ข่าวภูมิภาค ทหารเกณฑ์เสียชีวิต เกณฑ์ทหาร

พ่อคาใจ!! ลูกเกณฑ์ทหารเสียชีวิตในค่าย วอนนายกฯให้ความเป็นธรรม

คัดลอก URL แล้ว

ครอบครัวหละญาติของ ‘น้องนนท์’ วอนนายกรัฐมนตรีให้ความเป็นทำ หลังลูกชายเป็นทหารเกณฑ์แต่เสียชีวิตภายในค่ายทหาร

วันนี้ (23 พ.ค. 62) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 88 บ้านโซงเลง หมู่ 10 ต.หนองม้า อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของพลทหารลือชานนท์ นันทบุตร อายุ 22 ปี ที่เสียชีวิต อยู่ในค่ายกองพันทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการกองบัญชาการกองทัพไทย และญาติได้นำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด

โดยนายคำแพง นันทบุตร อายุ 48 ปี พ่อของพลทหารลือชานนท์ เล่าว่า เมื่อบายวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากตำรวจสถานีตำรวจนครบาลประชาชื่นว่า บุตรชายได้เสียชีวิตแล้วภายในค่ายทหาร หลังจากทราบข่าวตนกับญาติได้เดินทางไปรับศพลูกชาย และได้เห็นสภาพศพของบุตรชายมีแผลฟกช้ำตามร่างกายจำนวนมาก

รวมทั้งได้เห็นภาพถ่ายขณะที่ศพลูกชายนอนเสียชีวิต และสวมรองเท้าแตะทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นจุดที่น่าสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชายในครั้งนี้ นายคำแพง เล่าด้วยอาการโศกเศร้าว่า ตนมีลูกชายคนเดียว และลูกชายสมัคร ไปเป็นทหารเกณฑ์เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ซึ่งทราบว่าลูกขายถูกไฟฟ้าช็อต และตกตึกลงมาจากชั้น 6 ตกลงมาค้างอยู่ชั้นที่ 2 ของอาคาร ภายในค่ายกองพันทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย สันนิษฐานว่า น้องนนท์ พยายามเข้าไปนอนในห้องพักชั้น 6 จึงปีนบันไดลิงจากชั้น 6 ลงมา เพื่อที่จะเข้าช่องทางหน้าต่าง แต่เกิดพลัดตกลงมา

จึงฝากวอนขอความเป็นธรรมนายกรัฐมนตรี ให้สอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นให้ชัดเจนโดยเร็ว เพราะครอบครัวมีลูกชายเพียงคนเดียวมีนิสัยดี ร่าเริง และที่สำคัญได้สมัครเข้าไปเป็นทหารด้วย โดยขณะนี้ตนและญาติๆ ยังไม่ปักใจเชื่อว่าลูกชายจะเกิดอุบัติเหตุจากการตกตึกสูงและเสียชีวิตเอง

ด้านนางแสงเดือน เดิมทำรัมย์ อายุ 39 ปี อาของพลทหารลือชานนท์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงวันที่ 17 พ.ค. 62 หลานชายยังได้ติดต่อกับเพื่อนๆ ในหมู่บ้าน อยู่ตลอดเพราะหลานเป็นนักกีฬาฟุตบอล ประกอบกับหลานเตรียมจะเดินทางกลับมาบ้านด้วยแต่ยังไม่ได้ขออนุญาตเนื่องจากติดช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์

ซึ่งในช่วงเวลา 20.00 น. ยังมีการพูดคุยและติดต่อกันตลอดกับหลานชาย จนถึงเวลา 21.00 น. หลานชายได้โทรศัพท์กลับมาหาพ่อที่บ้าน 6 สาย แต่พ่อไม่ได้รับสาย และเวลา 21.30 น. พ่อจึงได้โทรกลับแต่ก็ไม่มีใครรับสายแล้ว และหลังจากคืนวันนั้นก็ได้ติดต่อไปตลอดแต่ก็ไม่มีใครรับสาย จนกระทั่งพ่อของหลานชายได้รับการประสานจากตำรวจ สน.ประชาชื่น ว่าบุตรชายเสียชีวิตแล้ว

นางแสงเดือน เล่าต่อว่า เมื่อวันที่เดินทางไปรับศพหลานชาย ตนได้ไปดูสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งก็มีหลายจุดที่น่าสงสัย รวมทั้งได้พูดคุยกับเพื่อนๆพลทหารด้วยกัน แต่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่รู้ ไม่เห็น อย่างไรก็ตาม ญาติๆ ได้รับแจ้งจากแพทย์โรงพยาบาลตำรวจว่า ขณะนี้ได้มีการเก็บหลักฐานเพื่อชันสูตรพลิกศพ อย่างละเอียดแล้ว ซึ่งจะทราบผลภายใน 45 วัน

