โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก – 11 พ.ย.

ประเด็นน่าสนใจ

 • ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 51.2 ล้านคน หายป่วย 36 ล้านคน และเสียชีวิตสะสม 1.27 ล้านคน
 • ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันยังคงเพิ่มสูงขึ้น มาอยู่ที่ราววันละ 5 แสนรายต่อวัน
 • สถานการณ์ในสหรัฐฯ ยุโรป รัสเซีย ยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

◾️สถานการณ์ในสหรัฐฯ ยังวิกฤติ

สหรัฐฯ เข้าสู่การระบาดในระลอกใหม่ เป็นระลอกที่ 3 โดยมีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมเกือบเท่าตัว โดยในระลอกแรก สหรัฐฯ พบผู้ป่วยมากที่สุดราว 3 หมื่นกว่าราย ระลอกที่สอง พบมากสุดราว 7.5 หมื่นราย และในระลอกใหม่นี้ พบผู้ป่วยสูงสุด 1.32 แสนราย และแนวโน้มยังมีท่าทีจะสูงขึ้นต่อเนื่อง

หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่า ในการระบาดในเดือน พ.ย. นี้จะพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากการรวมกลุ่มทางการเมืองในช่วงเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่ผ่านมา เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้น

ในขณะเดียวกันแม้วัคซีนของบริษัท Pfizer จะเป็นเหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ แต่ก็คงไม่ใช่เร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน เนื่องจากยังคงต้อรอผลการตรวจสอบจาก FDA รวมถึงแม้ว่าผ่านการอนุมัติแล้วก็ยังคงมีจำนวนไม่เพียงพอที่จะฉีดให้กับชาวอเมริกันทุกคน โดยในระยะแรก จะเน้นที่กลุ่มเสี่ยงเป็นหลัก


◾️ยุโรปหลายประเทศ และรัสเซีย ยังพุ่งไม่หยุด

สถานการณ์ในยุโรปหลายประเทศพบการระบาดระลอกใหม่ในช่วงกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา และการพบผู้ป่วยเพิ่มก็พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นจำนวนมากกว่าการระบาดในระลอกก่อนหน้า หลายประเทศพบผู้ป่วยเพิ่มต่อวันกว่า 1 หมื่นราย

ฝรั่งเศส พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงตั้งแต่เดือน ต.ค. ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเฉลี่ยอยู่ที่ราว 3 หมื่นราย ในขณะที่ในเดือน พ.ย. นี้ พบผู้ป่วยรายใหม่เฉลี่ย เกือบ 4 หมื่นราย สูงที่สุดคือเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา คือพบผู้ป่วยรายใหม่วันเดียวกว่า 1.25 แสนราย

 • ผู้ป่วยสะสมในฝรั่งเศส 1,810,653 ราย เสียชีวิตแล้ว 40,678 ราย

รัสเซีย – พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบเพิ่มอีกกว่า 2 หมื่นราย เป็นการระบาดในระลอกที่ 2 และเกิดขึ้นในช่วงเดือน ต.ค. เช่นเดียวกัน โดยในช่วงเดือน ส.ค. – ก.ย. รัสเซียพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเพียงวันละ 5-6 พันรายเท่านั้น

 • ผู้ป่วยสะสมในรัสเซีย 1,781,997 ราย เสียชีวิตแล้ว 30,546 ราย

สเปน แม้ว่าแนวโน้มจะเริ่มทรงตัว แต่อัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันยังคงสูงอยู่ โดยเฉลี่ยราววันละ 1.5 หมื่นรายต่อวัน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมของสเปนอยู่ที่ 1,381,218 ล้านราย เสียชีวิตแล้ว 39,345 ราย

อังกฤษ ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,213,363 ราย เสียชีวิตแล้ว 49,238 ราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่เริ่มทรงตัว แต่ยังอยู่ในจำนวนที่สูงอยู่ คือ ราว 2.2 หมื่นรายต่อวัน ทั้งที่ในช่วงเดือน ก.ย. พบผู้ป่วยรายใหม่เพียงราววันละ 3-4 พันราย

อิตาลี หลังจากที่พบการระบาดในระลอกใหม่ เมื่อช่วงกลางเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ในอิตาลี ก็พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเริ่มทรงตัวบางแล้วก็ตาม แต่ยังพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันกว่า 2 หมื่นราย ซึ่งในช่วงเดือน ก.ย. นั้น อิตาลีพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันไม่ถึง 2 พันรายเท่านั้น

 • ผู้ป่วยสะสมในอิตาลี 960,373 ราย เสียชีวิตแล้ว 41,750 ราย

เยอรมนี ในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาพบเยอรมนีพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันไม่ถึง 2 พันราย แต่ในช่วงเดือน ต.ค. ก็เริ่มพบการระบาดระลอกใหม่ทำให้แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยกว่าวันละ 1 หมื่นราย มากที่สุดคือ 3 หมื่นรายในวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา

