การชุมนุม คณะราษฎร 2563

สถานการณ์ การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 8 พ.ย.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • หลังจากที่แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ได้ประกาศนัดชุมนุมในบ่ายวันนี้ ( 8 พ.ย.)
 • กลุ่มผู้ชุมนุมได้มารวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่าย ก่อนเดินขบวนไปตามถนนราชดำเนิน เพื่อยื่นหนังสือ
 • โดยในช่วง 18.30 น. ได้มีการฉีดน้ำจากรถฉีดน้ำแรงดันสูง จนสร้างเกิดความชุลมุน และสร้างความไม่พอใจกับผู้ชุมนุมอย่างมาก
 • หลังจากนั้นได้มีการเจรจาระหว่าง จนท. – กลุ่มแกนนำ โดยได้มีการอ่านแถลงการณ์ และหยอดจดหมายใส่ตู้จดหมายที่เตรียมไว้ ก่อนประกาศแยกย้ายกลับบ้าน

จากการที่กลุ่มคณะราษฎร 2563 ได้ประกาศจัดการชุมนุมในวันนี้ วันที่ 8 พ.ย. เวลา 16.00 น. โดยมีเป้าหมายเพื่อร่วมกันทำกิจกรรมและเดินขบวนเพื่อไปยื่น ราษฎรสาส์น ตามข้อเรียกร้องในก่อนหน้านี้ หนึ่งในสามข้อคือ การปฏิรูปสถาบันฯ

21.30 น.

บช.น. แถลงสถานการณ์เกี่ยวกับการชุมนุม

ในการชุมนุมที่เกิดขึ้นในวันนี้ ไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมก่อน รวมถึงการเดินขบวนมายังบริเวณจุดสำคัญ ๆ บริเวณสนามหลวง จึงได้มีการตั้งจุดสกัดไว้ บริเวณด้านหน้า ร.ร.รัตนโกสินทร์ ซึ่งได้มีการแจ้งเตือนในจุดนี้แล้ว

แต่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินต่อไปจนถึงแนวป้องกันที่ด้านหน้าศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ความพยายามในการรื้อแนวป้องกัน และทางจนท. ได้แจ้งให้ยุติการดำเนินการ แต่ไม่ได้ยุติ จึงจำเป็นต้องมีการฉีดน้ำเปล่าเตือน และฉีดเตือนโดยฉีดขึ้นไปบนท้องฟ้า เพียงต้องการเตือนให้หยุดเท่านั้น

ต่อมาก็ได้มีการเจรจาระหว่างแกนนำผู้ชุมนุม-เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยผู้ชุมนุมร้องขอให้นำตู้จดหมายที่นำมาตั้งบริเวณดังกล่าว เพื่อยื่นจดหมาย หลังจากนั้นก็ได้มีการยุติการชุมนุม ยืนยันว่า ทางตร. ไม่ได้ต้องการให้เกิดความรุนแรง หรือให้เกิดการบาดเจ็บแต่อย่างใด

และยืนยันว่า การชุมนุมเป็นไปตามสิทธิตาม รธน. ตร.เป็นเพียงผู้ที่ดูแลความสงบ เรียบร้อย ป้องกันเหตุลุกลามบานปลายเท่านั้น มิใช่คู่ขัดแย้งแต่อย่างใด

21.00 น.

หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันเขียนจดหมาย และได้มีการอ่านแถลงการณ์ถึงการยื่นราษฎรสาส์น ก็เปิดให้ผู้มาร่วมชุมนุมได้มาส่งจดหมายในตู้ที่จัดไว้ ซึ่งแกนนำได้ประกาศให้ผู้ที่หย่อนจดหมายเสร็จเรียบร้อยแล้ว เดินทางกลับบ้านได้เลย

20.00 น.

ในขณะนี้มีรายงาน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เดินทางมาถึงบริเวณพื้นที่การชุมนุมแล้ว ซึ่งจะเป็นตัวแทนในการรับหนังสือของกลุ่มผู้ชุมนุม

19.30 น.

