ดี้ นิติพงษ์ โพสต์หมิ่น

‘ดี้ นิติพงษ์’ แจ้งความเอาผิดมือโพสต์หมิ่น ลั่น “ขอโทษได้ แต่ไม่ลดราคานะ”

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ดี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง นำหลักฐานเหตุสื่อสังคมออนไลน์ พาดพิง ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เข้าแจ้งความกับตำรวจ
  • เนื่องจากมีการโพสต์ข้อความลักษณะจาบจ้วงสิ่งที่ตนเคารพนับถือ
  • ชี้ทำให้ความผิดแล้วจะมาขอโทษโดยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ ตามจริงตนไม่คิดจะฟ้องร้องอะไร หากจะมาขอโทษก็ได้ แต่ทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย

วันนี้ (12 พ.ย.63) นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ ดี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง นำหลักฐาน เอกสารข้อความที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พาดพิง ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน

โดย นายนิติพงษ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้มอบหมายให้ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด (บูลลี่) ทางสังคมออนไลน์ หรือ ศชอ. รวบรวมหลักฐานเอาผิดเจ้าของบัญชี Facebook รวม 19 บัญชี ประกอบด้วยบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ อาทิ แพทย์ / YouTube ที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมากกว่า 10,000 ราย / และ NGO ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ที่โพสต์ข้อความทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง รวมถึงตัดต่อภาพ ช่วงระหว่างวันที่ 13 ถึง 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ในข้อหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328

ทั้งนี้ นายนิติพงษ์ ระบุเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ เนื่องจากมีการโพสต์ข้อความลักษณะจาบจ้วงสิ่งที่ตนเคารพนับถือ เป็นเรื่องที่น่าเจ็บใจกว่าการมาบูลลี่ตน พร้อมฝากไปเยาวชนที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกับตนเองว่า ขอให้เคารพกฎหมายบ้านเมือง และทำให้ความผิดแล้วจะมาขอโทษโดยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ไม่ได้ ตามจริงตนไม่คิดจะฟ้องร้องอะไร หากจะมาขอโทษก็ได้ แต่ทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย ทั้งนี้ก็เพื่อให้สังคมตระหนักว่าทำไปแล้วมันจะเสียอะไรไปบ้าง เพื่อให้มีสติก่อนจะพิมพ์ พร้อมยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเพื่อให้เป็นตัวอย่างในสังคม

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมพิจารณาประกอบพยานหลักฐานที่นำมา ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED