ข่าวสดวันนี้ ข่าวอินโดนีเซีย สถานทูตไทยในกรุงจาการ์ต้า

สถานทูตเตือนในไทยระวัง! หลังเกิดเหตุประท้วงเลือกตั้งปธน.อินโดฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประท้วงเลือกตั้งที่อินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 200 คน
  • คนไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงจาการ์ตาควรระมัดระวังตัวเลี่ยงเดินทางไปพื้นที่ชุมนุม
  • แนะอย่าโพสต์รูป-คลิป เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพราะเข้าข่ายผิดกฎหมายได้

วันนี้ (23 พ.ค. 2562) สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta เตือนคนไทยที่อาศัย และกำลังจะเดินทางไปประเทศอินโดนีเซียระมัดระวังภัย หลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณที่ชุมนุม และให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

หลังจากขณะนี้ได้เกิดเหตุ ประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอินโดนีเซีย จนทำให้ให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บ 200 คน อยู่ในขณะนี้ โดยระบุว่า อัปเดต!! สถานการณ์ประท้วงผลการเลือกตั้ง อซ. ณ วันที่ 23 พ.ค. 62 (เวลา 11.09 น.)

1. ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 23 พ.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มสลายตัว โดย จนท.ตร. สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทำให้สถานการณ์เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ และมีการเปิดถนนบางส่วนที่เคยมีการชุมนุมให้ยานพาหนะผ่านไปได้เป็นปกติแล้ว จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีข่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะกลับมาชุมนุมอีก

2. สรุปความเสียหาย : ผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 350 คน และมีผู้ถูกจับกุมในข้อหากระทำการยั่วยุ/จลาจล 257 คน

3. ปธน. Jokowi แถลงว่า จะไม่อดทนต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความไม่สงบและทำลายประเทศ โดย จนท.ตำรวจและทหารจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

4. เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. พลโท Prabowo ซึ่งได้ไปเยี่ยมผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ ได้เผยแพร่คลิปเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและกลับบ้าน และขอให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่ผิดกฎหมาย และยืนยันว่า ตนจะต่อสู้คัดค้านผลการเลือกตั้งต่อไปตามช่องทางกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

5. ทางการ อซ. ได้บล็อก facebook และ whatsapp จึงขอให้คนไทยไม่เผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับการประท้วง และคลิปที่มีเนื้อหาความรุนแรงของเหตุการณ์ อันอาจเป็นการยุยงปลุกปั่น ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้คนไทยคงความระมัดระวังในสถานที่ที่มีคนจำนวนมากต่อไป และติดตามข่าวสารจากโทรทัศน์ และจากสถานเอกอัครราชทูตฯ เป็นระยะ ๆ

ภาพจาก AP

 


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X