ข่าวชลบุรี คราบน้ำมัน น้ำเน่าเสีย

ชาวบ้านโวย ถูกมือดีทิ้งน้ำมันลงคลองสาธารณะทำน้ำเน่าเสีย

ชาวบ้านโวยผู้ไม่หวังดีปล่อยคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะ ทำน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ชี้ น้ำในคลองไหลลงอ่างเก็บน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปา หวั่นไม่ได้คุณภาพ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองไม้แก่น 21 หมู่ที่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบลำห้วยและคลองสาธารณะในบริเวณดังกล่าว หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเป็นจำนวนมากว่ามีกลุ่มคนไม่หวังดีลักลอบปล่อยทิ้งคราบน้ำมันลงไปในคลองทำให้สภาพคลองมีความสกปรก มีคราบน้ำมันลอยอยู่เต็ม…

Home / NEWS / ชาวบ้านโวย ถูกมือดีทิ้งน้ำมันลงคลองสาธารณะทำน้ำเน่าเสีย

ชาวบ้านโวยผู้ไม่หวังดีปล่อยคราบน้ำมันลงคลองสาธารณะ ทำน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ชี้ น้ำในคลองไหลลงอ่างเก็บน้ำที่ใช้ผลิตน้ำประปา หวั่นไม่ได้คุณภาพ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านหนองไม้แก่น 21 หมู่ที่ 7 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบลำห้วยและคลองสาธารณะในบริเวณดังกล่าว หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านเป็นจำนวนมากว่ามีกลุ่มคนไม่หวังดีลักลอบปล่อยทิ้งคราบน้ำมันลงไปในคลองทำให้สภาพคลองมีความสกปรก มีคราบน้ำมันลอยอยู่เต็ม สัตว์น้ำตายไปเป็นจำนวนมาก

ที่สำคัญน้ำในคลองที่ใช้สำหรับทำการเกษตรไม่สามารถนำมาใช้ได้ อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำที่น้ำจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำชากนอก ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง ที่สำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคจะนำไปใช้ในการผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชน เกรงว่าจะมีสารตกค้างเกิดอันตรายแก่ผู้อุปโภคบริโภคได้

ซึ่งกรณีดังกล่าวได้แจ้งให้ทางเทศบาลเมืองหนองปรือรับทราบเพื่อแก้ไขแล้ว แต่ปรากฏว่ามีเพียงเจ้าหน้าที่มาถ่ายภาพและนำป้ายมาปิดประกาศห้ามทิ้งขยะหรือคราบน้ำมันลงสู่คลองสาธารณะเท่านั้น ปัจจุบันปัญหายังเกิดขึ้นต่อเนื่องจนน้ำเริ่มเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าคลองดังกล่าวมีขนาดความกว้างประมาณ 2 เมตร ซึ่งไหลจากต้นน้ำบริเวณพื้นที่ตำโป่งไหลผ่านชุมชน สวนเกษตร ก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำซึ่งห่างไปประมาณ 1 กม. โดยพบว่าในลำคลองน้ำมีลักษณะขุ่นเหลือง โดยมีตะกันและคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำเป็นจำนวนมากและส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง

ชาวบ้านจึงใช้ฟูกที่นอนและผ้าไปกันไว้ในลำคลอง โดยคาดว่าจะสามารถกรองน้ำให้สะอาดก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ ขณะที่บริเวณกลางคลองมีป้ายปิดประกาศที่เขียนด้วยมือระบุข้อความห้ามทิ้งขยะและน้ำมันลงสู่คลองสาธารณะ  แต่สภาพคลองกลับเสื่อมโทรมลงทุกขณะ

นางชม้อย ปั้นประสงค์ อายุ 60 ปี เจ้าของสวนในบริเวณดังกล่าว เล่าว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านใช้น้ำจากคลองสาธารณะสายนี้รดน้ำต้นไม้และทำอาชีพเกษตรกรรม ก่อนจะปล่อยน้ำลงสู่อ่างเพื่อให้การประปาส่วนภูมิภาคนำไปผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชน แต่ปรากฏว่าเมื่อประมาณครึ่งเดือนที่ผ่านมามีคราบน้ำมันถูทิ้งลงมาในลำคลองเป็นจำนวนมาก

ทำให้สภาพน้ำเกิดความเสื่อมโทรมสกปรก และมีคราบน้ำมันลอยอยู่ สัตว์น้ำตายเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังมีกลิ่นฉุนและเหม็นรุนแรง จึงรีบแจ้งให้เทศบาลเมืองหนองปรือรับทราบเพื่อมาแก้ไข แต่มีเพียงเจ้าหน้าที่มาถ่ายภาพและนำป้ายมาปิดประกาศไว้จากนั้นก็ไม่มีอะไรคืบหน้าอีก

นายชม้อย กล่าวต่อไปว่า ตลอดแนวลำคลองมีสถานประกอบการหลายแห่งที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม สถานประกอบการประเภทต่างๆ ซึ่งคงตอบไม่ได้ว่าใครเป็นคนทิ้งคราบน้ำมันลงสู่คลอง จึงอยากให้ภาครัฐใส่ใจและออกไปตรวจสอบและป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจังด้วย เพราะเป็นคลองธรรมชาติที่ประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดปัญหาเหมือนในปัจจุบัน

X