 • ผู้ป่วยสะสมในเยอรมนี 689,146 ราย เสียชีวิตแล้ว 11,408 ราย

ซึ่งในยุโรปหลายประเทศก็เป็นไปในแนวโน้มเดียวกันคือ ในช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมาพบการระบาดในระลอกใหม่ และอัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันก็พุ่งสูงขึ้นอย่างมาก หลายประเทศเช่น โปแลนด์ ยูเครน โรมาเนีย ยังไม่มีแนวโน้มชะลอตัวแต่อย่างใด


◾️อเมริกาใต้ แนวโน้มดีขึ้น

สถานการณ์ในบราซิล เม็กซิโก โคลัมเบีย มีแนวทรงตัว จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวัน ไม่พุ่งสูงขึ้นเหมือนช่วงก่อนหน้านี้

 • บราซิล พบผู้ป่วยเพิ่มราว 1 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 5,675,032 ราย เสียชีวิตสะสม 162,628 ราย
 • อาร์เจนตินา พบผู้ป่วยเพิ่มราว 8300ราย รวมผู้ป่วยสะสม 1,250,499 ราย เสียชีวิตสะสม 33,907 ราย
 • เปรู พบผู้ป่วยเพิ่มราว 2300 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 922,333 ราย เสียชีวิตสะสม 34,879 ราย

◾️กลุ่มตะวันออกกลางหลายประเทศยังพุ่ง

สถานการณ์ในกลุ่มประเทศอาหรับ ส่วนใหญ่มีแนวโน้มทรงตัว ไม่พุ่งสูงขึ้นมีเพียงไม่กี่ประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นมาก

ซาอุฯ มีแนวโนมลดลงเรื่อย ๆ แม้ในระยะหลังจะไม่ลดลงมากนัก แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังดูว่าจะมีการระบาดระลอกใหม่หรือไม่

อิสราเอล แนวโน้มค่อนข้างดี การพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันลดลงอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียงวันละไม่ถึง 1 พันรายเท่านั้น

คูเวต ยังทรงตัว ไม่พุ่งแต่ก็ไม่ลดลงมากนัก เช่นเดียวกับกาต้าร์

อิหร่าน – ในช่วงเดือน มิ.ย. – ส.ค. อิหร่านพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเพียงวันละ 2-3 พันรายต่อวันเท่านั้น แต่ในช่วงปลายเดือน ส.ค. จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันก็เริ่มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุด พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มกว่า 1 หมื่นคน ถือเป็นยอดการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันสูงที่สุดในอิหร่าน นับตัวแต่มีการระบาดของโควิด-19

 • ผู้ป่วยสะสมในอิหร่าน 692,949 ราย เสียชีวิตแล้ว 38,749 ราย

จอร์แดน – แนวโน้มการระบาดไปในทิศทางใกล้เคียงกับอิหราน ซึ่งพบผู้ป่วยเพิ่มต่อวันสูงขึ้นในช่วงปลายเดือน ส.ค. เป็นต้นมา ซึ่งจอร์แดนอาจเรียกได้ว่า เป็นการระบาดในระลอกแรก เนื่องจากก่อนหน้านั้น พบผู้ป่วยต่อวันทรงตัวในระดับหลักสิบรายต่อวันมาโดยตลอดตั้งแต่เดือน มี.ค. ก่อนที่จะเริ่มเพิ่มสูงขึ้นในช่วยปลายเดือน ส.ค.อย่างต่อเนื่อง


◾️สถานการณ์ในเอเชีย

แนวโน้มในกลุ่มประเทศในเอเซีย ในภาพรวมทรงตัวยังไม่พบการระบาดใหญ่ที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ๆ ยกเว้น เมียนมา มาเลเซีย

อินเดีย – แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วยกลางเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ที่พบผู้ป่วยเพิ่มกว่า 8 หมื่นรายต่อวัน ลดลงเหลือราว 4 หมื่นรายต่อวันในช่วงนี้ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังการระบาดในระลอกใหม่ว่าจะมีเกิดขึ้นอีกหรือไม่

 • ผู้ป่วยสะสมในเยอรมนี 8,591,730 ราย เสียชีวิตแล้ว 127,059 ราย

อินโดนีเซีย – แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ยังคงทรงตัว ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ราว 2800 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 440,569 ราย เสียชีวิตสะสม 14,689 ราย

ฟิลิปปินส์ – แนวโน้มทรงตัวเช่นเดียวกับอินโดนีเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มราว 2 พันราย รวมผู้ป่วยสะสม 398,449 ราย และเสียชีวิตสะสม 7,647 ราย

ญี่ปุ่น – พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1287 ราย รวมผู้ป่วยสะสมในญี่ปุ่น 111,336 ราย เสียชีวิตสะสม 1864 ราย โดยในญี่ปุ่นแม้จะพบการแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในระยะนี้ แต่ยังไม่สูงเท่ากับระลอกที่ 2 ในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

เกาหลีใต้ แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ ทรงตัว ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 146 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 27,799 ราย เสียชีวิตสะสม 487 ราย


◾️สถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้าน

เมียนมา เริ่มทรงตัว โดยพบผู้ป่วยรายใหม่ล่าสุด 1,266 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 63,241 ราย เสียชีวิตสะสม 1,461 ราย ซึ่งในช่วงตั้งแต่เดือน ต.ค. ที่ผ่านมา อัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่อยู่ที่ราว 1000 – 1500 ราย และเริ่มมีแนวโน้มลดลงบางแล้ว

