หัวเว่ย

งานเข้าครั้งใหญ่! arm หยุดการทำธุรกิจร่วมกับหัวเว่ย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • BBC รายงานว่า arm ได้แจ้งเป็นการภายในว่าจะหยุดทำธุรกิจร่วมกับหัวเว่ย
  • arm เป็นเจ้าของสถาปัตยกรรม CPU บนมือถือ-อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ รายใหญ่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
  • การบอกเลิกในครั้งนี้ ถือว่า กระทบหนักกว่าการที่ Google บอกยุติการทำธุรกิจในครั้งก่อนเสียอีก

โดย BBC ได้รายงานว่า arm ยักษ์ใหญ่แห่งวงการได้ส่งจดหมายแจ้งเป็นการภายในว่า จะหยุดดำเนินธุรกิจกับหัวเว่ย ในทุกด้าน ตามคำสั่งของสหรัฐฯ ที่ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยไม่ให้บริษัทของสหรัฐฯ ดำเนินธุรกิจด้วย

ซึ่งแม้ว่าปัจจุบัน arm หรือ arm holding นั้นจะเป็นบริษัทที่มี Softbank จากประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในกิจการก็ตาม แต่ในเอกสารแจ้งภายในของ arm ที่ได้แจ้งแก่พนักงานระบุข้อความว่า “US Origin technology” หรือเป็นการระงับในส่วนของที่เป็นเทคโนโลยีที่มีต้นกำเนิดจากสหรัฐฯ

การที่ Softbank ตัดสินใจซื้อ arm นั้นเนื่องด้วยส่วนแบ่งตลาดของ CPU บนมือถือเกือบ 95% นั้นเป็นของ arm เรียกได้ว่า มือถือแทบทุกค่ายใช้สถาปัตยกรรมของ CPU จาก arm แทบทั้งสิ้น เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูง กินไฟน้อย นอกจาก arm เป็นบริษัทที่ขายสถาปัตยกรรมของ CPU เพียงอย่างเดียว ดังนั้นการผู้ที่ซื้อสถาปัตยกรรมของ arm ไป สามารถไปเลือกโรงงานผลิต วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ได้เอง ทำให้สามารถจัดการต้นทุนได้ต่ำกว่า ในราคาที่ตนเองต้องการได้ เนื่องจากได้ซื้อ “พิมพ์เขียว” ของการสร้าง CPU จาก arm มาแล้วนั่นเอง

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับหัวเว่ย

แน่นอนว่า หัวเว่ยเอง ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ซื้อสถาปัตยกรรมของ arm มาใช้ในสายพานการผลิตมือถือของหัวเว่ยเองด้วย ดังนั้นการถูกระงับการทำธุรกิจดังกล่าว ทำให้หัวเว่ยไม่สามารถนำ CPU ที่เป็นเทคโนโลยีของ arm มาใช้ได้ ซึ่ง CPU นั้นไม่ต่างอะไรกับเครื่องยนต์ของรถยนต์ ดังนั้นแม้ว่าหัวเว่ยจะสามารถผลิตรถยนต์ได้ แต่ไม่สามารถบรรจุเครื่องยนต์ลงไปในรถได้นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันหัวเว่ยมี บริษัทผู้ผลิตอย่าง HiSilicon เป็นสายพานการผลิตชิปเป็นของตัวเอง แต่ HiSilicon ก็ยังคงใช้สถาปัตยกรรมของ arm

ต่างจากกรณีของกูเกิ้ลที่ระบบปฏิบัติการ Android นั้นเป็นรูปแบบของ Open Source อยู่ ที่ยังมีช่องทางเปิดให้สามารถนำมาพัฒนาใช้งานต่อได้

ดังนั้น สิ่งที่จะต้องดูกันต่อไปคือ ชิปอย่าง Kirin 985 ของ HiSilicon ที่ได้ซื้อก่อนหน้าที่จะถูกขึ้นบัญชีดำนั้น จะสามารถ “ยีดอายุ” การงานต่อไปได้นานมากน้อยแค่ไหน แม้ว่าในช่วงนี้ หัวเว่ย จะยังคงสามารถใช้ “สิทธิ์” ที่ได้ซื้อ “พิมพ์เขียว” มาก่อนหน้านี้ ในการผลิต CPU ใช้งานสำหรับมือถือของหัวเว่ยไปต่อได้อีกระยะหนึ่งก็ตาม แต่การออกแบบ-ผลิต CPU ใช้งานเองนั้น ไม่ง่ายอย่างแน่นอน

