ช้างป่า

ช้างป่าเขาหลวง ยกโขลงบุกทำลาย สวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน

ช้างป่าเขาหลวงยกโขลงบุกทำลายสวนผลไม้ชาวบ้านพังยับเยิน-วิงวอนเจ้าหน้าที่อุทยานฯเร่งช่วยผลักดันเข้าป่า หลังก่อนหน้านี้อาละวาด 2 อำเภอ

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 26 ม.ค.62 นายสมศักดิ์ คนซื่อ ชาวบ้านบ้านสำนักเนียน หมู่ 3 ต.ขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ว่าที่หมู่บ้านบ้านสำนักเนียน หมู่ 3 ต.ขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งอยู่ติดกับภูเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสี่ขีด

โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ อาทิ มังคุด ทุเรียน และเมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ม.ค.62) มีโขลงช้างป่าประมาณ 7 – 8 เชือก ได้ลงมาจาภูเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสี่ขีด ก่อนบุกเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของชาวบ้านและทำลายต้นผลไม้ และสิ่งของต่าง ๆ ของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งช้างป่าโขลงนี้ลงมาอาละวาดทำลายสวนผลไม้และสิ่งของชาวบ้านประมาณ 4 – 5 วันแล้ว และมีท่าทีว่าจะลงมาใกล้ชุมชนชาวบ้านอาศัยอยู่หนักมากขึ้นทุกวัน

ตอนนี้ชาวบ้านต่างผวาและได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงกราบวิงวอนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เพราะสวนผลไม้ของชาวบ้านหลายรายเสียหายยับเยิน และเกรงว่าฝูงช้างนี้จะทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บ ล้มตายได้

โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อน คาดว่าเป็นช้างโขลงเดียวกันนี้ เคยลงมาอาละวาดทำลายทรัพย์สินในหมู่บ้านแห่งนี้เสียหายมาแล้ว แต่ครั้งนั้นมีช้างป่าลงมา 2 เชือกเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีสมาชิกในโขลงเพิ่มมากขึ้นเป็น 7 – 8 ตัว ทำให้ชาวบ้านพากันหวาดผวากลัวอย่างหนัก

ด้านนายนายเทอดไทย ขวัญทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด กล่าวว่า ได้รับรายงานจากชาวบ้านแล้ว และได้ส่งเจ้าหน้าที่อุทยาน (หน่วยสำนักเนียน) ลงตรวจสอบในพื้นที่แล้ว และรอผู้มีประสบการณ์ มาร่วมกันประชุมวางแผน เพื่อการดันช้างป่าโขลงนี้กลับเข้าป่าต่อไป

ขณะที่นายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล กล่าวว่า ตนเป็นห่วงทั้งชาวบ้านและช้างป่า เบื้องต้นได้ขอร้องให้ชาวบ้านทุกคนให้ความเมตตา และเข้าใจว่าช้างป่าเขาก็ต้องหากินเลี้ยงชีวิตเช่นกัน และตนจะช่วยเร่งประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการผลักดันช้างป่าโขลงนี้ให้เข้าป่าโดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ก่อนหน้าช่วงก่อนปีใหม่มีช้างป่าคาดว่าเป็นโขลงเดียวกันนี้ลงจากป่าเทือกเขาหลวง เข้าทำลายสวนผลไม้ สวนยางพารา ระบบท่อประปาภูเขา ระบบประปาในสวนผลไของชาวบ้านในพื้นที่ อ.พรหมคีรี และ อ.นบพิตำ สร้างความเสียหาย และเดือดร้อนให้กับชาวบ้านทั้ง 2 อำเภอเป็นอย่างมาก จนชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันผลักดันกลับเข้าป่า กระทั้งช้างโขลงดังกล่าวกลับมาโผล่อาลวะวาดในพื้นที่ อ.สิชล ซึ่งมีพื้นที่แนวภูเขาต่อเนื่องกับ อ.นบพิตำ

WRITER

RELATED

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เข้มจุดจราจร ‘เขาอ่างฤๅไน’ หลังพบช้างป่าตั้งด่าน ดักกินของท้ายรถบรรทุก

เจ้าหน้าที่ พบช้างป่า​ 4​ ตัว ในพื้นที่ 'เขาอ่างฤๅไน' กระจายจุดดักกินพืชผลทางการเกษตรท้ายรถบรรทุกที่สัญจรผ่าน