ในขณะนี้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการขยับรถเมล์ รื้อแนวรั้วลวดหน้า แนวกั้นของ จนท. ออกไปแล้ว มีการนำตู้จดหมายของกลุ่มผู้ชุมนุม วางตรงกลางระหว่างแนวการ์ด กลับทางแนวของตำรวจ

18.30 น.

ได้มีการฉีดน้ำบริเวณด้านหน้าศาลฎีกา ซึ่งบริเวณนี้ได้มีการตั้งแนวรถเมล์ และรถตู้กั้นถนนไว้ หลังจากนั้นขบวนได้เดินมาถึงบริเวณแนวในจุดนี้ ซึ่งเมื่อสักครู่ที่ผ่านมาก็ได้มีการฉีดน้ำออกมาจากด้านหลัง

สถานการณ์ตอนนี้ เริ่มระอุขึ้น โดยมีทีมการ์ดเข้าไปกั้นบริเวณแนวระหว่าง มวลชน กับ เจ้าหน้าที่ ซึ่งทาง จนท.ระบุว่า ขอให้ ปชช.อยู่ในความสงบ จะไม่ฉีดน้ำแล้ว ผู้ชุมนุมมีการรื้อ-ดึงลวดหนามออกมา รถฉีดน้ำถอยออกไปแล้ว

จังหวะที่มีการฉีดน้ำ บริเวณด้านหน้าศาลฏีกา

ก่อนที่ การ์ด และแกนนำ ที่อยู่ด้านหน้าแนว ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้มีการถอยรถฉีดน้ำออกไปแล้ว และจะมีการเจรจา-พูดคุยกันอีกครั้งในตอนนี้

ในเวลาต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประกาศ ขอโทษที่เกิดเหตุฉีดน้ำเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา และขอให้ผู้ชุมนุมหยุดใช้เลเซอร์ส่องขึ้นมาบริเวณด้านหน้าของแถว ตร.

18.00 น.

ผู้ชุมนุมได้มีการตั้งขบวนตั้งแต่ช่วงเวลาราว 17.30 น. และได้เริ่มมีการเคลื่อนขบวนออกไป โดยมุ่งหน้าไปยังสำนักพระราชวัง โดยระบุว่า ทางกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการไปยื่นหนังสือ ราษฎรสาส์น ตามเจตนารมย์

16.00 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือกลุ่ม ศปปส. ประกาศยุติการชุมนุม หลังจากที่มีการตะโกนท้าทายกันในช่วงก่อนหน้านี้

15.00 น.

#ให้มันจบที่กุ้งเรา “ ทราย เจริญปุระ ” แจกกุ้ง ปลาหมึกเผา ให้กับมวลชน นายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือ เสี่ยบุ้ง เปิดเผยว่า ทราย เจริญปุระ ดารานักแสดงได้สั่งกุ้งแม่น้ำจำนวน 100 กิโลกรัม ปลาหมึก 50 กิโลกรัม หมูหันจำนวน 5 ตัว นำมาเผาแจกจ่ายให้กับมวลชนที่มาร่วมชุมนุม ซึ่งได้รับความสนใจมีมวลชนมาต่อแถวรับกุ้งและปลาหมึกจำนวนมาก

13.30 น.

ในขณะเดียวกันบริเวณฝั่งของบริเวณหน้าร้านเมธาวลัยศรแดง ก็มีกลุ่มบุคคลสวมเสื้อสีเหลืองมารวมกลุ่มกันอยู่เช่นกัน

กลุ่มผู้ชุมนุมได้เริ่มทยอยกันเดินทางมาถึงและจับกลุ่มกันอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งโรงเรียนสตรีวิทยา

13.00 น.

