ข่าวนายกรัฐมนตรี ข่าวสดวันนี้ สมชัย ศรีสุทธิยากร

สมชัย โพสต์ถี่ แนะ ปชป. – ภม. ควรใช้ตำแหน่งนายกฯ ต่อรอง พปชร. ตั้งรัฐบาล

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง แนะพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ต่อรองตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มากกว่าตำแหน่งรัฐมนตรีคุมกระทรวงต่างๆ หากจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล
  • นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ถูกหัวหน้า คสช. ออกคำสั่งให้พ้นจากหน้าที่ กกต. เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561

ถือเป็นอีกคนที่ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง สำหรับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และอดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรค ประชาธิปัตย์ จ.สมุทรสาคร

และล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Somchai Srisutthiyakorn แสดงความเห็นว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย อยากร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แบบสง่างามและเป็นที่ถูกใจประชาชน ต้องยอมต่อรองตำแหน่งใหญ่อย่างนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ตำแหน่งในกระทรวงใหญ่

เพราะหากนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาแล้ว ทั้งสองพรรคจะได้รับเสียงชื่นชมว่าท่านใช้ 103 เสียงได้อย่างคุ้มค่า เพราะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของบ้านเมืองอย่างแท้จริง โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

อย่าให้ภาพการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องการต่อรองตำแหน่ง เหมือนภาพที่ปรากฏต่อสังคมคือ ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย กำลังอาศัย 103 เสียงของฝ่ายตนเพื่อบอกพลังประชารัฐให้คายกระทรวงใหญ่ มิฉะนั้น อาจจะไม่เข้าร่วมรัฐบาล

ภาพดังกล่าว คือ ภาพการเมืองยุคเก่าที่จบด้วยผลประโยชน์ของนักการเมืองภายใต้ข้ออ้างเพื่อโอกาสทำประโยชน์เพื่อบ้านเมือง พลังประชารัฐอาจยอมเสียสละอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต แต่ภาพของคนที่รับอวัยวะ แม้ได้ของใหญ่ กลับไม่ใช่ภาพที่ประทับใจผู้คน

ข้อเรียกร้องประการเดียวที่จะทำให้ประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยเข้าร่วมได้อย่างสง่างาม คือ พลังประชารัฐต้องยอมถอยประยุทธ์และทหารออกจากการมีตำแหน่งทางการเมืองสำคัญ เพื่อให้การเมืองไทยเป็นการเมืองในระบอบรัฐสภาที่แท้จริง ไม่มีทหารมาอยู่เบื้องหลังแต่อาศัยการเลือกตั้งมาฟอกตัวว่าเป็นประชาธิปไตยแล้ว

หากยอมแล้วประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยเข้าร่วมกับพลังประชารัฐ สองพรรคกลางนี้แหละ จะได้รับเสียงชื่นชมว่าท่านใช้ 103 เสียงเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของบ้านเมืองอย่างแท้จริง

สำหรับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร นับเป็นอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากการเข้ามามีอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพราะเขาถูกหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถอดจากตำแหน่ง กกต. มื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561

ด้วยเหตุผลว่า มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ คสช. จะจัดขึ้น และมีการขัดกันของผลประโยชน์กรณีสมัครเป็นเลขาธิการ กกต. โดยไม่ยอมลาออกตำแหน่ง กกต. ก่อน จึงไม่แปลกใจนักที่เขาไม่เห็นด้วยกับการที่พรรคพลังประชารัฐ ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีต่อในครั้งนี้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘สมชัย’ จี้ ป.ป.ช. ชี้แจงกรณีตีตกข้อกล่าวหา ‘บิ๊กติ๊ก’ ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน

‘สมชัย’ จี้ ป.ป.ช. ชี้แจงกรณีตีตกข้อกล่าวหา ‘บิ๊กติ๊ก’ ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน

ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช. ได้เปิดเผยคำตัดสิน กรณี พลเอกปรีชา จันทร์โอชา ไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สิน มีการลงมติถึง 8:1 ตีตกข้อกล่าวหาดังกล่าว

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X