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

เตือนระวังช้างป่า เขาอ่างฤาไน หลังโผล่ขวางรถ ฉกกินพืชผลเกษตร

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3076 (3259 เดิม) ช่วงผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินบริเวณเส้นทางดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 เม.ย.2563 ซึ่งช้างป่าจะมีพฤติกรรมดักรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถบรรทุกพืชผลเกษตรและรถยนต์ทั่วไป…

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

ช้างป่า รอดชีวิต 2 ตัว จากเหตุพลัดตกจากน้ำตกเหวนรก อช.เขาใหญ่

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวานนี้ จากรายงานล่าสุดจาก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งว่า จากจำนวนช้างที่พลัดตกลงไปทั้งหมด มีรอดชีวิตจำนวน 2 ตัวด้วยกัน โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ในการช่วยเหลือต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด…

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

พบซากช้างป่า พลัดตกเหวนรกเพิ่มอีก 5 ตัว รวมตาย 11

จากเหตุการณ์ช้างตกจากหน้าผาน้ำตกเหวนรก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีช้างป่าเสียชีวิต 6 ตัว รอดชีวิต 2 ตัว เป็นช้างแม่ลูก ซึ่งทั้ง 2 ตัวมีสภาพอิดโรย มีร่องรอยเข้าป่าไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ…

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

ลูกช้างป่าขี้อ้อน “น้องชบาแก้ว” ต้องได้กินนมช้าง กรมอุทยานฯ เร่งหาช้างแม่ลูกอ่อน

นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกช้าง ‘ชบาแก้ว’ และมอบแนวทางในการบริหารจัดการ โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีนโยบายที่จะดูแลช้างชบาแก้วไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว แต่การที่จะให้ชบาแก้วมีสุขภาพดี จำเป็นต้องได้รับนมจากแม่ช้างจริงๆ…

หวาดเสียว!  ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

หวาดเสียว! ช้างป่าทับรถเก๋ง จนหลังคายุบ ที่เขาใหญ่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เกิดเหตุระทึกขึ้น เมื่อมีช้างป่าใช้สีข้างเบียดกับรถของนักท่องเที่ยวโตโยต้า ทะเบียน 4365 จากนั้นช้างตัวดังกล่าวก็ได้ปืนทับรถคันดังกล่าวจนหลังคายุบ แต่โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยรายงานเผยว่า ระหว่างที่กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ขับรถเยี่ยมชมบรรยากาศภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น จู่ๆ ได้มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินป้วนเปื้อนอยู่บริเวณ กม.30 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา…

เจ้าหน้าที่ฯ เผย “พี่ดื้อ” ไม่ดุร้าย แค่ชอบรถเก๋งเป็นพิเศษ

เจ้าหน้าที่ฯ เผย “พี่ดื้อ” ไม่ดุร้าย แค่ชอบรถเก๋งเป็นพิเศษ

จากกรณีที่ “เจ้าดื้อ” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใช้ตัวเบียดข้างรถนักท่องเที่ยว ก่อนจะขึ้นไปยืนคร่อมรถ และทับจนหลังคาด้านหลังยุบ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ทางด้านแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวถึงพฤติกรรมของพี่ดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่ว่าเป็นช้างตัวผู้อายุ 35 ปี เทียบกับช้างวัยกลางคนแล้ว…

ฝังกลบช้างป่าเพศผู้วัย 4 ปี ถูกไฟช็อต ล้มกลางสวนผลไม้ชาวบ้าน

ฝังกลบช้างป่าเพศผู้วัย 4 ปี ถูกไฟช็อต ล้มกลางสวนผลไม้ชาวบ้าน

วันที่ 13 ส.ค.62 นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 รายงานผลกรณี พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 4 ปี ถูกไฟฟ้า 220 โวลล์…

กรณีพบช้างป่าภูหลวง ล้มกลางไร่มันชาวบ้าน คาดโดนพิษไซยาไนด์

กรณีพบช้างป่าภูหลวง ล้มกลางไร่มันชาวบ้าน คาดโดนพิษไซยาไนด์

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2562 นักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ชี้แจงประเด็นที่ลงข่าวทางโทรทัศน์ และสื่อทางไลน์อิเล็กทรอนิค กรณี “พบช้างป่าภูหลวงล้มกลางไร่มันชาวบ้าน คาดโดนพิษไซยาไนด์” ดังนี้ 1.วันอังคารที่ 2 ก.ค.2562…