การเมือง เลือกตั้ง

เปิดสถานการณ์การเมืองไทย ที่คนแต่ละช่วงอายุเคยสัมผัส

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับช่วงเวลานี้ ประเด็นที่ร้อนแรงและเป็นกระแสที่สุดคงไม่พ้นเรื่องการ “เลือกตั้ง” จากที่หลายฝ่ายตั้งคำถามกันมายาวนานถึงกำหนดการจัดเลือกตั้ง ล่าสุดวันที่ 23 ม.ค. 2562 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการเผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562

ต่อมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้ง และกำหนดวันรับสมัคร ส.ส. คือ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 จากนั้นประกาศรายชื่อผู้สมัคร 15 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งมีเวลาหาเสียง 52 วัน

ซึ่งก่อนหน้านี้ความไม่ชัดเจนของการกำหนดวันเลือกตั้ง ทำให้หลายฝ่ายต่างออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นวงกว้าง มีทั้งฝ่ายที่คัดค้านเลื่อนการเลือกตั้ง และฝ่ายที่สนับสนุนให้เลื่อนการเลือกตั้ง โดยเกิดจากการที่รัฐบาลได้ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณชนว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562

แต่แล้วพอเวลาผ่านไป กลับมีทีท่าไม่ชัดเจน ฝั่งรัฐบาลพูดไม่เต็มปากว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปหรือไม่ หลังมีประกาศวันที่ 4-6 พ.ค. 2562 จะมีการกำหนดวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เมื่อย้อนกลับไปในช่วงสัปดาห์ก่อนประกาศวันเลือกตั้ง ได้เกิดการเคลื่อนไหวทางการเมืองมาเป็นระยะ  โดยกลุ่มคนอยากเลือกได้นัดชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชูป้ายตะโกนขีดเส้นตายให้รัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้ง พร้อมกับประกาศที่จะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งหากรัฐบาลและกกต.ยังนิ่งเฉย

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ยังมีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง อย่างกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า สภานักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และกลุ่มสามัคคีก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งได้ออกแถลงการณ์คัดค้านให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งหยุด หยุดสร้างเงื่อนไขเพื่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง

แต่แล้วล่าสุดเมื่อชัดเจนแล้วว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้น 24 มี.ค. 2562 ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจึงได้ประกาศยุติการนัดหมายการชุมนุมในวันที่ 26 ม.ค.นี้เป็นที่เรียบร้อย ด้านแกนนำได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“รู้สึกโล่งใจ แต่ยอมรับว่ามีความกังวลต่ออำนาจของหัวหน้า คสช. ที่ยังสามารถใช้คำสั่งมาตรา 44 ได้จนถึงมีการแต่งตั้งรัฐบาลใหม่ ที่อาจถูกนำมาเป็นปัจจัยในการล้มการเลือกตั้ง ถือเป็นภัยคุกคามของประชาธิปไตย ในส่วนของเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์ให้เกิดสนามเลือกตั้งที่ดี

เป็นลักษณะการจัดเสวนา ยื่นหนังสือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสร้างรูปแบบการตรวจสอบการเลือกตั้ง ซึ่งเครือข่ายจะเป็นตัวกลางรับข้อมูลจากประชาชนที่เห็นสิ่งไม่ชอบมาพากล ก่อนยื่นเรื่องไปยังหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ”

เมื่อพูดถึงการเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ผ่านมาประเทศไทยต้องพบกับสถานการณ์ที่รุนแรงมาหลายเหตุการณ์ วันนี้ MThai News จะย้อนเหตุการณ์เรื่องราวความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมา ว่าคนแต่ละช่วงอายุได้เคยสัมผัสเหตุการณ์อะไรกันบ้าง ซึ่งหลายต่อหลายครั้งต้องพบกับความสูญเสียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ช่วงอายุ 18-25 เหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 เสื้อแดง กปปส.

เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เวลา 16:30 น. โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อันมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ รัฐประหาร โค่นรัฐบาลรักษาการนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล นับเป็นรัฐประหารครั้งที่ 13 ในประวัติศาสตร์ไทย

รัฐประหารดังกล่าวเกิดขึ้นหลังวิกฤตการณ์การเมือง ซึ่งเริ่มเมื่อเดือนตุลาคม 2556 เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ ให้นายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดี และเป็นเหตุให้พลเมืองในเมืองแบ่งเป็นสองข้างจนเกิดการก่อม็อบ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าช่วยระงับสถานการณ์ความขัดแย้งเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

ช่วงอายุ 26-35 รัฐประหารปี 2549

เกิดในคืนวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งมีพลเอก สนธิ บุญยรัตกลินเป็นหัวหน้าคณะ โค่นรักษาการนายกรัฐมนตรี ดร. ทักษิณ ชินวัตร นับเป็นรัฐประหารในรอบ 15 ปี รัฐประหารครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งเป็นการทั่วไปในเดือนต่อมา หลังจากการเลือกตั้งทั่วไปที่มีกำหนดจัดในเดือนเมษายนถูกสั่งให้เป็นโมฆะ

นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่ดำเนินมานับแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2548 คณะรัฐประหารยกเลิกการเลือกตั้งซึ่งกำหนดจัดในเดือนตุลาคม ยกเลิกรัฐธรรมนูญ สั่งยุบรัฐสภา สั่งห้ามการประท้วงและกิจกรรมทางการเมือง ยับยั้งและตรวจพิจารณาสื่อ ประกาศใช้กฎอัยการศึก และจับกุมสมาชิกคณะรัฐมนตรีหลายคน

ช่วงอายุ 36-50 ปฏิวัติ 2535 พฤษภาทมิฬ

เป็นเหตุการณ์ที่ประชาชนเคลื่อนไหวประท้วงรัฐบาลครั้งสำคัญครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมือง ที่มีพลเอกสุจินดา คราประยูร เป็น นายกรัฐมนตรี และต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ระหว่างวันที่ 17-24 พฤษภาคม พ.ศ. 2535

ซึ่งเป็นการรัฐประหาร รัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 นำไปสู่เหตุการณ์ปราบปรามและปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารกับประชาชนผู้ชุมนุม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก (พลเอกสุจินดาแถลงว่ามีผู้เสียชีวิต 40 คน บาดเจ็บ 600 คน) และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง

ช่วงอายุ 51-66 เหตุการณ์ 14 ตุลา หรือ วันมหาวิปโยค

เป็นเหตุการณ์การเรียกร้องประชาธิปไตยของประชาชนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เป็นเหตุการณ์ที่มีนักศึกษาและประชาชนมากกว่า 5 แสนคนชุมนุมเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญจากรัฐบาลเผด็จการจอมพลถนอม กิตติขจร นำไปสู่คำสั่งของรัฐบาลให้ใช้กำลังทหารเข้าปราบปราม ระหว่างวันที่ 14 ถึง 15 ตุลาคม พ.ศ. 2516 จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 77 ราย บาดเจ็บ 857 ราย และสูญหายอีกจำนวนมาก

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ นับเป็นการเลือกตั้งอีกครั้งในรอบ 5 ปี หลังมีการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แน่นอนว่าคนไทยทุกคนต่างรอคอยให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหาในรอบด้าน รวมถึงแก้ความขัดแย้งทางการเมืองเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงอีกระลอก


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

รวมฉายารัฐบาล – วาทะแห่งปี ประจำปี 2564

รวมฉายารัฐบาล – วาทะแห่งปี ประจำปี 2564

วันนี้ 27 ธ.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตั้งฉายารัฐบาล และ รัฐมนตรีประจำปี ของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา ในการสะท้อนความคิดเห็นของสื่อมวลชนต่อการทำงานของรัฐบาล โดยปราศจากอคติ ได้มีมติตั้งฉายารัฐบาล รัฐมนตรี…

ราชกิจจาฯ ประกาศ รธน. แก้ไขเพิ่มเติม เลือกตั้ง ส.ส. มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ราชกิจจาฯ ประกาศ รธน. แก้ไขเพิ่มเติม เลือกตั้ง ส.ส. มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พุทธศักราช 2564

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล" วันแรก

ทอ. แจงไม่ปิดกั้นกำลังพลแสดงความเห็นทางการเมือง ย้ำไม่ควรพาดพิงคนอื่น

ทอ. แจงไม่ปิดกั้นกำลังพลแสดงความเห็นทางการเมือง ย้ำไม่ควรพาดพิงคนอื่น

ก่อนหน้านี้มีข้าราชการกองทัพอากาศ โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง พร้อมทั้งมีการพูดที่ข้าราชการตำรวจ คฝ.

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา จัดการเลือกตั้งทั่วไป ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยชาวเมียนมาออกไปใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้าตรู่ และเป็นไปอย่างคึกคัก

‘บิ๊กป้อม’ เผย ครม.ถกตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์’ หาทางออกประเทศ

‘บิ๊กป้อม’ เผย ครม.ถกตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์’ หาทางออกประเทศ

พลเอกประวิตร เผยวันนี้ในที่ประชุม ครม. เตรียมหารือการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ หาทางออกให้กับประเทศ

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน!! ไม่ละทิ้งหน้าที่โดยการลาออก

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน!! ไม่ละทิ้งหน้าที่โดยการลาออก

ช่วงค่ำวานนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณสมาชิกรัฐสภา ทั้ง ส.ส.และ ส.ว. ที่ได้ร่วมอภิปรายตลอด 2 วันที่ผ่านมา เพื่อหาทางออกของประเทศ

ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย 64 ส.ส. ถือหุ้นสื่อฯ วันนี้

ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย 64 ส.ส. ถือหุ้นสื่อฯ วันนี้

วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัย ปมส.ส. ถือหุ้นสื่อฯ เวลา 15.00 น.

วิสาร ส.ส.เพื่อไทย เผยสาเหตุกรีดแขนกลางสภา

วิสาร ส.ส.เพื่อไทย เผยสาเหตุกรีดแขนกลางสภา

ระหว่างการอภิปรายของ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้นำมีดมากรีดแขน 3 ครั้ง เพื่อเรียกร้องไปถึงนายกรัฐมนตรี

X