พรรค NLD อองซาน ซูจี เลือกตั้ง เลือกตั้งเมียนมา

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ (8 พ.ย.) เมียนมา จัดการเลือกตั้งทั่วไป ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยชาวเมียนมาออกไปใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้าตรู่ และเป็นไปอย่างคึกคัก

ประชาชนชาวเมียนมา มาต่อแถวรอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง – (PHOTO : IPRD MongYai)

ทางการเมียนมา ได้จัดมาตรการเลือกตั้งให้เป็นไปตามแนวทางการป้องกันโรคโควิด-19 โดยมีการจัดให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ผู้ที่ไปลงคะแนนจะต้องมีการสวมหน้ากาก วัดไข้ ล้างมือ ก่อนเข้าไปยังลงชื่อ พิมพ์ลายนิ้วมือ รับบัตรเลือกตั้ง

ผู้ที่ไปลงคะแนนเลือกตั้งเรียบร้อย ต่างพากันโชว์ภาพนิ้วมือที่เปื้อนหมึกเป็นจำนวนมาก

สำหรับการเลือกตั้งของเมียนมาในครั้งนี้ ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ของประเทศนับตั้งแต่ปี 2011 ที่รัฐบาลทหารเข้ากุมอำนาจ ก่อนจัดให้มีการเลือกตั้งไปเมื่อปี 2016 หรือเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา โดยในครั้งนั้น พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี ได้รับชัยชนะไป

หลายฝ่ายคาดว่า พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี จะได้รับชัยชนะอีกครั้งหนึ่ง แต่หลายฝ่ายก็ยังคงเฝ้าจับตามองว่า ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ เนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมาถูกมองว่า เป็นรัฐบาลผู้สูงอายุ เนื่องจากตัวของนางอองซาน ซูจีเอง ก็มีอายุว่า 70 ปีแล้ว รวมถึงรัฐมนตรีในรบ. ก็มีอายุมากกว่า 65 ปีแทบทั้งสิ้น ซ้ำร้ายหลายคนถือเป็น รัฐมนตรีมือใหม่

ในขณะที่ปัญหาใหญ่ ๆ ในช่วงที่ผ่านมาของเมียนมา เห็นจะเป็นปมปัญหา ชาวโรฮิงญา ที่เป็นชนวนให้หลายฝั่งโดยเฉพาะในฝากฝั่งชาติตะวันตกจับตามองไปยังรัฐบาลเมียนมา รวมถึงนางอองซาน ซูจี อีกด้วย

ประชาชนชาวเมียนมา มาต่อแถวรอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง – (PHOTO : IPRD MongYai)

นอกจากนี้ ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ปัญหาการระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศที่กำลังรุมเร้าอยู่ในขณะนี้ ยังไม่นับรวมถึงปัญหาข้อพิพาทกับกลุ่มชาติพันธ์ุต่าง ๆ ที่ยังคงมีการสู้รบกับรัฐบาลพม่าในตลอดช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง

จึงทำให้การเลือกตั้งในครั้งนี้ เป็นที่จับตามองอย่างยิ่ง และถือเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาประเทศของเมียนมา ท่ามกลางปัญหาที่รุมเร้าอีกด้วย

ในการเลือกตั้งในครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 37 ล้านคน โดยในการเลือกตั้งทั่วไปนั้นจะมีการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรวมทั้งหมด 330 ที่นั่ง, วุฒิสภาอีก 168 ที่นั่ง รวมถึงตำแหน่งในการเมืองท้องถิ่นของเมียนมาอีกในหลาย ๆ ระดับ อีกกว่า 1,100 ที่นั่ง


