ชัยภูมิ ป่าแส อะเบ แซ่หมู่

ครอบครัว ‘ชัยภูมิ ป่าแส-อะเบ แซ่หมู่’ ยื่นฟ้องแพ่งกองทัพบก เยียวยาถูกทหารยิง

คัดลอก URL แล้ว

ครอบครัว “ชัยภูมิ ป่าแส” และ “อะเบ แซ่หมู่” ยื่นฟ้องแพ่ง เรียกเงินเยียวยาจากกองทัพบก หลังถูกวิสามัญฆาตกรรม

วันนี้(22 พ.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ศาลแพ่ง รัชดาภิเษก แม่และครอบครัวนายอะเบ แซ่หม่ ูและแม่และครอบครัวนายชัยภูมิ ป่าแส ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่าผู้ตายจะใช้ระเบิดด้ามขว้างใส่เจ้าหน้าที่ทหาร ทำให้ถูกวิสามัญเมื่อต้นปี 2561 พร้อมทนายความ ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทพับก ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ทหารทั้งสอง

นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ เปิดเผยว่า ทั้งสองคดีห่างกัน เพียง 1 เดือน โดยทางกองทัพบกต้องชดใช้เยียวยา ค่าสินไหมทดแทนให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองคน ซึ่งทางครอบครัวของนายชัยภูมิ ได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ส่วนครอบครัวนายอะเบ เรียกร้องค่าเสียหาย เป็นเงินกว่า 7 ล้านบาท ขณะที่การดำเนินคดีอาญา ตำรวจต้องรับมอบสำนวนการไต่สวนการตายจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีคำสั่งแล้ว เพื่อส่งอัยการศาลทหาร ยื่นฟ้องคดีต่อศาลทหารตามขั้นตอนต่อไป แต่ยอมรับว่า กฎหมายเกี่ยวกับศาลทหาร ปิดช่องให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต เข้าไปมีส่วนร่วมฟ้องคดีกับอัยการทหาร จึงหวังว่า ผู้เสียหายจะได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี

ด้าน นายไมตรี จำเริญสุขสกุล ผู้ดูแลนายชัยภูมิ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุครอบครัวของนายชัยภูมิ เกิดภาวะซึมเศร้า และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ นางอะหมี่มะ แม่ของนายอะเบ เปิดเผยว่า วันนี้ต้องการความยุติธรรมให้นายอะเบ ลูกชายเป็นคนดีไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือระเบิดแน่นอน ส่วนความเป็นอยู่ครอบครัว หลังจากที่ต้องสูญเสียลูกชาย ซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวไป จึงมาขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ศาลรับฟ้องแล้วและอยู่ในระหว่างรอการไต่สวนยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล ซึ่งจะพิจารณาวันนี้ และวันที่ 22 ก.ค.นี้ ศาลแพ่งรัชดานัดกำหนดประเด็นในการสืบพยาน ทั้งนี้ ทางครอบครัวของนายอะแบ แซ่หมู่ เรียกค่าเสียหายจากองทัพบก 7 ล้านบาท และของครอบครัวนายชัยภูมิ ป่าแส เรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก 4 ล้านบาท

 

 


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ศาลแพ่งยกฟ้องคดียิง “ชัยภูมิ ป่าแส” กองทัพไม่ต้องชดใช้

ศาลแพ่งยกฟ้องคดียิง “ชัยภูมิ ป่าแส” กองทัพไม่ต้องชดใช้

วันนี้ศาลอ่านคำพิพากษาคดี มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส เป็นโจทก์ฟ้องกองทัพบก กรณีเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม

กองทัพบกขอพิสูจน์ข้อเท็จจริง หลังครอบครัว “ชัยภูมิ ป่าแส” ยื่นฟ้อง

กองทัพบกขอพิสูจน์ข้อเท็จจริง หลังครอบครัว “ชัยภูมิ ป่าแส” ยื่นฟ้อง

โฆษกกองทัพบกเผย ทบ. ขอพิสูจน์ข้อเท็จจริง คดีชัยภูมิ ป่าแส ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรม ตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม หลังจาก เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2562 ที่ศาลแพ่ง รัชดาภิเษก แม่และครอบครัวนายอะเบ แซ่หม่…

X