ข่าวสดวันนี้ ปอท.

ผู้เสียหาย 20 คน ร้อง บก.ปอท.ช่วยจับคนร้ายหลอกขายกระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อดัง

คัดลอก URL แล้ว

หญิงสาวกว่า 20 ราย ร้อง บก.ปอท.ช่วยจับคนร้ายหลอกขายกระเป๋ามือสองแบรนด์เนมยี่ห้อดังสูญเงินไปรายละสองหมื่นกว่าบาท 

สืบสวน กก.2บก.ปอท.ตรวจพบคนร้ายเปิดบัญชีหลอกให้เหยื่อโอนเงินจำนวนหลายบัญชี-หลายธนาคารแต่ใช้ชื่อเดียวกันหมด ก่อนจะประสาน สน.ฉลองกรุง ออกหมายจับข้อหาฉ้อโกงประชาชน พร้อมประสาน สภ.หาดใหญ่ จับตัวทันที

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25พ.ค. ที่ บก.ปอท. จากกรณีที่มีบรรดาผู้เสียหายสุภาพสตรีจำนวนมากตกเป็นเหยื่อหลงกลโกงของหญิงสาวรายหนึ่งที่เปิดบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Yingbam Sixsense” “เฌอ มิวสิค” “KVanilla Shucream” “Pornpunsa Kaewjun” “Maprang Naka” “Sukkasaem Nutthanun” “Marshmallow Rainbow” ”Ann Ladyfirst”และ “Idear Desigh(ขายปลีก-เหมางานป้าย copbeand ป้ายห้อยทุกชนิด เฟซเก่าโดนสแปม”

 ประกาศขายกระเป๋าแบรนด์เนม หลุยส์ วิตตอง เมื่อโอนเงินไปแล้วกลับไม่ส่งสินค้าที่ประกาศขาย  บางรายบุกไปพบตัวทวงถามขอเงินคืนที่บ้านก็กลับถูกปฏิเสธไม่คืนเงินแถมท้าทายให้แจ้งตำรวจเลย อ้างเส้นดีรู้จักตำรวจหมด

ผู้เสียหายกระจายไปแจ้งความตามท้องที่เกิดเหตุหลายแห่งแต่คดียังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ก่อนตั้งกลุ่มไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันในหมู่ผู้เสียหาย  เบื้องต้นรวบรวมได้จำนวน 22 ราย และกำลังติดต่อเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ รวมมูลค่าความเสียหายรวม 445,600 บาท จากนั้นได้รวบตัวมาร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายรายนี้ตามกฎหมายโดยไว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ได้รายงานให้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น. ผบก.ปอท.ทราบก่อนสั่งการ กก. 2 บก.ปอท.จัดชุดสืบสวน นำโดย พ.ต.ต.พงษ์ธร โปนกแก้วสว.กก.2 บก.ปอท.ประสาน สน.และ สภ.ต่างๆ ที่รับแจ้งความคดีฉ้อโกงหลอกลวงให้ซื้อกระเป๋าฯ ทางออนไลน์ของคนร้ายรายนี้ รวบรวมข้อมูลพฤติการณ์คนร้ายสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายรายนี้ชื่อ น.ส.ณัฐนันท์ สุขเกษม อายุ 31 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

ล่าสุดวานนี้(24 พ.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ฉลองกรุง ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญามีนบุรี ออกหมายจับน.ส.ณัฐนันท์ ที่ ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงเลขหมายจับ จ.365/2562 ก่อนจะประสานและส่งหมายจับไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ทำการจับกุมทันที

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ คนร้ายใช้โปรไฟล์เฟซบุ๊กปลอม เอารูปคนอื่นมาสร้างบัญชีปลอมตั้งชื่อคนอื่นแล้วเอามาหลอกขายสินค้าแบรนด์เนมในเฟซบุ๊กซึ่งมีราคาต่ำกว่าในท้องตลาดนิดหน่อยเพื่อให้ดูแนบเนียนไม่น่าสงสัยพร้อมกับนำบัตรประชาชนปลอมที่มีการตัดต่อรูปมาวางและรีวิวสินค้าทำให้ดูน่าเชื่อถือจนผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อติดต่อสั่งซื้อจริง เมื่อโอนเงินไปแล้วก็ไม่ส่งสินค้าให้ 

เบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายหลายรายรวม 22 ราย มูลค่าความเสียหายรายละสองหมื่นกว่าบาท จึงได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบประสาน สน.ท้องที่เกิดเหตุที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้คนร้าย ล่าสุดรับทราบว่า สน.ฉลองกรุง ศาลได้อนุมัติออกหมายจับเรียบร้อยแล้ว จึงได้ประสาน สภ.หาดใหญ่ ท้องที่ที่คนร้ายรายนี้อาศัยอยู่ให้ดำเนินการจับกุมตามหมายจับแล้ว

ฝากเตือนบรรดาคนที่คิดจะกระทำผิดหลอกลวงคนอื่นด้วยการประกาศขายทางออนไลน์อย่างรายนี้ว่าขออย่าทำ เพราะอย่างไรก็จะมีร่องรอยทิ้งไว้ให้สืบสวนจับกุมได้แน่นอน อย่าคิดว่าถ้าถูกจับก็สามารถเคลียร์ผู้เสียหายได้ ฐานความผิดลักษณะคดีนี้เป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 ( 1) อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การโฆษณาในลักษณะนี้จะเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนด้วยจะถูกยึดทรัพย์และดำเนินคดี ไม่สามารถยอมความกันได้

สำหรับประชาชนที่นิยมสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาแพง ประเภทสินค้าแบรนด์เนมแบบนี้ ขอให้มีสติในการสั่งซื้อ มีคำแนะนำด้วยคาถา 3 อย่างป้องกันการถูกหลอก ก่อนตัดสินใจซื้อ

1.อย่าไว้ใจแม่ค้าพ่อค้าที่ประกาศขายมองในแง่ไม่ได้ไว้ก่อน นำชื่อร้าน เบอร์โทร. เลขบัญชี เอามาเสริ์ชตรวจสอบดูในเสิร์ชเอนจิ้น เช่น กลูเกิ้ล สำหรับคนร้ายรายนี้ถ้าผู้เสียหายทดลองทำดูก็จะเห็นชื่อที่มีการเตือนว่าเป็นคนโกงขึ้นมาจำนวนมาก เป็นต้น

2.อย่าโลภหรืออย่าเห็นแก่ของถูก หรือการร่วมลงทุนที่ประกาศว่าร่วมลงทุนแล้วจะได้ผลประโยชน์ตอบแทนกลับคืนจำนวนมาก ขอให้ใช่สติในการพิจารณา  

3.อย่าละเลยข้อมูลข่าวสารติดตามข่าวสารใหม่ๆ ที่มีข้อมูลการรายงานวิธีการโกงของคนร้ายว่ามีพัฒนาการไปถึงไหนแล้ว ใช้สินค้าอะไรในการหลอกลวงเราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

ด้านผู้เสียหายกล่าวว่าที่ตนตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าออนไลน์นี้เพราะเห็นรูปถ่ายแล้วแลดูสวย สภาพดี เทียบกับราคามือหนึ่งเห็นว่าราคาถูกกว่ากันครึ่งต่อครึ่งเลยตัดสินใจสั่งซื้อ เคยซื้อสินค้าออนไลน์มาก่อนแต่ไม่มีราคาแพงแบบนี้ ก็ได้ของทุกครั้ง เพิ่งมาโดนโกงก็ครั้งนี้เป็นครั้งแรก

คนร้ายเขามีจิตวิทยาในการหลอก เขาจะรู้ว่าเราอยากได้อะไร เมื่อเห็นรูปที่ที่เอามาประกาศลงขายทางออนไลน์ก็จะสนใจติดต่อสอบถามพูดคุยและตัดสินใจสั่งซื้อ ซึ่งแทบทุกรายจะไม่มีปฏิเสธหลังจากได้เจรจาสอบถามเลย แถมต่อรองราคาก็มีลดให้บ้าง มีการถ่ายคลิปสินค้าเป็นภาพเคลื่อนไหวก็ทำมาให้ดู บัตรประชาชนก็วางให้เห็น หมายเลขบัญชีธนาคารก็โชว์ แลดูแล้วน่าเชื่อถือว่าขายจริงจึงตัดสินใจซื้อก่อนโอนเงินให้เต็มราคาที่ตกลงกัน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X