เลือกตั้งอินเดีย

เลือกตั้งอินเดีย โมดี ได้เป็นนายกฯ ต่อ หลังผลการเลือกตั้ง “ชนะขาด”

ประเด็นน่าสนใจ

  • แม้ว่ายังนับคะแนนไม่ครบ 100% แต่พรรคภารตียชนตา (BJP) กวาดที่นั่ง ส.ส. แน่นอนแล้ว 289 ที่ โดยคาดว่า หากนับครบถ้วนแล้ว อาจจะได้ ส.ส.มากถึง 303 คน
  • สื่อต่างประเทศหลายสำนักใช้คำว่า แลนด์สไลด์ หรือ ถล่มทลาย หลังปชช.พอใจในผลงานรัฐบาลที่ผ่านมา
  • นายนเรนทรา โมดี ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอินเดีย ต่ออีกสมัย

ผลการเลือกตั้งอินเดีย แม้ว่า เวลานี้ (24 พ.ค. 62, 7.30น.) ผลการนับคะแนนจะยังไม่ครบ 100% แต่พรรคภารตียชนตาก็กวาดที่นั่งไปแล้ว 289 ที่นั่ง จากจำนวนทั้งหมด 543 ที่นั่งในสภา ซึ่งคาดว่า หากการนับคะแนนเสร็จสิ้นลง น่าจะได้ส.ส. สูงถึง 303 คน เนื่องจากในหลายเขตที่ยังคงนับคะแนนกันอยู่นั้น พรรคภารตียชนตายังคงมีคะแนนนำคู่แข่งแทบทั้งสิ้น

ทางด้านของนายนเรนทรา โมดี ซึ่งได้เป็นนายกรัฐมนตรีของอินเดียต่ออีกสมัย ได้ออกมาขอบคุณผู้สนับสนุนหลายๆ ฝ่ายตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากมีคะแนนนำในหลายๆ พื้นที่และมั่นใจว่าขณะการเลือกตั้ง

ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ถือว่า พรรคภารตียชนตาประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียว เพราะการเลือกตั้งเมื่อ 2557 นั้น พรรคภารตียชนตาได้จำนวนส.ส. 272 ที่นั่ง ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบหลายสิบปี แต่ครั้งนี้พรรคก็ยังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากเดิม

ทางด้านพรรคคองเกรสแห่งชาติอินเดีย ก็ได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ และยอมรับผลการเลือกตั้ง โดยล่าสุด พรรคคองเกรสฯ ทำได้เพียง 50 ที่นั่ง ( นำอยู่ 1 เขตที่ยังนับคะแนนกันอยู่)

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ระบบ ‘เลือกตั้งอินเดีย’ กกต. มั่นใจ 900 ล้านเสียง นับคะแนนเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน

ระบบ ‘เลือกตั้งอินเดีย’ กกต. มั่นใจ 900 ล้านเสียง นับคะแนนเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน

อินเดีย หนึ่งในประเทศที่มีการเลือกตั้งใหญ่ที่สุดในโลก ถือเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย สำหรับการจัดการเลือกตั้งในประเทศอินเดียซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจากจำนวนประชากรกว่า 1,345 ล้านคน เป็นรองแค่ประเทศจีน ทำให้การเลือกตั้งในอินเดียนั้นจะมีการจัดวันเลือกตั้งยาวนานข้ามเดือน ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน-19 พฤษภาคม 2562 โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มี…

FAQ : ตอบทุกข้อสงสัย ‘เลือกตั้งอินเดีย’ ใช้งบเท่าไร ทำไมบัตรเสียจึงเป็น ‘ศูนย์’

FAQ : ตอบทุกข้อสงสัย ‘เลือกตั้งอินเดีย’ ใช้งบเท่าไร ทำไมบัตรเสียจึงเป็น ‘ศูนย์’

ไขทุกข้อสงสัยการ ‘เลือกตั้ง’ สุดไฮเทคในอินเดีย เรื่องโดย..ดร.ปิยณัฐ สร้อยคำ ขณะนี้ได้เข้าสู่ช่วงเทศกาลการเลือกตั้งในอินเดียแล้ว ซึ่งอินเดียถือเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยการเลือกตั้งอินเดียนั้น ถือได้ว่าเป็นประเพณีแห่งประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่ประชาชนชาวอินเดียต่างตั้งตารอ นอกเหนือจากสีสันการเลือกตั้งที่สุดครึกครื้นในอินเดียแล้ว อินเดียยังเป็นประเทศที่หลายคนขนานนามว่า เป็นประเทศทรงอิทธิพลทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งได้นำเอาระบบดิจิตอลต่าง ๆ มาใช้ในกระบวนการการเลือกตั้ง…