เลือกตั้งสหรัฐฯ

ร้านค้าในนิวยอร์ก ปิดร้านเตรียมรับมือเหตุวุ่นวาย

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เลือกตั้งสหรัฐฯ 3 พ.ย. ร้านค้าหลายแห่งในนิวยอร์ก ปิดร้านเตรียมพร้อมรับมือความวุ่นวาย
  • ตำรวจนิวยอร์ก เสริมกำลังเต็มที่รองรับเหตุ

นิวยอร์ก, 2 พ.ย. (ซินหัว) — ร้านค้าหลายแห่งในนครนิวอยร์ก โดยเฉพาะร้านค้าแบรนด์หรูในย่านแมนฮัตตัน เริ่มนำแผ่นไม้อัดมาปิดประตูและหน้าต่างของร้านเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมรับมือเหตุความวุ่นวายหรือแม้กระทั่งเหตุจลาจลที่อาจเกิดขึ้นหลังการประกาศผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ย.)

แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินผ่านร้านค้าที่ปิดกั้นด้วยไม้อัดในฟิฟธ์อเวนิว นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 1 พ.ย. 2020

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก โพสต์ รายงานว่าพนักงานเชนร้านค้าหลายแห่ง เช่น สเตเปิลส์ (Staples) แอนน์ เทเลอร์ (Ann Taylor) และ เบด บาธ แอนด์ บียอนด์ (Bed Bath & Beyond) ในย่านเชลซีต่างนำไม้อัดมาปิดกั้นกระจกเพื่อป้องกันการปล้นสินค้า ขณะที่ธุรกิจใกล้เคียง เช่น อาร์โก ที (Argo Tea) และร้านอาหารโรซา เม็กซิคานา (Rosa Mexicana) ในย่านบรอดเวย์ ปิดให้บริการ

หนังสือพิมพ์เวิลด์ เจอร์นัล รายงานว่าแบรนด์ชั้นนำอย่าง เมซีย์ส (Macy’s) ชาแนล (Chanel) ดิออร์ (Dior) และ เฟนดิ (Fendi) ก็ดำเนินการเช่นเดียวกันกับร้านค้าของตัวเองในเฮรัลสแควร์ ในเขตมิดทาวน์ แมนฮัตตัน

แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานกำลังปิดกั้นร้านค้าด้วยไม้อัดในย่านไทมส์สแควร์ นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 1 พ.ย. 2020

ทิน่า ซายาห์ ชาวนิวยอร์กในย่านโซโหกล่าวกับสำนักข่าวเอบีซี7เอ็นวาย ว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ต้องเห็นนครนิวยอร์กอยู่ในสภาพแบบนี้ ร้านค้าที่สวยงามหลายแห่งต้องนำไม้อัดมาปิดกั้นบริเวณประตูและหน้าต่างกระจกหรือไม่ก็ต้องปิดให้บริการ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าขุ่นเคืองใจมาก โดยในย่านโซโห ซึ่งเป็นย่านชั้นสูงในเขตโลเวอร์ แมนฮัตตัน หน้าต่างของร้านค้าตามท้องถนนล้วนเต็มไปด้วยเครื่องมือช่างและไม้อัด ทำให้ร้านค้าเหล่านี้ดูเหมือนกับเป็นซุ้มขายน้ำมะนาว

แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินผ่านร้านค้าที่ปิดกั้นด้วยไม้อัดในย่านไทมส์สแควร์ นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 1 พ.ย. 2020

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ขณะที่เกิดการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว ในแคมเปญชีวิตคนดำก็มีค่า (Black Lives Matters) ทั่วนครนิวยอร์ก ไม้อัดเป็นเครื่องป้องกันที่หาได้ง่ายที่สุดสำหรับเจ้าของเพื่อปกป้องร้านค้าจากการปล้มสะดมหรือเหตุจลาจล โดยเฉพาะย่านร้านค้าหรูเช่น ฟิฟธ์อเวนิว