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นจากพนักงานสอบสวนลงความเห็นว่า กระดูกสันหลังส่วนนอกท่อนที่ 3 หักเคลื่อนจากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก รวมทั้งเมื่อวันที่ไปรับศพนั้น ทางค่ายทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย แจ้งกับญาติว่าผ่านไป 3 วัน เพิ่งพบศพในที่เกิดเหตุ จึงรีบแจ้งให้ญาติ-ครอบครัว เดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อฌาปนกิจศพพร้อมจองวัดให้เรียบร้อยแล้ว โดยไม่ต้องนำศพกลับบ้าน

โดยอ้างว่า ศพมีสภาพเน่าเปื่อยและอืด โดยกองทัพจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งสร้างความสงสัยให้กับนายคำแพงเป็นอย่างมากว่า เหตุใดจึงไม่ให้ญาตินำศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่บ้าน

เหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ครอบครัวสงสัยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของพลทหารลือชานนท์ เนื่องจากทางค่ายทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย ระบุว่า ตกตึกเสียชีวิตแต่ขัดแย้งกับผลชันสูตร จากโรงพยาบาลตำรวจ ระบุว่าสาเหตุการตายเพราะ “กระดูกสันหลังส่วนอกท่อนที่ 3 หักเคลื่อน จากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก”


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

พรุ่งนี้วันแรก!! เกณฑ์ทหารปี 63 ทั่วประเทศ

พรุ่งนี้วันแรก!! เกณฑ์ทหารปี 63 ทั่วประเทศ

กองพันทหารสื่อสารที่ 1 เขตสาทร ร่วมกันทำความสะอาด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ พร้อมจัดโซนพื้นที่สำหลับการตรวจเลือกทหารกองเกิน ประจำปี 2563

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

เปิดกำหนดการ ‘เกณฑ์ทหารปี 2563’ วันที่ 23 ก.ค. – 31 ส.ค.

เปิดกำหนดการ ‘เกณฑ์ทหารปี 2563’ วันที่ 23 ก.ค. – 31 ส.ค.

กองการสัสดี หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ได้ประกาศกำหนดวันเกณฑ์ทหารประจำปี พ.ศ. 2563 โดยกำหนดการเดิมของกองทัพบก ในการตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการกองประจำการ ระหว่างวันที่ 1-12 เมษายน ของทุกปีนั้น เนื่องจากกรณีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กำหนดวันดำเนินการตรวจเลือกทหารฯ ประจำปี…

เห็นด้วยไหม ยกเลิกเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นระบบสมัครใจแทน

เห็นด้วยไหม ยกเลิกเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นระบบสมัครใจแทน

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ยื่นเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.รับราชการทหาร ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยอ้างอิงถึงหลักการตามแนวทางของพรรค คือ…

พล.อ.สมเจตน์ (ส.ว.) ติงอนาคตใหม่ ชงยกเลิกเกณฑ์ทหาร

พล.อ.สมเจตน์ (ส.ว.) ติงอนาคตใหม่ ชงยกเลิกเกณฑ์ทหาร

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่ เสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.รับราชการทหาร โดยมีหลักการเพื่อยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ว่า การยกเลิกเกณฑ์ทหาร มีปัจจัยต้องพิจารณาแก้ไขปัญหาต่างๆที่จะตามมา เช่น 1.ถ้าเปิดรับสมัครแล้ว ได้ไม่ครบตามจำนวนทหารที่ต้องการ มีวิธีการจะทำอย่างไร…

บิ๊กตู่ สั่งศึกษาแล้ว ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

บิ๊กตู่ สั่งศึกษาแล้ว ยกเลิกเกณฑ์ทหาร

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมสภากลาโหมวานนี้ (20 ก.ย. 2562) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีคำสั่งให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ไปศึกษาความเป็นไปได้ ผลกระทบ ต่อร่างกฎหมายเกี่ยวกับการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร หากจะมีการยกเลิกในอนาคต โดย พล.ท.คงชีพ…

อนาคตใหม่เตรียมเสนอ ยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน ใช้วิธีการสมัครใจแทน

อนาคตใหม่เตรียมเสนอ ยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน ใช้วิธีการสมัครใจแทน

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยถึงร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า รายละเอียดหลักๆ ในเรื่องการปฏิรูปกองทัพนั้น ง่ายที่สุดคือ การยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน โดยจะใช้วิธีการสมัครใจแทน แต่ยังคงไว้ซึ่งวิธีการเกณฑ์ทหารยามเกิดศึกสงคราม ซึ่งอยู่คนละหมวดกัน ในส่วนของวิธีการรับสมัครนั้น ผู้สมัครต้องจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย…

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

ประเด็นน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจค้น ผับดังเมืองพัทยา 2 ร้าน พบไม่มีใบอนุญาตและพบยาเสพติด ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องของ สภ.เมืองพัทยา จำนวน 5 นาย จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการดังย่านเมืองพัทยาจำนวน…

X