ข่าวสดวันนี้ ข่าวอินโดนีเซีย สถานทูตไทยในกรุงจาการ์ต้า

สถานทูตเตือนในไทยระวัง! หลังเกิดเหตุประท้วงเลือกตั้งปธน.อินโดฯ

วันนี้ (23 พ.ค. 2562) สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta เตือนคนไทยที่อาศัย และกำลังจะเดินทางไปประเทศอินโดนีเซียระมัดระวังภัย หลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณที่ชุมนุม…

Home / NEWS / สถานทูตเตือนในไทยระวัง! หลังเกิดเหตุประท้วงเลือกตั้งปธน.อินโดฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ประท้วงเลือกตั้งที่อินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 200 คน
  • คนไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงจาการ์ตาควรระมัดระวังตัวเลี่ยงเดินทางไปพื้นที่ชุมนุม
  • แนะอย่าโพสต์รูป-คลิป เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เพราะเข้าข่ายผิดกฎหมายได้

วันนี้ (23 พ.ค. 2562) สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Jakarta เตือนคนไทยที่อาศัย และกำลังจะเดินทางไปประเทศอินโดนีเซียระมัดระวังภัย หลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณที่ชุมนุม และให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

หลังจากขณะนี้ได้เกิดเหตุ ประท้วงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในอินโดนีเซีย จนทำให้ให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บ 200 คน อยู่ในขณะนี้ โดยระบุว่า อัปเดต!! สถานการณ์ประท้วงผลการเลือกตั้ง อซ. ณ วันที่ 23 พ.ค. 62 (เวลา 11.09 น.)

1. ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 23 พ.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มสลายตัว โดย จนท.ตร. สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทำให้สถานการณ์เริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ และมีการเปิดถนนบางส่วนที่เคยมีการชุมนุมให้ยานพาหนะผ่านไปได้เป็นปกติแล้ว จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีข่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะกลับมาชุมนุมอีก

2. สรุปความเสียหาย : ผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 350 คน และมีผู้ถูกจับกุมในข้อหากระทำการยั่วยุ/จลาจล 257 คน

3. ปธน. Jokowi แถลงว่า จะไม่อดทนต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความไม่สงบและทำลายประเทศ โดย จนท.ตำรวจและทหารจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย

4. เมื่อคืนวันที่ 22 พ.ค. พลโท Prabowo ซึ่งได้ไปเยี่ยมผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ ได้เผยแพร่คลิปเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและกลับบ้าน และขอให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่ผิดกฎหมาย และยืนยันว่า ตนจะต่อสู้คัดค้านผลการเลือกตั้งต่อไปตามช่องทางกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

5. ทางการ อซ. ได้บล็อก facebook และ whatsapp จึงขอให้คนไทยไม่เผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับการประท้วง และคลิปที่มีเนื้อหาความรุนแรงของเหตุการณ์ อันอาจเป็นการยุยงปลุกปั่น ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้คนไทยคงความระมัดระวังในสถานที่ที่มีคนจำนวนมากต่อไป และติดตามข่าวสารจากโทรทัศน์ และจากสถานเอกอัครราชทูตฯ เป็นระยะ ๆ

ภาพจาก AP

 

X