ก่อการร้าย ก่อการร้ายในฝรั่งเศส ฝรั่งเศส

ผู้นำยุโรปร่วมประณาม ‘การก่อการร้าย’ ในฝรั่งเศส

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เกิดเหตุมีผู้ก่อเหตุใช้มีดบุกเข้าไปทำร้ายประชาชนในโบสถ์นอเทรอดามในเมืองนีซ ฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิต 3 ราย
  • ฝรั่งเศสอยู่ในช่วงเฝ้าระวังระดับสูง โดยก่อนหน้านี้เกิดเหตุการณ์การโจมตีด้วยมีดใกล้สำนักงานเก่าของนิตยสารเสียดสีสังคมชาร์ลี เอบโด และการฆ่าตัดหัวอาจารย์วิชาประวัติศาสตร์
  • สหภาพยุโรปออกแถลงการณ์ร่วมประณาม “การก่อการร้าย” ในประเทศฝรั่งเศส

ผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ออกแถลงการณ์ร่วมประณาม “การก่อการร้าย” ในประเทศฝรั่งเศส หลังการโจมตีล่าสุดในเมืองนีซ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย แถลงการณ์ระบุว่า

“พวกเรา ผู้นำยุโรปต่างตกใจและเศร้าสลดกับการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส เราขอประณามการโจมตีครั้งนี้อย่างถึงที่สุด ซึ่งเรามองว่าเป็นการโจมตีคุณค่าที่เรายึดถือร่วมกัน”

เหล่าผู้นำให้ปฏิญาณว่าจะ “ต่อสู้กับลัทธิก่อการร้ายและลัทธิสุดโต่งหัวรุนแรง” ต่อไป พร้อมเรียกร้องให้ประเทศอื่นทั่วโลก “เร่งหารือและทำความเข้าใจกันระหว่างชุมชนและระหว่างศาสนา แทนที่จะแบ่งแยกกัน”

แถลงการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยคณะมนตรียุโรป ซึ่งประกอบไปด้วยประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาล จากประเทศสมาชิก 27 ประเทศ ร่วมด้วยประธานคณะมนตรียุโรป และประธานคณะกรรรมาธิการยุโรป

ชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป และ อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอินประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้แสดงความรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกับฝรั่งเศสในการแถลงข่าว ต่อจากการประชุมผ่านวิดีโอกับจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดาเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี (29 ต.ค.)

“เหตุการณ์นี้เป็นการโจมตีประชาธิปไตยและเสรีภาพอีกครั้ง เราต้องร่วมมือกันเพื่อปกป้องระบอบประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน” มิเชลกล่าว

“ไม่มีใครควรสงสัยจุดยืนของยุโรปต่อฝรั่งเศส เราสามัคคี และแน่วแน่แม้ต้องเผชิญกับความบ้าคลั่งและป่าเถื่อน” ฟอน แดร์ ไลเอินเสริม

ทรูโดยังได้แสดงความเสียใจต่อฝรั่งเศส โดยกล่าวว่า “ไม่มีที่ยืนให้กับความรุนแรงและการไม่ยอมรับความเห็นต่างในสังคมนี้ เราขอแสดงจุดยืนรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนและประเทศฝรั่งเศส ที่ต้องเผชิญกับการกระทำอันไร้ความชอบธรรม และไม่สมควรเกิดขึ้น”

การโจมตีด้วยมีดที่มหาวิหารนอเทรอดาม ใจกลางเมืองนีซทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เมื่อเช้าวันพฤหัสบดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยสำนักงานอัยการต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศสกล่าวว่า จะทำการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวในฐานะ “การลอบฆ่าโดยเจตนาที่เชื่อมโยงกลับกลุ่มก่อการร้าย”

อนึ่ง ฝรั่งเศสอยู่ในช่วงเฝ้าระวังระดับสูง หลังเกิดเหตุการณ์การโจมตีด้วยมีดใกล้สำนักงานเก่าของนิตยสารเสียดสีสังคมชาร์ลี เอบโดในตอนกลางของกรุงปารีสเมื่อวันที่ 25 ก.ย. และเหตุการณ์ฆ่าตัดหัวอาจารย์วิชาประวัติศาสตร์นอกโรงเรียนประถมในชานเมืองกรุงปารีสเมื่อวันที่ 16 ต.ค.

ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ฝรั่งเศส ร้องขอให้ ปชช.รับวัคซีนโควิด-19 กระตุ้น หลังยอดลงทะเบียนน้อย

ซึ่งฝรั่งเศสมีประชาชนได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 70%

ฝรั่งเศสไม่ระงับวัคซีนโควิด-19 ‘แอสตราเซเนกา’ แม้พบภาวะเลือดแข็งตัว

ฝรั่งเศสไม่ระงับวัคซีนโควิด-19 ‘แอสตราเซเนกา’ แม้พบภาวะเลือดแข็งตัว

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส เผยไม่ระงับการใช้งานวัคซีนโควิด ของ แอสตราเซเนกา

ฝรั่งเศสเครียด ยอดผู้รับวัคซีนโควิด-19 ต่ำกว่าที่คาด

ฝรั่งเศสเครียด ยอดผู้รับวัคซีนโควิด-19 ต่ำกว่าที่คาด

เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่น - กลัวการฉีดวัคซีน

อังกฤษเปิดชายแดนฝรั่งเศส ปล่อยรถบรรทุกคั่งค้างเกือบ 3 พันคัน

อังกฤษเปิดชายแดนฝรั่งเศส ปล่อยรถบรรทุกคั่งค้างเกือบ 3 พันคัน

อังกฤษ - ฝรั่งเศสบรรลุข้อตกลง หลังปิดพรมแดนป้องกันโควิด-19 ระบาด กระทบขนส่ง

ฝรั่งเศสยกระดับก่อการร้ายขั้นสูงสุด

ฝรั่งเศสยกระดับก่อการร้ายขั้นสูงสุด

ฝรั่งเศส แจ้งเตือนภัยระดับสูงสุด หลังเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายใช้มีดสังหารประชาชน 3 ราย วานนี้

โคมใสป้องกันโควิด-19 ตัวต้นแบบในปารีส

โคมใสป้องกันโควิด-19 ตัวต้นแบบในปารีส

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก นักออกแบบชาวฝรั่งเศส คริสโตฟ เชร์นีกง (Christophe Gernigon) ก็ได้ปิ๊งไอเดียการออกแบบโคมพลาสติกใสขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้ใช้บริการร้านอาหารสามารถยังพูดคุยกันได้ ทานอาหารได้ และพูดคุยกันได้อย่างปรกติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ Plex’Eat ชื่อผลงานโคมใสสู้ไวรัส โดยชิ้นงานนี้…

ฝรั่งเศส ประกาศปิดเมือง ป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

ฝรั่งเศส ประกาศปิดเมือง ป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้มีประกาศปิดเมืองเป็นเวลา 15 วัน เพื่อใช้เป็นมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประเทศอย่างอิตาลี และสเปน ได้มีคำสั่งปิดเมืองไปแล้ว โดย เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ได้เปิดเผยว่า มาตรการดังกล่าวก็เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อของไวรัสโควิด-19…

อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์“เพนตากอน”ก่อการร้าย

อิหร่านขึ้นแบล็คลิสต์“เพนตากอน”ก่อการร้าย

สมาชิกรัฐสภาอิหร่านได้อนุมัติการขึ้นสถานะ กองทัพสหรัฐรวมถึง บุคลากรในกระทรวงกลาโหม หน่วยงานภายใต้สังกัดเพนตากอน รวมถึงบรรดานายพลและนายทหารระดับผู้บัญชาการทั้งหมด เป็นสมาชิกของ”องค์กรก่อการร้าย” ซึ่งผลของการที่อิหร่าน ขึ้นแบล็กลิสต์นี้ หากมองในมุมของสากล องค์กรที่ถูกขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย จะต้องถูกคว่ำบาตร ทางการทูต คว่ำบาตรทางการค้า รวมถึงการ เจรจาในด้านต่าง…

X