น้อยทราย สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท

น้องทราย นักคอสเพลย์ชุดสุดครีเอท แจ้งความถูกคนร้ายยึดเพจ

คัดลอก URL แล้ว

น้องทราย คนดังบนสื่อสังคมออนไลน์สายคอสเพลย์สุดครีเอท ถูกคนร้ายยึดเพจโร่แจ้ง บก.ปอท.ช่วยตรวจสอบพบว่าอาจจะโดนไวรัสของคนร้ายหรือโดนคนร้ายฟิงชิ่งหลอกให้กรอกข้อมูลพลาสเวิร์ด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. น้องทราย เบญจพร เจษฎากานต์วัย 23 ปี  คนดังบนสื่อสังคมออนไลน์ สายคอสเพลย์ เจ้าของฉายา “สวยงบน้อยคอสเพลย์สุดครีเอท” และ นายกนก เดชมูล 38 ปี แอดมินเพจชื่อ”Farmsook Lek Lek” มีผู้ติดตามจำนวน 93,198 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.วชิรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.1 บก.ปอท. และ พ.ต.ต.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งความว่าสงสัยเพจ”Farmsook Lek Lek”ของตนจะถูกคนร้ายแฮก

ทราย เบญจพร เจษฎากานต์

โดยนางสาวเบญจพร กล่าวว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเปิดเข้าเพจที่ตนเป็นแอดมิน 1 ใน 3 คนอยู่แต่เข้าไม่ได้ พอตอนเช้าได้ตรวจสอบอีเมลพบว่ามีข้อความแจ้งมาจากทางเฟซบุ๊กว่าตนถูกเปลี่ยนสถานะแล้ว สอบถามแอดมินที่เหลืออีกสองคนก็โดนดีดออกเช่นกัน พอตอนสาย ๆ ก็มีการโพสต์ข่าวโดยคนอื่นที่ไม่รู้จัก จึงเชื่อว่าเพจดังกล่าวน่าจะถูกแฮกเกอร์เจาะระบบเข้ามายึดเพจไปแล้ว

พ.ต.อ.วชิรพันธ์ สั่งการให้พนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมสั่งฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบเพจดังกล่าวที่ยังพบว่ามีความเคลื่อนไหวอยู่ แต่เป็นบุคคลอื่นที่มิใช่แอดมินผู้ก่อตั้งเพจดังกล่าว เบื่องต้นได้ข้อมูลจากน้องทราย ผู้เสียหายว่าก่อนหน้านี้ประมาณสองสัปดาห์ได้รับการติดต่อที่คิดว่าเป็นบริษัทโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กทาง Business manager ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร ได้ส่งแบบฟอร์มมาให้ผู้กรอกรายละเอียด ที่เป็นข้อมูลส่วนตัวส่งกลับไป ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็มีคนอื่นที่ไม่ใช่แอดมินเข้ามาโพสต์กระทู้
จึงน่าเชื่อว่าน่าจะเป็นการปลอมแปลงแบบฟอร์มข้อมูลมาหลอกลวงผู้เสียหายลักษณะ”ฟิชชิ่งเมล”

นางสาวเบญจพรกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนอยากได้เพจดังกล่าวกลับคืนมามากกว่าตนได้รายงานไปทางเฟซบุ๊กสำนักงานใหญ่ให้ทราบแล้วว่าเพจเราถูกแฮกฯซึ่งได้รับคำตอบแจ้งกลับมาว่าให้รอการดำเนินเรื่องประมาณสองวันสำหรับแฟนคลับของตนที่ต้องการติดต่อตนก็ขอให้ติดต่อทางเฟซบุ๊กส่วนตัวไปก่อนแล้วจะพยายามอัพเดทข้อมูลต่างๆของเพจนี้ให้ทราบต่อไป ขอให้ทราบว่าขณะนี้แอดมินทั้งสามไม่ได้กระทำการโพสต์ภาพใดๆ ให้เข้าใจว่าการกระทำของคนอื่นที่เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครมายึดเพจเราอยู่

ภายหลังจากพี่เข้าพบตำรวจ บก.ปอท.ให้ช่วยตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วน้องทรายได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าจากการที่เข้าใจว่าเพจ ของเราโดนแฮกนั้นอาจจะไม่ใช่แล้วน่าจะเป็นการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวมากกว่า ทางตำรวจสงสัยอยู่สองประเภทคือหนึ่งคนร้ายส่งไวรัสมาให้เรา กับสองการกรอกข้อมูลที่เค้าฟิชชิ่งมาหลอกลวง

ตำรวจแนะนำว่าต่อไปให้ระมัดระวังเรื่องการกดลิงค์ที่มีการส่งมาให้เราปกติตนมีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องโฆษณาในเพจของตนอยู่แล้วเมื่อคนร้ายส่งข้อมูลเหมือนกับต้องการจะลงโฆษณาในเพจ มีลิงค์มาให้เรากด ก็กดไปเห็นว่าหน้าตาเหมือนในเฟซบุ๊กของเราจริงๆ ดูแล้วเหมือนเป็นการให้เราเข้าสู่ระบบเฟซบุ๊กจริงๆ เราจึงป้อนรหัสผ่านลงไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกมันอาจจะเป็นเหมือนภาพลวงตาหลอกลวงเอาข้อมูลลับของเรา

สองวันจากนั้นก็มีการแชร์ข้อมูลข่าวแปลกๆ ในเพจ เมื่อเข้าไปตรวจสอบดูก็พบว่ามีเพิ่มมาอีก 1 คน ใช้คำว่าผู้แก้ไข ยังไม่ใช่ผู้ดูแลเพจ เราก็กดลบเขาออกไปจากการเป็นผู้แก้ไขเพจ คิดว่าน่าจะหมดเรื่องไม่มีปัญหาอะไร ผ่านมาได้สัปดาห์กว่าเช้านี้ถึงทราบว่าโดนคนร้ายเข้ามายึดครอบเพจและดีดแอดมินทั้ง 3 คนออกจากการเป็นผู้ดูแลไปเรียบร้อย

ตอนนี้ก็มีเพจใหญ่ๆ เช่นดราม่าแอดดิก เข้ามาช่วยกระจายข่าวให้ว่าเพจของตนโดนแฮกไปฝากเตือนแฟนเพจว่าหากมีอะไรแปลกๆ มีใครขอยืมเงินก็อย่าไปให้นะคนที่ไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเข้าไปคอมเม้นท์แรงๆ ก็อาจจะมีแฟนคลับไปช่วยชี้แจงให้ บางคนคิดว่าคงตนมาสร้างประเด็นปั่นยอดวิวและ ยอดคนติดตามตนขอบอกเลยว่าเดือดร้อนจริงๆ อยากได้เพจคืนมาทำมาหากินมากกว่าอื่นใด ทั้งนี้ด้าน พ.ต.อ.วชิรพันธ์ กก.1 บก.ปอท.จะได้สืบสวนสอบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

X