โลกร้อน

เตือน ‘ภัยแล้งครั้งใหญ่’ เหตุอากาศโลกเปลี่ยนแปลง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • คณะนักวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียกล่าวเตือนประชาคมโลกเตรียมรับมือกับภัยแล้งครั้งใหญ่ยิ่งกว่าในอดีต
  • ซึ่งอาจกินระยะเวลานานถึง 2 ทศวรรษหรือนานกว่านั้น หลังจากอุณหภูมิโลกเพิ่มสูงต่อเนื่องพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรง

วันศุกร์ (30 ต.ค.) มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ (UQ) ของออสเตรเลียเผยแพร่รายงานฉบับใหม่ ซึ่งอ้างอิงบันทึกทางธรณีวิทยาจากยุคอีเมียน (Eemian Period) หรือราว 129,000-116,000 ปีก่อน เพื่อสร้างแบบจำลองสภาพแวดล้อมที่โลกอาจต้องเผชิญในช่วง 20-50 ปีข้างหน้านี้

“ยุคอีเมียนเป็นยุคล่าสุดของประวัติศาสตร์โลกที่มีภูมิอากาศใกล้เคียงหรืออาจอบอุ่นกว่าปัจจุบันเล็กน้อย” เฮมิช แมกโกแวน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฯ กล่าว

เมื่อพิจารณาสภาพภูมิอากาศในยุคดังกล่าวผ่านขั้นตอนทางภูมิอากาศบรรพกาลวิทยา (paleoclimatology) คณะนักวิทยาศาสตร์ลงความเห็นว่าโลกอาจจะเผชิญภาวะขาดน้ำรุนแรงยิ่งขึ้น มีหิมะปกคลุมช่วงฤดูหนาวน้อยลง รวมถึงเกิดไฟป่าและการกัดเซาะจากลมบ่อยครั้งขึ้นในช่วง 20-50 ปีข้างหน้า

คณะนักวิทยาศาสตร์ย้อนดูสภาพแวดล้อมโลกในอดีตด้วยการศึกษาตัวอย่างผงแคลเซียมคาร์บอเนตขนาดเล็กของหินงอกภายในถ้ำ ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถระบุช่วงที่มีฝนตกน้อยอย่างมีนัยสำคัญในยุคอีเมียน

“ความอบอุ่นที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นเป็นการตอบสนองต่อแรงโคจรของโลก ซึ่งเป็นผลกระทบต่อภูมิอากาศอันมีสาเหตุมาจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ ต่อองศาการเอียงของแกนโลกและเส้นวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลก” แมกโกแวนอธิบาย

“ในยุคใหม่ โลกอบอุ่นขึ้นเนื่องจากมีก๊าซเรือนกระจกในปริมาณหนาแน่น แต่ยุคอีเมียนยังคงเป็นตัวเปรียบเทียบที่ดีสำหรับการคาดการณ์สภาพภูมิอากาศโลกในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้”

ภัยแล้งครั้งใหญ่ในอดีตเกี่ยวพันกับการที่คนหมู่มากต้องอพยพออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และคาดว่าส่งผลต่อการสูญสิ้นของอารยธรรมหลักก่อนยุคอุตสาหกรรมหลายแห่งทั่วทวีปอเมริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“การค้นพบครั้งนี้น่าตื่นตระหนกมาก เช่นเดียวกับการค้นพบครั้งอื่นๆ ที่บรรดานักวิทยาศาสตร์สภาพภูมิอากาศออกมาเผยแพร่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา”

“เราหวังว่างานวิจัยชิ้นนี้จะเป็นข้อมูลเชิงลึกชุดใหม่ที่ทำให้เราตระหนักถึงสภาพภูมิอากาศของโลกในอนาคตและภยันตรายที่อาจตามมา เช่น ภัยแล้งและไฟป่า”


ที่มา – ซินหัว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สหรัฐ ถอนตัวภาคีลดโลกร้อนแล้ว อ้างข้อตกลงไม่เป็นธรรม

สหรัฐ ถอนตัวภาคีลดโลกร้อนแล้ว อ้างข้อตกลงไม่เป็นธรรม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ส่งหนังสืออย่างเป็นทางการ ถึงนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อขอถอนตัวออกจากการร่วมเป็นภาคีความตกลงปารีส (The Paris Agreement) ฉบับปี 2558 กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ยูเอ็นเอฟซีซีซี)…

กลุ่มเยาวชน จัดกิจกรรม แกล้งนอนตาย ร้องแก้โลกร้อน

กลุ่มเยาวชน จัดกิจกรรม แกล้งนอนตาย ร้องแก้โลกร้อน

วันนี้ ที่ ลานหน้าพระบาทสมเด็จ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี กลุ่มเยาวชนพร้อมผู้ปกครองทั้งชาวไทยและต่างชาติ อีกทั้งนักกิจกรรมและผู้ที่สนใจปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมชุมนุมเรียกร้องการแก้ไขปัญหาโลกร้อน Global Climate Strike พร้อมกันทั่วโลกเป็นครั้งที่ 4…

สผ. และ UNDP จับมือฟื้นฟูป่าพรุควนเคร็ง พื้นที่ชุ่มน้ำ รับมือภัยโลกร้อน

สผ. และ UNDP จับมือฟื้นฟูป่าพรุควนเคร็ง พื้นที่ชุ่มน้ำ รับมือภัยโลกร้อน

วันที่ 5 มิ.ย. ดร.รวีรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สผ. ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNDP – United…

สดร. เผย ‘พายุสุริยะ’ ไม่ใช่สาเหตุโลกร้อนวอนคนไทยอย่าตระหนก

สดร. เผย ‘พายุสุริยะ’ ไม่ใช่สาเหตุโลกร้อนวอนคนไทยอย่าตระหนก

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผย ‘พายุสุริยะ’ ไม่ใช่สาเหตุโลกร้อนวอนคนไทยอย่าตระหนก จากกรณีกระแสข่าวเผยแพร่ทางโลกโซเชียล ในช่วงเช้าวันนี้ (22 เม.ย.62) ประเด็น “พายุสุริยะจะพุ่งปะทะโลกใน 48 ชม. เป็นผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นทั้งในไทยและทั่วโลก” นั้น กรณีดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลวง…

X