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

จับตาการเมืองในเมียนมา ระอุ เหตุประท้วง – รัฐประหาร

จับตาการเมืองในเมียนมา ระอุ เหตุประท้วง – รัฐประหาร

หลังจากที่มีการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศเมียนมา แม้ว่าผ่านมาหลายเดือนแล้ว รวมถึงมีการรับรองการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ของเมียนมาชนะการเลือกตั้งแบบขาดลอย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่นับตั้งแต่ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการมีรายงานออกมา ก็มีความเคลื่อนไหวจากพรรคสหภาพเพื่อเอกภาพและการพัฒนา และกองทัพเมียนมา เกี่ยวกับข้อครหาโดยกล่าวว่า พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี…

เลือกตั้งเมียนมา ออง ซาน ซูจี ชนะขาด – พรรค USDP แถลงขอจัดการเลือกตั้งใหม่

เลือกตั้งเมียนมา ออง ซาน ซูจี ชนะขาด – พรรค USDP แถลงขอจัดการเลือกตั้งใหม่

ผลการเลือกตั้งในเมียนมา พรรค NLD ของนาง ออง ซาน ซูจี ชนะถล่มทลาย

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

เปิดประเดิมต้นปี 2020 มาอย่าง “โลกร้อน” และ “ร้อนกันไปทั้งโลก” ทั้งจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย และ จากสถานการณ์สหรัฐอเมริกาถล่มสงครามกับอิหร่าน ภายการนำของประธานาธิบดีคนปัจจุบันนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งผลระส่ำระสายต่อทั้งเศรษฐกิจและการเมืองประชาคมโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนแม้กระทั่งวงการมายาในฮอลลีวูดเองก็ยังมีประเด็นเหล่านี้ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ 2020 จากสุนทรพจน์ของ…

พรรคที่จะล้อม! กับ ไลฟ์สไตล์ 5 สาว โปรไฟล์ดี นักการเมือง เลือดใหม่ไฟแรง

พรรคที่จะล้อม! กับ ไลฟ์สไตล์ 5 สาว โปรไฟล์ดี นักการเมือง เลือดใหม่ไฟแรง

เปิดประวัติกาล การเมืองหน้าใหม่ ในปี เลือกตั้ง 2562 นี้ ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีบทบาท มีส่วนร่วมต่อสังคมมากขึ้น โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นทายาทนักการเมืองเสมอไป กลยุทธ์ที่หลายต่อหลายพรรคต่างใช้เปิดตัวกลุ่ม นักการเมืองหญิง หน้าใหม่ ไฟแรง ออกมาแสดงศักยภาพ ความสามารถ…

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

เข้มข้น เฉียบคมฉาบด้วยอารมณ์ขัน คือนิยามผลงานของ บิ๊ก เฉลิมพล จั่นระยับ นักวาดภาพประกอบสไตล์ชัดเจนที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมบางอย่างสู่โลกโซเชียล จากเฟซบุ๊คเพจ The Art District86 ซึ่งแน่นอนว่าได้ถูกแชร์กระหึ่มโลกโซเชียลโดยที่เขานั้นยังคงสร้างงานเพื่อขยี้ความเชื่อของตัวเองและสิ่งที่อยากบอกกับสังคมอย่างต่อเนื่อง งานชุด The Amazing…

“ซูจี” ปฏิเสธข้อกล่าวหาคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

“ซูจี” ปฏิเสธข้อกล่าวหาคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

  บีบีซี รายงานข่าวนางออง ซาน ซู จี ปฏิเสธข้อกล่าวหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ในกรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ บีบีซี รายงานว่า นาง อองซาน ซูจี…

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 แทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ.2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 105…

นายกฯ ชี้เป็นสิทธิพรรคร่วมส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

นายกฯ ชี้เป็นสิทธิพรรคร่วมส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า เป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งตามกติกา ส่วนใครจะได้ไม่ได้ถือเป็นการติดสินใจของประชาชน ส่วนการเลือกตั้งซ่อมในหลายพื้นที่ ที่อาจส่งผลต่อคะแนนเสียงของรัฐบาล เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าหากเลือกตั้งแพ้ก็มีผล ขออย่าเพิ่งคาดคะเนว่าอะไรจะเกิดขึ้นเพราะเป็นเรื่องของประชาชน นายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการส่งนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์…