ในรายการไบรอัน เลห์เรอร์ โชว์ (Brian Lehrer Show) ของสถานีวิทยุดับบลิวเอ็นวายซี เมื่อวันศุกร์ (30 ต.ค.) บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่าเราจะต้องเตรียมพร้อมรับมือเหตุประท้วงจำนวนมาก รวมถึงการประท้วงทื่ยืดเยื้อและการเผชิญหน้ากันของกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งในขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเหตุการณ์จะร้ายแรงแค่ไหน แต่อยากจะเน้นย้ำว่าการประท้วงโดยสงบจะได้รับการเคารพและได้รับการอำนวยความสะดวกอย่างที่เคยเป็นมา

แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินออกจากร้านค้าที่ปิดกั้นด้วยไม้อัดในย่านไทมส์สแควร์ นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 1 พ.ย. 2020

บลาซิโอเสริมว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้าร่วมการประท้วงจะได้รับการเคารพ แต่ถ้าหากเกิดเหตุความรุนแรงขึ้น เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการเพื่อหยุดยั้งความรุนแรงดังกล่าวโดยทันที

กรมตำรวจนครนิวยอร์ก ได้ประกาศจะระดมทรัพยากรสำหรับดูแลการเลือกตั้งในปีนี้มากกว่าปีก่อนๆ เนื่องจากสภาพการณ์ของการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปัจจุบัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บริเวณคูหาเลือกตั้ง 1,201 แห่งทั่วนครนิวยอร์ก ในวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งรวมถึงโรงเรียนรัฐ 708 แห่ง และคูหาเลือกตั้งใหม่ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน และลินคอร์น เซ็นเตอร์ ในเขตแมนฮัตตัน และบาร์เคลย์ส เซ็นเตอร์ในเขตบรูกลิน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ทรัมป์ พร้อมย้ายออกจากทำเนียบขาว หากไบเดน ได้รับการยืนยันเป็น ปธน. คนใหม่

ทรัมป์ พร้อมย้ายออกจากทำเนียบขาว หากไบเดน ได้รับการยืนยันเป็น ปธน. คนใหม่

หลังจากผ่านการเลือกตั้งมากว่า 20 วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ระบุ ถึงการที่จะย้ายออกจากทำเนียบขาว เพื่อเปลี่ยนผ่านตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้กับ โจ ไบเดน เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการนับคะแนนเสียงและพบว่า ไบเดน ได้คะแนนนำ…

ทรัมป์ สั่งปลด ผอ.หน่วยความปลอดภัยทางไซเบอร์ ระบุเหตุโกงเลือกตั้ง

ทรัมป์ สั่งปลด ผอ.หน่วยความปลอดภัยทางไซเบอร์ ระบุเหตุโกงเลือกตั้ง

ทรัมป์ ได้สั่งปลด Chris Krepbs ออกจากตำแหน่งมีผลทันที อ้างเหตุผลบกพร่องในการเลือกตั้ง

ทรัมป์ยังไม่ยอมรับแพ้เลือกตั้ง ยันมีการโกงกัน / จีนแสดงความยินดีกับไบเดนแล้ว

ทรัมป์ยังไม่ยอมรับแพ้เลือกตั้ง ยันมีการโกงกัน / จีนแสดงความยินดีกับไบเดนแล้ว

ทรัมป์และผู้สนับสนุนยังคงยืนยันว่า มีการโกงการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น

โจ ไบเดน ว่าที่ ปธน. คนที่ 46 อย่างไม่เป็นทางการ

โจ ไบเดน ว่าที่ ปธน. คนที่ 46 อย่างไม่เป็นทางการ

ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ไบเดน ว่าที่ ปธน.สหรัฐฯ คนใหม่ / ทรัมป์ ยังคงไม่ยอมรับผลนับคะแนน

ทรัมป์แถลง ระบุ ตนเป็นฝ่ายชนะ หากนับคะแนนถูกต้อง

ทรัมป์แถลง ระบุ ตนเป็นฝ่ายชนะ หากนับคะแนนถูกต้อง

ทรัมป์ออกแถลง ระบุการเลือกตั้งไม่โปรงใส หากมีการนับคะแนนที่ถูกต้องตนเองชนะได้อย่างง่ายดาย

X