กฎหมายควบคุมคนเข้าเมือง ทำงานญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่น แรงงาน แรงงานไทย

กระทรวงแรงงานเผย ทางการญี่ปุ่นคุมเข้มคนเข้าเมือง รองรับความต้องการแรงงานระบบใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ก.แรงงาน เผย กฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองฉบับใหม่ของญี่ปุ่น มีผลใช้บังคับ 1 เม.ย.62 รองรับความต้องการแรงงานระบบใหม่ กำหนดให้แรงงานที่อยู่ในญี่ปุ่นและแรงงานที่เดินทางมาจากประเทศต้นทาง ยื่นเอกสารขอวีซ่าชั่วคราว 4 เดือนจากสถานทูตญี่ปุ่น เพื่อให้มีเวลาในการยื่นขอวีซ่าตามสถานะใหม่

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 นายสุรเดช วลีอิทธิกุล รองปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความต้องการแรงงานระบบใหม่ของญี่ปุ่นว่า เนื่องจากกฎหมายควบคุมคนเข้าเมืองฉบับใหม่ของทางการญี่ปุ่น ซึ่งมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นมา

โดยครอบคลุมแรงงาน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรงงานที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ ผู้ฝึกงานในระบบเดิมซึ่งผ่านการฝึกงานมา 3 ปี นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการทำงานระบบใหม่ต้องทดสอบภาษาญี่ปุ่นและทักษะอาชีพ และกลุ่มแรงงานที่เดินทางมาจากประเทศต้นทาง ได้แก่ ผู้ที่เคยผ่านการฝึกงาน 3 ปี และเดินทางกลับประเทศต้นทาง จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องผ่านการทดสอบ และแรงงานใหม่ที่ไม่เคยผ่านการฝึกงานในญี่ปุ่น จะต้องทดสอบภาษาญี่ปุ่นและทักษะอาชีพโดยทดสอบในประเทศต้นทาง

สำหรับการใช้เอกสารเพื่อขอออกวีซ่าจากญี่ปุ่นจะต้องยื่นเอกสารต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อให้ออก Certificate of eligibility : COE โดยยื่นขอวีซ่าจากสถานทูตญี่ปุ่น ออกเป็นวีซ่าชั่วคราวระยะเวลา 4 เดือน เป็นวีซ่าสถานะ“Designated Activities”เพื่อให้มีเวลาในการยื่นขอวีซ่าตามสถานะใหม่ ต่อกลุ่มแรงงาน ได้แก่ กลุ่มผู้สำเร็จการฝึกงาน 3 ปี กลุ่มผู้กำลังฝึกงานในปีที่ 3 กลุ่มผู้สำเร็จการฝึกงานปีที่ 5 กลุ่มแรงงานก่อสร้างและต่อเรือที่เข้ามาทำงานตามมาตรการพิเศษของกระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยว

รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวต่อว่า การเตรียมการแรงงานไทยไปทำงานญี่ปุ่น กระทรวงแรงงานได้เตรียมความพร้อมของแรงงานไทยทั้ง 3 ด้าน ได้แก่

1) ด้านฐานข้อมูลแรงงานและการทดสอบแรงงาน โดยสำรวจฐานข้อมูลแรงงานไทยภายในประเทศที่เคยผ่านการฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่นและเดินทางกลับมาแล้ว 3 ปี ซึ่งจะได้รับการยกเว้นไม่ต้องผ่านการทดสอบ สำรวจความต้องการแรงงานไทยที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไม่เคยผ่านการฝึกงานที่ญี่ปุ่นมาก่อน

สำรวจและสนับสนุนหน่วยงานที่ทำการทดสอบแรงงานเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นและทักษะอาชีพโดยเฉพาะ 14 สาขา ซึ่งเป็นประเภทงานระบบเทคนิคพิเศษ 1 ที่ทางการญี่ปุ่นกำหนด สำรวจแรงงานไทยปัจจุบันที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น เช่น ผู้ฝึกงานในระบบเดิมผ่านการฝึกมาแล้ว 3 ปี หรือนักศึกษาที่ต้องการทำงานระบบใหม่ จะต้องทดสอบภาษาญี่ปุ่นและทักษะอาชีพ เพื่อเตรียมการสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือให้ได้ทำงานตามระบบใหม่

2) ด้านการมอบหมายหน่วยงานเพื่อประสานงานสภาสาขาอาชีพ โดยเตรียมการเพื่อมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่ทำการประสานงานในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสภาสาขาอาชีพในแต่ละสาขาอาชีพของประเทศญี่ปุ่นที่ตั้งขึ้นเพื่อนำเข้าแรงงาน

3) ด้านการเตรียมเอกสารเพื่อขอวีซ่า โดยเตรียมการให้ความรู้แก่แรงงานในเรื่องเอกสารเพื่อยื่นต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองออกเอกสาร Certificate of eligibility : COE ยื่นต่อสถานทูตญี่ปุ่นเพื่อขอออกวีซ่า ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

