ข่าวจังหวัดร้อยเอ็ด ข่าวสดวันนี้ งานหมอลำ ตีกัน ผู้ใหญ่บ้าน

ถูกใจใช่เลย ! ผู้ใหญ่โชว์สกิลเทพ ไม่ลงแรง แต่ยุติปัญหาวัยรุ่นตีกันได้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ใหญ่บ้านแก้ปัญหาเหตุวิวาท ด้วยการไม่ห้าม ปล่อยให้วัยรุ่นตีกันในงานหมอลำ
  • คนแนะติดกล้องบันทึกภาพระหว่างการแสดงหมอลำ-คอนเสิร์ต หวังลากตัวคนผิดมาดำเนินคดีหากเกิดวิวาทในงาน
  • กฎหมายอาญา มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนบาดเจ็บมีเลือดออก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่นหน้าเวทีคอนเสิร์ต เวทีหมอลำ มักมีให้เห็นบ่อยครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งต้องใช้เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ และทหารจำนวนมากในการช่วยระงับเหตุ บ้างก็สำเร็จจนงานสามารถดำเนินต่อไปได้ ขณะที่บางงานก็ไม่สำเร็จจนต้องยกเลิกกลางคันก็มี

อย่างเช่นงานหมอลำที่ลานวัดดงมุง บ้านหนองตอ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ที่สามารถดำเนินการต่อไปได้ แม้มีเหตุวัยรุ่นตีกันหน้าเวทีหมอลำ แต่ผู้ใหญ่บ้านได้ใช้กลเม็ดวิธีในการยุติเหตุการณ์ดังกล่าว ด้วยการไม่เข้าไปห้ามปราม ปล่อยให้วัยรุ่นทั้ง 2 กลุ่มวิวาทกันจนเป็นที่พอใจ จากนั้นไม่กี่นาทีต่อมาพวกเขาก็ยุติเหตุ และแยกย้ายกันไปเอง

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊ก  แมน ซุปเปอร์แมนมิวสิคออนทัวร์ ที่ได้เผยให้เห็นว่า ระหว่างที่วงดนตรีหมอลำแสดงไปได้พักหนึ่งนั้น กลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ร่วมงานก็เปิดฉากทำร้ายกันจนฝุ่นตลบ จนทำให้ต้องหยุดการแสดงไปชั่วขณะ  ผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ในเหตุการณ์จึงรีบคว้าไมค์มาพูด ทำนองว่า

“หมอลำเขาจ้างมาให้ดูฟรี ยังมาทะเลาะกันใส่งาน” และ “ตีไปเรื่อยๆ ห้ามหยุดตี ตีไปเรื่อยๆ ไม่อยากพูดเยอะเจ็บคอ” จากนั้นไม่กี่นาทีต่อมาวัยรุ่นทั้งสองกลุ่มก็แยกย้ายเลิกลากันไป ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า มักตีตีลงไป ผู้ใหญ่บ้านว่าบ่เว่าหลายเจ็บคอ หน้างานวันนี้ครับเล่น2ชั่วโมงพอครับ

ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมผู้ใหญ่บ้าน ที่ใช้วิธีการระงับเหตุความวุ่นวายด้วยการไม่ห้ามปรามครั้งนี้ อาทิ ปล่อยให้มันตีกันเลย ถ้าเจ็บขึ้นมาก็ไม่ต้องพาไปหาหมอ,

ผู้ใหญ่น่าจะจำหน้าและจับตัวให้มาออกค่าจ้างหมอลำให้หมด โทษฐานทำงานเสีย และให้ฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายอีกกระทง เพราะมาทำงานเสีย, เป็นผู้นำมันต้องแบบนี้!!!แจ๋วเลยพ่อผู้ใหญ่!!!สุดยอดเลยคับ!!!555 เป็นต้น

สำหรับการทะเลาะวิวาทในที่สาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 372  ต้องระวางโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท ขณะที่ มาตรา 391 ระบุว่า ผู้ใดใช้กำลังประทุษร้าย โดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ถ้าถึงขั้นเลือดตกยางออก บาดเจ็บสาหัส แต่ไม่ตาย มีความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น  ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อมูลบางส่วนจาก ทนายคู่ใจ

 


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X