arm เสือนอนกินแห่งวงการไอที

arm แล้วเป็นบริษัทที่สร้างสถาปัตยกรรมของ CPU โดยเป็นการขาย “สิทธิบัตร” การออกแบบ CPU เหล่านั้นให้กับบริษัทคู่ค้าเป็นหลัก ไม่ได้เป็นผู้ผลิตชิป- CPU เองแต่อย่างใด โดย arm จะคิด สร้างสรรค์ ออกแบบ สถาปัตยกรรมของ CPU ออกมา ก่อนที่จะขาย “พิมพ์เขียว” ของรูปแบบการผลิต CPU ให้แก่คู่ค้า โดยที่ตนเอง “ไม่ต้องผลิต” ออกมาจำหน่ายแต่อย่างใด

โดยสถาปัตยกรรมของ arm นั้นได้รับการยอมรับในแง่ของประสิทธิภาพที่สูง กินพลังงานน้อย เหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

แม้ว่า ในตลาดของ CPU บนมือถือนั้น จะยังมีอีกหลายค่าย แต่ก็ยังคงมีการใช้งาน “สิทธิบัตร”, “สถาปัตยกรรม” ของ arm อยู่ด้วยนั่นเอง


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

“อินเตอร์ ฟาร์มา” ตอกย้ำผู้นำโปรไบโอติก ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ นวัตกรรมจากอังกฤษ เขย่าตลาด ผนึก “หัวเว่ย” ครั้งแรก

“อินเตอร์ ฟาร์มา” ตอกย้ำผู้นำโปรไบโอติก ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ นวัตกรรมจากอังกฤษ เขย่าตลาด ผนึก “หัวเว่ย” ครั้งแรก

“อินเตอร์ ฟาร์มา” ตอกย้ำผู้นำโปรไบโอติก ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ นวัตกรรมจากอังกฤษ เขย่าตลาด ผนึก "หัวเว่ย" ครั้งแรก

Huawei จัดส่ง Mate 30 series ไปแล้วกว่า 12 ล้านเครื่องทั่วโลก

Huawei จัดส่ง Mate 30 series ไปแล้วกว่า 12 ล้านเครื่องทั่วโลก

ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ทาง Huawei มียอดขายจัดส่ง Mate 30 ไปทั้งหมด 7 ล้านเครื่อง ล่าสุด มีตัวเลขการจัดส่งเพิ่มขึ้นเป็น 12 ล้านเครื่อง…

ล้วงลึกเบื้องหลังแว่นตาสุดอัจฉริยะของ HUAWEI x Gentle Monster

ล้วงลึกเบื้องหลังแว่นตาสุดอัจฉริยะของ HUAWEI x Gentle Monster

หนึ่งกระแสที่กำลังมาแรงคือ แว่นตาอัจฉริยะ!! ทั้งฟังเพลงได้ เป็นเลขาส่วนตัว คอยเตือนนัดหมายเรา ทั้งยังเป็นแฟชั่นแอคเซสซอรี่สุดเก๋ เรียกได้ว่า ทั้งชิคและสมาร์ทอย่างแท้จริง หัวเว่ยจับมือกับ Gentle Monster แบรนด์แว่นตาสุดคูล ร่วมพัฒนาสมาร์ทแอคเซสซอรี่ที่มีนวัตกรรมอันน่าทึ่ง ผนวกด้วยดีไซน์เรียบหรูลงตัว ตอบโจทย์แนวคิดการใช้ชีวิตอย่างอัจฉริยะ แว่นอัจฉริยะ HUAWEI x Gentle …

ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย คาดรายได้ปี 2019 โตขึ้น 18% แม้ต้องเผชิญกับการแบนของสหรัฐฯ

