ปลาหมึกบิ๊กฟิน ปลาหมึกยักษ์ ออสเตรเลีย

ครั้งแรก! ออสเตรเลียพบ ‘ปลาหมึกบิ๊กฟิน’ สัตว์ใต้ทะเลหายาก

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะนักวิจัยจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์ระดับชาติของออสเตรเลีย จับภาพปลาหมึกบิ๊กฟิน ในน่านน้ำออสเตรเลียได้เป็นครั้งแรก
  • ได้จับภาพปลาหมึก 5 ตัว ที่อยู่ลึกใต้ผิวน้ำ 2-3 กิโลเมตร
  • โดยปลาหมึกบิ๊กฟินที่ถูกตั้งชื่อจากครีบขนาดใหญ่ของมัน มีเส้นบางๆ ห้อยออกจากปลายหนวด ซึ่งสามารถยาวได้ถึง 8 เมตร

วานนี้ (12 พ.ย.63) สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คณะนักวิจัยจากหน่วยงานวิทยาศาสตร์ระดับชาติของออสเตรเลีย จับภาพปลาหมึกบิ๊กฟิน (Bigfin Squid) ในน่านน้ำออสเตรเลียได้เป็นครั้งแรก

องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (12 พ.ย.) ว่าการเดินทางในทะเลลึกสู่อ่าวเกรตออสเตรเลียไบต์ (Great Australian Bight) นอกชายฝั่งรัฐเซาท์ออสเตรเลีย (SA) ได้จับภาพปลาหมึก 5 ตัว ที่อยู่ลึกใต้ผิวน้ำ 2-3 กิโลเมตร โดยปลาหมึกบิ๊กฟินที่ถูกตั้งชื่อจากครีบขนาดใหญ่ของมัน มีเส้นบางๆ ห้อยออกจากปลายหนวด ซึ่งสามารถยาวได้ถึง 8 เมตร

เดบอราห์ ออสเตอร์เฮก นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลขององค์การฯ เผยว่าทั่วโลกมีรายงานการพบเห็นปลาหมึกพันธุ์นี้เพียงประมาณหนึ่งโหลเท่านั้น

“รายงานส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้พบปลาหมึกบิ๊กฟินแค่ตัวเดียว จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เราพบพวกมันถึง 5 ตัว ในอ่าวเกรตออสเตรเลียไบต์” ออสเตอร์เฮกกล่าวในงานแถลงข่าว “จากรูปลักษณ์ที่แตกต่างของพวกมัน ทำให้เรายืนยันได้ว่าพวกมันเป็นปลาหมึกคนละตัว ไม่ใช่ปลาหมึกตัวเดียวกันที่ถูกถ่ายหลายครั้ง และแม้การสำรวจจะครอบคลุมพื้นที่ค่อนข้างกว้าง แต่ก็พบปลาหมึกอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใกล้ชิดกัน”

ออสเตอร์เฮกกล่าวว่าพวกเขาจะศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับปลาหมึกทะเลลึกที่น่าทึ่งและเข้าใจยากพันธุ์นี้

“เราวัดปลาหมึกบิ๊กฟิน 1 ตัว โดยใช้เครื่องวัดระยะเลเซอร์ และพบว่ามันมีความยาวมากกว่า 1.8 เมตร โดยมีเส้นใยและหนวดยาวมากกว่า 11 เท่าของความยาวลำตัว เรายังสังเกตเห็นสีและพฤติกรรมของพวกมัน รวมถึงการขดเส้นใย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในปลาหมึก”

การพบเห็นดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยไมก์ เวกคิโอเน นักสัตววิทยาประจำพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติสมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ผู้ที่เคยกำหนดให้ปลาหมึกบิ๊กฟินจัดอยู่ในวงศ์แม็กนาพินนิเด (Magnapinnidae) เมื่อปี 1998

การค้นพบครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจับภาพสิ่งมีชีวิตในบริเวณใกล้ก้นทะเลของอ่าวเกรตออสเตรเลียไบต์

“เรายังได้เห็นปะการังสีสันสดใส ฟองน้ำแก้วคล้ายดอกทิวลิป และสัตว์สวยงามและแปลกตาอีกมากมาย” ออสเตอร์เฮกกล่าว “เราค้นพบข้อมูลด้านสภาพแวดล้อมใต้ทะเลลึกอันกว้างใหญ่ของออสเตรเลียเพิ่มขึ้นในทุกการเดินทาง ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย”

ที่มา : ซินหัว

WRITER

RELATED

ป.ป.ส. เผยรู้ตัวคนส่ง ‘ยาไอซ์’ ไปออสเตรเลีย 316 กิโลกรัม แล้ว

ป.ป.ส. เผยรู้ตัวคนส่ง ‘ยาไอซ์’ ไปออสเตรเลีย 316 กิโลกรัม แล้ว

ตำรวจออสเตรเลียพบยาไอซ์ 316 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ ซุกมาในเตาย่างบาร์บีคิวและเครื่องทำน้ำอุ่นบนเรือสินค้าไทย