สปส. รับรางวัล “SIAMRATH ONLINE AWARD 2022” หน่วยงานส่งเสริมและสร้างสรรค์สังคมแรงงานดีเด่น “ด้านการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19”

สปส. รับรางวัล “SIAMRATH ONLINE AWARD 2022” หน่วยงานส่งเสริมและสร้างสรรค์สังคมแรงงานดีเด่น “ด้านการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19”

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคมกระทรวงแรงงาน ร่วมรับรางวัลในงาน SIAMRATH ONLINE AWARD 2022 ผ่านระบบออนไลน์ ทางเพจเฟสบุ๊ค สยามรัฐ…

กลุ่มแรงงานไทย! เดินขบวนเรียกร้องคุ้มครองสิทธิสตรี  8 ข้อ

กลุ่มแรงงานไทย! เดินขบวนเรียกร้องคุ้มครองสิทธิสตรี 8 ข้อ

กลุ่มแรงงานไทย เดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกฯ เรียกร้องให้มีการคุ้มครองสิทธิของสตรี พร้อมอ่านแถลงการณ์ 8 ข้อเรียกร้อง

ทุบสถิติ! ญี่ปุ่นเผยราคา ‘คอนโด’ ในโตเกียว ปี 2021 ทะลุ 62 ล้านเยน

ทุบสถิติ! ญี่ปุ่นเผยราคา ‘คอนโด’ ในโตเกียว ปี 2021 ทะลุ 62 ล้านเยน

ราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งยูนิตของคอนโดมิเนียมใหม่ในกรุงโตเกียวและ 3 จังหวัดใกล้เคียงของญี่ปุ่น อยู่ที่ 62.60 ล้านเยน (ราว 18.1 ล้านบาท)

จากใจ ‘แรงงาน’ ก่อสร้างรายวัน กับผลกระทบปิดแคมป์คนงาน 1 เดือน

จากใจ ‘แรงงาน’ ก่อสร้างรายวัน กับผลกระทบปิดแคมป์คนงาน 1 เดือน

แรงงานก่อสร้างรายวันจำนวนมากบริเวณซอยกีบหมู ยืนเรียงรายรอผู้ว่าจ้างตั้งแต่ช่วงเวลาเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ส่วนใหญ่ต้องผิดหวัง

บช.น.ตั้งจุดตรวจร่วม 6 จุด สกัด-ป้องกัน เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม.

บช.น.ตั้งจุดตรวจร่วม 6 จุด สกัด-ป้องกัน เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม.

บช.น.ตั้งจุดตรวจร่วม 6 จุด สกัด-ป้องกัน เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม. พร้อมส่งตำรวจคุม 309 แคมป์ ทั่ว กทม.ตามคำสั่ง ศบค. หยุดเชื้อโควิด-19

แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย จากเหตุปะทะกันระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

แรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย จากเหตุปะทะกันระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย ผู้ที่เข้าผ่าตัดอาการปลอดภัยแล้ว

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์

10 เรื่องแปลกรอบโลก วันวาเลนไทน์ ปีนี้คนมีคู่ คงจะดี๊ด๊าเพราะรอคอย เทศกาลแห่งการบอกรัก มานาน!! ก็กระชุ่มกระชวยกันไป เชอะ! แต่คนโสด อย่างเราคงจะไม่มีใครเอา…ของมาให้อีกเหมือนเคย !! พูดแล้วมันเศร้า ใครๆ ก็รู้แล้วว่าควรให้ของอะไรกัน แต่ไม่มีใครรู้ เรื่องแปลกวันวาเลนไทน์…

10 เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย

10 เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีหัวทางความคิด การพัฒนาเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะสิ่งประดิษฐ์เทคโนโลยีสุดล้ำ ความมีระเบียบของประชากร จนรวมไปถึงการศึกษา ที่ดูจะเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นที่ทำให้ประเทศนี้เป็นที่อิจฉาของโลก งั้นเรามาติดตามกันว่า 10 เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย นั้นจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง 10 เหตุผลที่ทำให้ระบบการศึกษาญี่ปุ่น ถูกยกย่องมากที่สุดในเอเชีย 1.…

รู้คำศัพท์จำเป็นไว้ก่อนบิน เที่ยวให้อินที่ญี่ปุ่น

รู้คำศัพท์จำเป็นไว้ก่อนบิน เที่ยวให้อินที่ญี่ปุ่น

ปิดเทอมนี้มีน้อง ๆ หลายคนเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศต่าง ๆ และหนึ่งในประเทศยอดฮิตที่พลาดไม่ได้เลยคือ ประเทศญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศในฝันของใครหลายคน เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ มีภาษาประจำชาติ ซึ่งการท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยตัวเองนั้น การสื่อสารก็ทำให้เราแอบกังวลใจไม่น้อย เราอาจจะพบปัญหาในเรื่องของภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร แม้ตอนนี้จะมีแอพต่าง ๆ เข้ามาช่วยแล้ว…

X