ผู้ก่อตั้งหัวเว่ย คาดรายได้ปี 2019 โตขึ้น 18% แม้ต้องเผชิญกับการแบนของสหรัฐฯ

มร. อีริค สวี ประธานคณะกรรมการ หมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ย ได้เผยแพร่ข้อความอวยพรปีใหม่แก่พนักงานของบริษัท พร้อมขอบคุณสำหรับการทำงานหนักอย่างทุ่มเทในช่วงปีแห่งความท้าทาย อีกทั้งยังย้ำให้พนักงานเตรียมพร้อมหากต้องเผชิญความยากลำบากในปีที่จะมาถึง “รัฐบาลสหรัฐฯ จะพยายามยับยั้งการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ของเรา แต่หัวเว่ยจะมุ่งมั่นทำงานเพื่อความอยู่รอดและความสำเร็จ” เขากล่าวย้ำ  หัวเว่ยยังคาดการณ์ว่ารายได้ของบริษัทในปี 2562…

รีวิว Huawei Y6s รุ่นน้องเล็ก ราคาประหยัด ความจุเยอะ เปิดราคา 3,999 บาท

รีวิว Huawei Y6s รุ่นน้องเล็ก ราคาประหยัด ความจุเยอะ เปิดราคา 3,999 บาท

มาแล้วจ้า รุ่นน้องเล็กจากตระกูล Y-series อย่าง Huawei Y6s ที่มาพร้อมกับสเปกที่คุ้มค่า พื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ แถมราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย ในราคาเพียง 3,999 บาท วันนี้ Tech.MThai จะมารีวิวเจ้าตัวนี้นั่นแหละ…

Huawei Mate 30 Pro เลือกที่จะเปิดตัวในโปรตุเกส พร้อมรับบัตรกำนัลฟรี

Huawei Mate 30 Pro เลือกที่จะเปิดตัวในโปรตุเกส พร้อมรับบัตรกำนัลฟรี

ก้าวต่อไปอย่างต่อเนื่อง Huawei Mate 30 Pro เปิดลุกลุยตลาดในยุโรปและขยายไปยังภูมิภาคต่างๆ ล่าสุด Huawei ก็ได้เปิดตัวเรืองธง Mate 30 Pro ที่ประเทศโปรตุเกสอย่างเป็นทางการแล้ว ราคาขาย Huawei…

Huawei Wi-Fi 6 ครองแชมป์ส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ทั่วโลก

Huawei Wi-Fi 6 ครองแชมป์ส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ทั่วโลก

หัวเว่ย ครองส่วนแบ่งตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับหนึ่งของโลก (ไม่รวมตลาดอเมริกาเหนือ) จากรายงานข้อมูลส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Access Point แบบใช้งานภายในอาคารรุ่น Wi-Fi 6 ทั่วโลก ที่จัดทำโดยเดลล์โอโร กรุ๊ป (Dell’Oro Group) ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2561…

HUAWEI Watch GT 2 ขนาด 42 mm สเป็คแน่น ดีไซน์เพรียวบาง ราคาสุดคุ้ม

HUAWEI Watch GT 2 ขนาด 42 mm สเป็คแน่น ดีไซน์เพรียวบาง ราคาสุดคุ้ม

เริ่มต้นทศวรรษใหม่ด้วยการมอบรางวัลให้ตัวเองที่จะช่วยทำให้สุขภาพดีไปตลอดปีกันเถอะ หัวเว่ยขอแนะนำ HUAWEI Watch GT 2 รุ่น 42 มิลลิเมตร ในดีไซน์ Classic Edition ที่มาพร้อมกับสายหนังเรียบโก้ และรุ่น Elegant Edition สายเหล็กเพรียวบางเรียบหรู พร้อมวางจำหน่าย 18 มกราคมนี้ HUAWEI Watch GT 2 สมาร์ทวอชซีรีส์ล่าสุดจากหัวเว่ย กับขนาด 42 มิลลิเมตรในดีไซน์รุ่น Classic Edition และ Elegant…

เผยภาพเรนเดอร์แบบชัดของ Huawei P40 กล้องหลัง 3 ตัว และกล้องหน้าคู่

เผยภาพเรนเดอร์แบบชัดของ Huawei P40 กล้องหลัง 3 ตัว และกล้องหน้าคู่

ก่อนหน้านี้ได้มีภาพเรนเดอร์ของ Huawei P40 ที่มาในภาพโทน Dark จนไม่เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนมากนัก แต่ล่าสุดได้มีภาพเรนเดอร์เต็มๆ ของ Huawei P40 ออกมาให้เราได้เห็นดีไซน์แบบเต็มออกมาแล้วครับ ส่วนกล้องหน้าของ Huawei P40 นั้นมาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ที่ฝังอยู่ในกรอบซงแคปซูล…

X