ตร.ออสเตรเลีย เร่งสืบสวน หลังจับยาไอซ์ 316 กก. จากไทย

ตร.ออสเตรเลีย เร่งสืบสวน หลังจับยาไอซ์ 316 กก. จากไทย

มูลค่าของยาไอซ์ล็อตนี้ราว 2,300 ล้านบาท

นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย เปิดฉาก ‘เดินทางแบบไม่กักตัว’

นิวซีแลนด์-ออสเตรเลีย เปิดฉาก ‘เดินทางแบบไม่กักตัว’

โครงการทรานส์-แทสมัน บับเบิล (trans-Tasman bubble) หรือการเดินทางระหว่างนิวซีแลนด์และออสเตรเลียแบบไม่ต้องกักตัว ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ (19 เม.ย.) เปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถเดินทางเพื่อพบปะสมาชิกครอบครัว ซึ่งถูกขวางกั้นด้วยทะเลแทสมัน (Tasman Sea) และการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ยืดเยื้อยาวนานได้อีกครั้ง…

แพทย์ออสฯ ชี้โควิด-19 ระบาดหนักเพราะรัฐใส่ใจ ศก. มากกว่า สธ.

แพทย์ออสฯ ชี้โควิด-19 ระบาดหนักเพราะรัฐใส่ใจ ศก. มากกว่า สธ.

ระบุว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิดในการให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจมากกว่าด้านสาธารณสุข

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาไหม้พื้นที่บนเกาะมรดกโลกนอกชายฝั่งตะวันออกของรัฐควีนส์แลนด์แล้วกว่า 450,000 ไร่

ออสเตรเลีย ท้วงจีนขอโทษ ปมจนท.จีนโพสต์ภาพปลอม

ออสเตรเลีย ท้วงจีนขอโทษ ปมจนท.จีนโพสต์ภาพปลอม

ออสเตรเลีย ขอให้จีนขอโทษจากกรณีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนโพสต์รูปปลอม กระทบออสเตรเลีย

เหล่าคนดัง Hollywood และศิลปิน K-pop ร่วมแสดงพลังต่อสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย

เหล่าคนดัง Hollywood และศิลปิน K-pop ร่วมแสดงพลังต่อสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทั่วโลกกำลังจับตามองสำหรับสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย ที่ทำให้เกิดวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน สัตว์ป่า และสิ่งมีชีวิตอีกหลายล้าน ซึ่งแน่นอนว่า สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้บรรดาเหล่าคนดังทั้งใน Hollywood และศิลปิน K-pop ต่างได้ออกมาแสดงพลังผ่านการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นการสนับสนุนผู้ปฏิบัติงานในทุกฝ่ายที่กำลังร่วมกันแก้ไขปัญหาให้บรรเทาเบาบางลง Nicole Kidman นักแสดงรางวัลออสการ์ผู้มีสัญชาติออสเตรเลีย…

ไม่ออกเหมือนกัน! ทหารออสซี่ตั้งมั่นในอิรักต่อ ไม่สนมติรัฐสภา

ไม่ออกเหมือนกัน! ทหารออสซี่ตั้งมั่นในอิรักต่อ ไม่สนมติรัฐสภา

เมื่อวันอังคาร (7 ม.ค.) กองทัพออสเตรเลีย (ADF) ประกาศระงับการฝึกอบรมทั้งหมดในอิรัก หลังรัฐบาลอิรักลงมติขับไล่กองทหารสหรัฐฯ และพันธมิตรออกจากภูมิภาค การตัดสินใจดังกล่าวสืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ม.ค.) โดยสหรัฐฯ ได้สังหารคาเซม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์…

ออสเตรเลียเริ่มสังหารอูฐกว่าหมื่นตัวโทษฐาน ‘แย่งน้ำมนุษย์’

ออสเตรเลียเริ่มสังหารอูฐกว่าหมื่นตัวโทษฐาน ‘แย่งน้ำมนุษย์’

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ชาวอะบอริจินในพื้นที่เขตตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย อนุมัติให้มีการฆ่าอูฐเมื่อวานนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 5 วันในการฆ่าอูฐกว่า 1 หมื่นตัว ซึ่งอูฐเหล่านี้จะถูกยิงโดยนักแม่นปืนมืออาชีพบนเฮลิคอปเตอร์ ท่ามกลางสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรง ทำให้ฝูงอูฐรุกล้ำเข้าพื้นที่ชุมชนในชนบท เพื่อหาแหล่งน้ำ ทำให้เกิดอันตรายต่อชุมชนชาวพื้นที่เมือง สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างพื้นฐาน…