บช.น. แนะนําประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง กรณีมีผู้มาชุมนุม อาจส่งผลกระทบต่อการจราจร 8 พ.ย.2563”
.
พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และอาจมีการเคลื่อนขบวนไปยังสถานที่ต่างๆ บริเวณใกล้เคียง ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปนั้นเนื่องด้วยบริเวณการรวมกลุ่มเพื่อชุมนุมฯ อยู่บริเวณถนนราชดำเนิน ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลัก ที่ประชาชน ใช้ในการสัญจร ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสะดวกในการเดินทางของพี่น้องประชาชน บช.น. จึงขอแจ้งให้หลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไปจนเสร็จสิ้น การชุมนุม ดังนี้

 1. เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบจากการชุมนุมและควรหลีกเลี่ยง

  1.1 ถนนราชดำเนินใน
  1.2 ถนนราชดำเนินกลาง
  1.3 ถนนราชดำเนินนอก
  1.4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า
  1.5 ถนนวิสุทธิกษัตริย์
  1.6 ถนนจักรพรรดิพงษ์
  1.7 ถนนหลานหลวง
  1.8 ถนนดินสอ
  1.9 ถนนตะนาว
  1.10 สะพานพระราม 8
  1.11 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า
  .
 2. เส้นทางที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจร

  2.1) เส้นทางจากฝั่งพระนคร ไป ฝั่งธนบุรี
  • ด่วนยมราช–ถนนสวรรคโลก–ถนนราชวิถี–สะพานกรุงธน(ซังฮี้)
  • ถนนพระราม 6 – ถนนพระราม 1 – ถนนเลียบคลองผดุงกรุงเกษม – ถนนเยาวราช – ถนนจักรวรรดิ์
  .
  สะพานพระปกเกล้า
  • ถนนพระราม 4 – ถนนเยาวราช – ถนนจักรวรรดิ์ – สะพานพระปกเกล้า
  • ถนนพระราม 4 – ถนนสาทรใต้ – สะพานตากสิน
  .
  2.2) เส้นทางจากฝั่งธนบุรี ไป ฝั่งพระนคร
  • คู่ขนานลอยฟ้า – ทางด่วนศรีรัช – ไปแจ้งวัฒนะ หรือ จตุจักร
  • คู่ขนานลอยฟ้า – ทางลงสิรินธร – สะพานกรุงธน(ซังฮี้) – ถนนราชวิถี – ถนนพระราม 6
  • สะพานพระปกเกล้า–ถนนจักรเพชร–ถนนมหาไชย–แยกสามยอด-ถนนเจริญกรุง–ถนนพระราม 4
  • สะพานพระปกเกล้า–ถนนจักรเพชร–ถนนมหาไชย–แยกสามยอด-ถนนเจริญกรุง–แยกเอสเอบี – ถนนวรจักร – ถนนบำรุงเมือง – ถนนพระราม 1
  •สะพานพุทธยอดฟ้า – ถนนจักรเพชร – ถนนอัษฎางค์ – ถนนบำรุงเมือง – ถนนพระราม 1
  •สะพานตากสิน – ถนนสาทรเหนือ – ถนนพระราม 4

12.00 น.

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ได้มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เพื่อดูแลความเรียบร้อยจำนวน 59 กองร้อย พร้อมกำชับเรื่องของการเข้าใกล้เขตพื้นที่พระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร และเตรียมประกาศห้ามชุมนุมใกล้พื้นที่ทำเนียบรัฐบาลไม่เกิน 50 เมตร


ภาพ – วิชาญ โพธิ, ธนโชติ ธนวิกรานต์


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

จากการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ในวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้มีการนัดหมายกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งแต่ในก่อนเวลานัดหมายก็เริ่มมีผู้ชุมนุมบางส่วนมายืนรออยู่บางส่วน ในขณะที่บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตั้งแนวรั้วเหล็ก และมีการนำผ้าใบมาคลุมบริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 13.00 น. – จนท. ได้มีการเดินทางออกมาประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม…

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

วันนี้ ( 10 ส.ค. 64 ) ที่ เมื่อเวลา 09.15 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายคณพศ หรือ…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

ประเด็นสำคัญ การชุมนุม ม็อบ 18 ก.ค. มีการรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ก่อนรวมตัวกันตั้งขบวนในช่วง 15.00 ออกเดินมุ่งไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจนท. ได้มีการตั้งแนวสกัด และทางกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าประชิดแนวรั้ว จนท.ประกาศเตือน ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรื้อแนวสกัด หากเข้ารื้อรั้ว…