ช้างป่า

ช้างป่าเขาหลวง ยกโขลงบุกทำลาย สวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน

คัดลอก URL แล้ว

ช้างป่าเขาหลวงยกโขลงบุกทำลายสวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน-วิงวอนเจ้าหน้าที่อุทยานฯเร่งช่วยผลักดันเข้าป่า หลังก่อนหน้านี้อาละวาด 2 อำเภอ

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 26 ม.ค.62 นายสมศักดิ์ คนซื่อ ชาวบ้านบ้านสำนักเนียน หมู่ 3 ต.ขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ว่าที่หมู่บ้านบ้านสำนักเนียน หมู่ 3 ต.ขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ติดกับภูเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสี่ขีด

โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ อาทิ มังคุด ทุเรียน และเมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ม.ค.62) มีโขลงช้างป่าประมาณ 7 – 8 เชือก ได้ลงมาจาภูเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสี่ขีด ก่อนบุกเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของชาวบ้านและทำลายต้นผลไม้ และสิ่งของต่าง ๆ ของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งช้างป่าโขลงนี้ลงมาอาละวาดทำลายสวนผลไม้และสิ่งของชาวบ้านประมาณ 4 – 5 วันแล้ว และมีท่าทีว่าจะลงมาใกล้ชุมชนชาวบ้านอาศัยอยู่หนักมากขึ้นทุกวัน

ตอนนี้ชาวบ้านต่างผวาและได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงกราบวิงวอนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เพราะสวนผลไม้ของชาวบ้านหลายรายเสียหายยับเยิน และเกรงว่าฝูงช้างนี้จะทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บ ล้มตายได้

โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อน คาดว่าเป็นช้างโขลงเดียวกันนี้ เคยลงมาอาละวาดทำลายทรัพย์สินในหมู่บ้านแห่งนี้เสียหายมาแล้ว แต่ครั้งนั้นมีช้างป่าลงมา 2 เชือกเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีสมาชิกในโขลงเพิ่มมากขึ้นเป็น 7 – 8 ตัว ทำให้ชาวบ้านพากันหวาดผวากลัวอย่างหนัก

ด้านนายนายเทอดไทย ขวัญทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด กล่าวว่า ได้รับรายงานจากชาวบ้านแล้ว และได้ส่งเจ้าหน้าที่อุทยาน (หน่วยสำนักเนียน) ลงตรวจสอบในพื้นที่แล้ว และรอผู้มีประสบการณ์ มาร่วมกันประชุมวางแผน เพื่อการดันช้างป่าโขลงนี้กลับเข้าป่าต่อไป

ขณะที่นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล กล่าวว่า ตนเป็นห่วงทั้งชาวบ้านและช้างป่า เบื้องต้นได้ขอร้องให้ชาวบ้านทุกคนให้ความเมตตา และเข้าใจว่าช้างป่าเขาก็ต้องหากินเลี้ยงชีวิตเช่นกัน และตนจะช่วยเร่งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการผลักดันช้างป่าโขลงนี้ให้เข้าป่าโดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้าช่วงก่อนปีใหม่มีช้างป่าคาดว่าเป็นโขลงเดียวกันนี้ลงจากป่าเทือกเขาหลวง เข้าทำลายสวนผลไม้ สวนยางพารา ระบบท่อประปาภูเขา ระบบประปาในสวนผลไของชาวบ้านในพื้นที่ อ.พรหมคีรี และ อ.นบพิตำ สร้างความเสียหาย และเดือดร้อนให้กับชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอเป็นอย่างมาก จนชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันผลักดันกลับเข้าป่า กระทั้งช้างโขลงดังกล่าวกลับมาโผล่อาลวะวาดในพื้นที่ อ.สิชล ซึ่งมีพื้นที่แนวภูเขาต่อเนื่องกับ อ.นบพิตำ


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

‘โขลงช้างป่า’ ยูนนาน อพยพลงใต้ต่อเนื่อง

จีนเปิดเผยว่าโขลงช้างเอเชียป่าที่อยู่ระหว่างอพยพ จำนวน 14 ตัว ได้มุ่งหน้าเดินทางต่อไปทางทิศใต้ในอำเภอเอ๋อซาน

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

จีนเตรียมต้อน ‘โขลงช้างป่ายูนนาน’ สู่ถิ่นอาศัยเหมาะสม

หน่วยงานด้านสัตว์ป่าของจีนเปิดเผยแผนการนำทางช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งที่ยังคงอพยพอยู่ในมณฑลอวิ๋นหนาน ไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยอันเหมาะสม

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ยูนนานเผย ‘ช้างป่า’ โขลงใหญ่ หยุดนอนพัก ระหว่างอพยพใกล้คุนหมิง

ช้างป่าโขลงดังกล่าวได้หยุดพักชั่วคราว ขณะเดินทางอพยพในย่านชานเมืองคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ พบช้างป่า​ 4​ ตัว ในพื้นที่ 'เขาอ่างฤๅไน' กระจายจุดดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุกที่สัญจรผ่าน

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.2563 ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ทั่วไป…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รอดชีวิต 2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก ซึ่งทั้ง 2 ตัวมีสภาพอิดโรย มีร่องรอยเข้าป่าไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ…

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ และมอบแนวทางในการบริหารจัดการ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีนโยบายที่จะดูแลช้างชบาแก้วไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แต่การที่จะให้ชบาแก้วมีสุขภาพดี จำเป็นต้องได้รับนมจากแม่ช้างจริงๆ…

หวาดเสียว!  ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

หวาดเสียว! ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีช้างป่าใช้สีข้างเบียดกับรถของนักท่องเที่ยวโตโยต้า ทะเบียน 4365 จากนั้นช้างตัวดังกล่าวก็ได้ปืนทับรถคันดังกล่าวจนหลังคายุบ แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่า ระหว่างที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขับรถเยี่ยมชมบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น จู่ๆ ได้มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินป้วนเปื้อนอยู่บริเวณ กม.30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา…

X