มาเลเซีย พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 869 ราย รวม 42,050 ราย เสียชีวิตสะสม 300 ราย ซึ่งแนวโน้มหลังพบการระบาดในระลอกใหม่ช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ก็เริ่มทรงตัว ยังไม่มีการพุ่งสูงขึ้นแล้ว แต่ยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มในระดับที่สูงอยู่

กัมพูชา ยังคงพบเคสผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นระยะ ๆ คล้ายคลึงกับประเทศไทยคือ เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็มีพบเคสการติดเชื้อในประเทศ จากกรณีของรมต. ต่างประเทศของฮังการี เพิ่มเติม

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ปิดทำการสาขาหันคา จ.ชัยนาท ชั่วคราว พบพนักงานติดเชื้อโควิด

ปิดทำการสาขาหันคา จ.ชัยนาท ชั่วคราว พบพนักงานติดเชื้อโควิด

ธนาคารออมสินได้รับการยืนยัน มีพนักงานของธนาคาร จำนวน 2 ราย ติดเชื้อโควิด-19 ปิดสาขาหันคา จ.ชัยนาท 1 วัน เพื่อทำความสะอาด ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่และบริเวณธนาคารออมสินสาขาหันคา

คณะผู้ผลิตชิ้นส่วนอีซูซุ มอบเงินรวม 1 ล้านบาทช่วยพัฒนาวัคซีนโควิด-19

คณะผู้ผลิตชิ้นส่วนอีซูซุ มอบเงินรวม 1 ล้านบาทช่วยพัฒนาวัคซีนโควิด-19

คณะผู้ผลิตชิ้นส่วนอีซูซุ มอบเงินสมทบทุนสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

วิจัยพบไวรัส ‘ไข้หวัดใหญ่’ ส่งเสริมติดเชื้อ ‘โควิด-19’ รุนแรงขึ้น

วิจัยพบไวรัส ‘ไข้หวัดใหญ่’ ส่งเสริมติดเชื้อ ‘โควิด-19’ รุนแรงขึ้น

ในการศึกษา พบว่าการติดเชื้อร่วมกันของไวรัสทางเดินหายใจทั้งสองชนิด โดยชี้ว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์เอ สามารถทวีความรุนแรงของการติดโรคโควิด-19 ในเซลล์และหนูทดลอง

สหรัฐฯ เสียชีวิตจากโควิด-19 ทะลุ 5 แสนราย

สหรัฐฯ เสียชีวิตจากโควิด-19 ทะลุ 5 แสนราย

ซึ่งแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

ฮาคูโฮโด ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคในสังคมไทยตั้งการ์ดรัดเข็มขัดแน่น! ลดรายจ่าย เน้นสินค้าอเนกประสงค์ท่ามกลางผลกระทบจากพิษโควิด-19

ฮาคูโฮโด ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคในสังคมไทยตั้งการ์ดรัดเข็มขัดแน่น! ลดรายจ่าย เน้นสินค้าอเนกประสงค์ท่ามกลางผลกระทบจากพิษโควิด-19

ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคในสังคมไทยตั้งการ์ดรัดเข็มขัดแน่น! ลดรายจ่าย เน้นสินค้าอเนกประสงค์ท่ามกลางผลกระทบจากพิษโควิด-19

ศาลสั่งจำคุก ‘ดีเจมะตูม’ 2 เดือน ปรับ 2 หมื่นบาท ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศาลสั่งจำคุก ‘ดีเจมะตูม’ 2 เดือน ปรับ 2 หมื่นบาท ฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ก่อนหน้านี้ 'ดีเจมะตูม' ดีเจมะตูมได้มีการจัดงานเลี้ยงวันเกิด โดยมีคนสนิทร่วมงานเป็นจำนวนมาก และทำให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19

ขนมดอกจอก ทางออกพยุงชีพ

ขนมดอกจอก ทางออกพยุงชีพ

จากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ต้องเลิกอาชีพเดิมที่ทำมากว่า 4 ปี และเปลี่ยนมาสู้ต่อด้วยการขายขนม

อาลัย “หมอปัญญา” เสียชีวิตแล้ว หลังติดเชื้อโควิด-19 จากคนไข้

อาลัย “หมอปัญญา” เสียชีวิตแล้ว หลังติดเชื้อโควิด-19 จากคนไข้

ก่อนหน้านี้ นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ตรวจรักษาคนไข้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์โต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม และมีผลตรวจติดเชื้อโควิด

“อนุทิน” ลงพื้นที่ปทุมธานี เผยการระบาดโควิด อยู่ในจุดที่ควบคุมได้แล้ว

“อนุทิน” ลงพื้นที่ปทุมธานี เผยการระบาดโควิด อยู่ในจุดที่ควบคุมได้แล้ว

'อนุทิน' ลงพื้นที่ตลาดพรพัฒน์ และตลาดสุชาติ จ.ปทุมธานี พื่อติดตามสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโควิด-19