ข่าวสดวันนี้ หอยแม่น อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

จนท.ยันไม่เคยปล่อย นทท.จับหอยเม่นมาตี ก่อนเผยแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

วันที่ 22 พ.ค. 62 นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เร่งสั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ที่ประจำพื้นที่บนเกาะอาดัง – ราวี ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน สภ.เกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่…

Home / NEWS / จนท.ยันไม่เคยปล่อย นทท.จับหอยเม่นมาตี ก่อนเผยแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การจับสัตว์น้ำในพื้นที่อนุรักษ์ มีโทษปรับ 5,000 -50,000บาท
  • หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ชื่นชมจิตอาสาที่ชื่นชมท่นำเรื่องนี้มาเผยแพร่

วันที่ 22 พ.ค. 62 นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เร่งสั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ที่ประจำพื้นที่บนเกาะอาดัง – ราวี ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา

เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน สภ.เกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูลแล้ว เมื่อวานนี้ หลังมีข่าวเผยภาพ กรณีนักท่องเที่ยวชาวจีนจับหอยเม่นมาตีบนชายหาด และพบเห็นหอยเม่นถูกวางบนชายหาดประมาณ 3 ถึง 4 ตัว

นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา กล่าวว่า เรามีการจัดประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เรามีป้ายเป็นภาไทย จีน ต่างประเทศ 3 ภาษาไว้ คอยห้ามปราบเรื่องการจับสัตว์น้ำ การห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีน และกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป ห้ามจับสัตว์น้ำในทะเลขึ้นมา

อย่างกรณีหอยเม่นนี้เราได้ดำเนินการทันทีตามข่าว เพราะถือว่า การจับสัตว์น้ำมิได้รับอนุญาตถือว่าผิด เราจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพราะหากพบว่ามีการจับหอยเม่นในพื้นที่ที่กำหนดไว้เป็นที่กำหนดไว้เป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำหรือเขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเล ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย พรก. การประมง 2558 มีโทษปรับ 5,000 -50,000บาท

นอกจากนี้ นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา กล่าวว่า สำหรับนายสมศักดิ์ ผอมถึง อายุ 38 ปี เป็นหนึ่งจิตอาสาที่คอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในครั้งนี้และที่ผ่านมา ขอชื่นชมว่าเป็นการทำงานร่วมด้วยช่วยกันกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

และตอนนี้เรากำลังเร่งประสานขอข้อมูลบางส่วน เพื่อเร่งตามหากลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นำหอยเม่นมาตีเพื่อลงโทษตามข้อกฎหมายต่อไป

และขอความร่วมมือกับทางประกอบการท่องเที่ยวช่วยเน้นย้ำเตือนกลุ่มทัวร์ว่า พื้นที่ท่องเที่ยวเป็นของทุกคน ควรอนุรักษ์ธรรมชาติ ดูได้ ชมได้ ห้ามจับหรือทำลาย หรือทรมาน เพราะนับจากนี้เราจะเข้มข้นการจับไม่เว้นเลยทีเดียว