้

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า เมื่อช่วงวานนี้ (19 พ.ค. 2562) ได้เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นได้ยกพวกรุมทำร้ายกันในโรงพยาบาลถึง 2 เหตุการณ์ติด โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่หน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเลิงนกทา จ.ยโสธร

หลังจากกลุ่มวัยรุ่นได้มีเรื่องวิวาทในงานบุญบั้งไฟแล้วบาดเจ็บ ถูกพาเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ระหว่างที่ทำการรักษา ญาติคนเจ็บมารอที่โรงพยาบาล และกลุ่มวัยรุ่นที่ตามมาที่โรงพยาบาล ได้เข้ามาทำร้ายร่างกายกันอีกจนทำให้ชายแก่พิการจนได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่อีกเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลเหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี เมื่อกลุ่มวัยรุ่นยกพวกมาตะลุมบอนไล่ฟันกันในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล

จนส่งผลทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บเพิ่ม และทำให้เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์พังเสียหายหลายรายการ ก่อนที่เวลาต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งทำการสืบสวนล่าตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี พร้อมลั่นจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดนั้น

วันนี้ (20 พ.ค. 2562) เพจ Street Hero Project ได้มีการโพสต์ข้อความเสนอแนวทางเอาผิดกลุ่มคนที่เข้าไปก่อเหตุวิวาทภายในโรงพยาบาลดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำอีก แม้ว่าศาลจะใช้ยาแรงด้วยการตัดสินจำคุกในคดีลักษณะดังกล่าวไปแล้วเพื่อเป็นตัวอย่าง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผลและเกิดเหตุซ้ำตามมาอีกนับครั้งไม่ถ้วน

โดยข้อความที่เพจดังกล่าวแนะนำมาครั้งนี้ นอกจากบทลงโทษตามกฎหมายแล้ว ทางสังคมก็ควรออกกฎมาบังคับใช้ด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งการประนามให้ได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียงแก่ผู้ก่อเหตุ และให้บริษัทห้างร้านพากันออกกฎไม่รับคนที่มีประวัติไปก่อเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาลเข้าทำงาน เพื่อพวกเขาจะได้เข็ดหลาบและคิดให้มากขึ้นก่อนจะลงมือกระทำการดังกล่าวลงไป

#ตีกันในโรงพยาบาล ฟางเส้นสุดท้ายของความเป็นคน

ในต่างประเทศ คณะมนตรีความมั่นคง แห่งสหประชาชาติ มีมติให้ทุกฝ่าย ปกป้องสถานพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ จากความรุนแรงและการโจมตี ในเขตสงคราม ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมาย และถูกประนามอย่างที่สุด
.
แต่ในไทย เอาเฉพาะปีนี้ (2562) เรามีเหตุยกพวกตีกันใน รพ. มากกว่า 10 ที่ แม้ยังไม่มีความสูญเสียทางชีวิตให้เห็น แต่อาคาร และเครื่องมือแพทย์ก็เสียหายมาก และสิ่งที่เสียหายที่ไม่เห็นโดยตรงตีค่าไม่ได้หลายอย่าง เช่น โอกาสการรักษาของผู้ป่วย ณ ขณะนั้นต้องช้าลง อาจทำให้เสียชีวิตและพิการได้
.

โอกาสการใช้เครื่องมือแพทย์กับผู้ป่วยรายอื่นเมื่อเครื่องเสียหาย เช่นเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจที่ใช้ช่วยชีวิต
ขวัญและกำลังใจของหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงาน หลายคนต้องเสียสละเวลาพักผ่อนมาทำงานเพราะขาดแคลน

#สิ่งที่อยากเรียกร้อง

#รัฐบาล รีบผลักดันกฎหมาย เพิ่มโทษสำหรับผู้กระทำผิด และไม่มีการลดโทษเป็นอันขาด

#สังคมโซเชียล ช่วยกันกดดันและประนามผู้กระทำผิดอย่างถึงที่สุด

#คนในพื้นที่ แบนพวกที่มีเรื่อง ไม่รับเข้าทำงาน ไม่ให้การช่วยเหลือใดๆ ไม่คบค้าสมาคมด้วย
.

สุดท้าย #พวกที่จะตีกันในโรงพยาบาล หากยังหลงเหลือความเป็นคนอยู่หยุดเลย มันจะไม่มีใครมีจิตสำนึก ตะโกนออกมาเลยหรือ

เฮ้ย !! นี่ รพ. อย่าไปสร้างความวุ่นวายนะเว้ยย ออกมาค่อยเจอกัน มีซักเสี้ยววินาทีที่คิดได้ไหม ว่า รพ. คือเขตปลอดความรุนแรงและอาวุธ กูรู้ว่ามึงมึความเป็นคนอยู่ อย่าให้ความบ้า ความชั่วร้าย และพวกมากลากไป ทำสิ่งที่คนเขาไม่ทำกันเลยนะ #ขอเหอ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

รวบแล้ว 11 วัยรุ่นยกพวกถล่มอริในโรงพยาบาล

รวบแล้ว 11 วัยรุ่นยกพวกถล่มอริในโรงพยาบาล

วานนี้เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันภายในโรงพยาบาล จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้แล้ว 11 คน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X