ประท้วงผลเลือกตั้ง อินโดนีเซีย

อินโดฯ เผย กลุ่มก่อเหตุจลาจลประท้วงผลเลือกตั้ง เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS

ตำรวจอินโดนีเซีย เผย หนึ่งในกลุ่มก่อเหตุจลาจลประท้วงผลเลือกตั้ง เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS ขณะที่สถานการณ์เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ นายมูฮัมหมัด อิคบาล โฆษกตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงต่อผู้สื่อข่าววานนี้ว่า ชายสองคนที่ถูกจับกุมตัวฐานก่อเหตุจลาจลเป็นสมาชิกของกลุ่มเคลื่อนไหวปฏิรูปอิสลาม หรือ GARIS ซึ่งให้การสนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ…

Home / NEWS / อินโดฯ เผย กลุ่มก่อเหตุจลาจลประท้วงผลเลือกตั้ง เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS

ตำรวจอินโดนีเซีย เผย หนึ่งในกลุ่มก่อเหตุจลาจลประท้วงผลเลือกตั้ง เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS ขณะที่สถานการณ์เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

นายมูฮัมหมัด อิคบาล โฆษกตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงต่อผู้สื่อข่าววานนี้ว่า ชายสองคนที่ถูกจับกุมตัวฐานก่อเหตุจลาจลเป็นสมาชิกของกลุ่มเคลื่อนไหวปฏิรูปอิสลาม หรือ GARIS ซึ่งให้การสนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส โดยกลุ่มดังกล่าวตั้งใจก่อเหตุรุนแรงในระหว่างการประท้วงคัดค้านผลการเลือกตั้งในกรุงจาการ์ตา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 7 ราย

ขณะที่เจ้าหน้าที่กรุงจาการ์ตาเริ่มทำความสะอาดพื้นที่ประท้วงครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงการเคลื่อนย้ายยานพาหนะที่ถูกไฟไหม้ ซากปรักหักพังต่างๆ หลังเหตุความรุนแรงเริ่มสงบลง ด้านผู้อยู่อาศัยเริ่มกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามเดิมและเรียกร้องให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

สถานการณ์การประท้วงคัดค้านผลเลือกตั้งที่ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ คว้าชัยชนะอีกสมัย เริ่มรุนแรงขึ้นในคืนวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ความรุนแรงต่อเนื่องมาถึงคืนวันพุธ จนทำให้ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยางเพื่อตอบโต้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ขว้างก้อนหินและของแข็งขว้างใส่เจ้าหน้าที่ และยังมีการจุดไฟเผาตามสถานที่ต่างๆ และมีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิต 7 ราย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จับกุมผู้ก่อจลาจลจำนวนหลายร้อยคน โดยพบว่า บางคนมีซองเงินราว 2 แสน 5 หมื่น ถึง 5 แสนรูเปียห์ หรือราว 550 ถึง 1 พัน 100 บาท ขณะที่ค่าแรงขั้นต่ำในกรุงจาการ์ตาอยู่ที่ราววันละ 290 บาท

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวานนี้ นายปราโบโว สุเบียนโต ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีและคณะทำงานซึ่งไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งยังไม่ได้ยื่นคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญตามที่วางแผนไว้ แต่เขามีเวลาจนถึงวันนี้หากยังต้องการทำเช่นนั้น

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้งอินโดนีเซียปฏิเสธคำร้องของนายสุเบียนโตเกี่ยวกับกรณีทุจริตการเลือกตั้ง เนื่องจากหลักฐานการโกงเลือกตั้งมีเพียงบทความที่เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์

X