ข่าวสดวันนี้ ปอท.

ผู้เสียหาย 20 คน ร้อง บก.ปอท.ช่วยจับคนร้ายหลอกขายกระเป๋าแบรนด์เนมยี่ห้อดัง

หญิงสาวกว่า 20 ราย ร้อง บก.ปอท.ช่วยจับคนร้ายหลอกขายกระเป๋ามือสองแบรนด์เนมยี่ห้อดังสูญเงินไปรายละสองหมื่นกว่าบาท 

สืบสวน กก.2บก.ปอท.ตรวจพบคนร้ายเปิดบัญชีหลอกให้เหยื่อโอนเงินจำนวนหลายบัญชี-หลายธนาคารแต่ใช้ชื่อเดียวกันหมด ก่อนจะประสาน สน.ฉลองกรุง ออกหมายจับข้อหาฉ้อโกงประชาชน พร้อมประสาน สภ.หาดใหญ่ จับตัวทันที

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25พ.ค. ที่ บก.ปอท. จากกรณีที่มีบรรดาผู้เสียหายสุภาพสตรีจำนวนมากตกเป็นเหยื่อหลงกลโกงของหญิงสาวรายหนึ่งที่เปิดบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Yingbam Sixsense” “เฌอ มิวสิค” “KVanilla Shucream” “Pornpunsa Kaewjun” “Maprang Naka” “Sukkasaem Nutthanun” “Marshmallow Rainbow” ”Ann Ladyfirst”และ “Idear Desigh(ขายปลีก-เหมางานป้าย copbeand ป้ายห้อยทุกชนิด เฟซเก่าโดนสแปม”

 ประกาศขายกระเป๋าแบรนด์เนม หลุยส์ วิตตอง เมื่อโอนเงินไปแล้วกลับไม่ส่งสินค้าที่ประกาศขาย  บางรายบุกไปพบตัวทวงถามขอเงินคืนที่บ้านก็กลับถูกปฏิเสธไม่คืนเงินแถมท้าทายให้แจ้งตำรวจเลย อ้างเส้นดีรู้จักตำรวจหมด

ผู้เสียหายกระจายไปแจ้งความตามท้องที่เกิดเหตุหลายแห่งแต่คดียังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด ก่อนตั้งกลุ่มไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันในหมู่ผู้เสียหาย  เบื้องต้นรวบรวมได้จำนวน 22 ราย และกำลังติดต่อเข้ามาเพิ่มเรื่อยๆ รวมมูลค่าความเสียหายรวม 445,600 บาท จากนั้นได้รวบตัวมาร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายรายนี้ตามกฎหมายโดยไว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ได้รายงานให้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น. ผบก.ปอท.ทราบก่อนสั่งการ กก. 2 บก.ปอท.จัดชุดสืบสวน นำโดย พ.ต.ต.พงษ์ธร โปนกแก้วสว.กก.2 บก.ปอท.ประสาน สน.และ สภ.ต่างๆ ที่รับแจ้งความคดีฉ้อโกงหลอกลวงให้ซื้อกระเป๋าฯ ทางออนไลน์ของคนร้ายรายนี้ รวบรวมข้อมูลพฤติการณ์คนร้ายสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายรายนี้ชื่อ น.ส.ณัฐนันท์ สุขเกษม อายุ 31 ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

ล่าสุดวานนี้(24 พ.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ฉลองกรุง ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญามีนบุรี ออกหมายจับน.ส.ณัฐนันท์ ที่ ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงเลขหมายจับ จ.365/2562 ก่อนจะประสานและส่งหมายจับไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ทำการจับกุมทันที

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ คนร้ายใช้โปรไฟล์เฟซบุ๊กปลอม เอารูปคนอื่นมาสร้างบัญชีปลอมตั้งชื่อคนอื่นแล้วเอามาหลอกขายสินค้าแบรนด์เนมในเฟซบุ๊กซึ่งมีราคาต่ำกว่าในท้องตลาดนิดหน่อยเพื่อให้ดูแนบเนียนไม่น่าสงสัยพร้อมกับนำบัตรประชาชนปลอมที่มีการตัดต่อรูปมาวางและรีวิวสินค้าทำให้ดูน่าเชื่อถือจนผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อติดต่อสั่งซื้อจริง เมื่อโอนเงินไปแล้วก็ไม่ส่งสินค้าให้ 

เบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายหลายรายรวม 22 ราย มูลค่าความเสียหายรายละสองหมื่นกว่าบาท จึงได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบประสาน สน.ท้องที่เกิดเหตุที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้คนร้าย ล่าสุดรับทราบว่า สน.ฉลองกรุง ศาลได้อนุมัติออกหมายจับเรียบร้อยแล้ว จึงได้ประสาน สภ.หาดใหญ่ ท้องที่ที่คนร้ายรายนี้อาศัยอยู่ให้ดำเนินการจับกุมตามหมายจับแล้ว

ฝากเตือนบรรดาคนที่คิดจะกระทำผิดหลอกลวงคนอื่นด้วยการประกาศขายทางออนไลน์อย่างรายนี้ว่าขออย่าทำ เพราะอย่างไรก็จะมีร่องรอยทิ้งไว้ให้สืบสวนจับกุมได้แน่นอน อย่าคิดว่าถ้าถูกจับก็สามารถเคลียร์ผู้เสียหายได้ ฐานความผิดลักษณะคดีนี้เป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 ( 1) อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การโฆษณาในลักษณะนี้จะเข้าข่ายหลอกลวงประชาชนด้วยจะถูกยึดทรัพย์และดำเนินคดี ไม่สามารถยอมความกันได้

สำหรับประชาชนที่นิยมสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาแพง ประเภทสินค้าแบรนด์เนมแบบนี้ ขอให้มีสติในการสั่งซื้อ มีคำแนะนำด้วยคาถา 3 อย่างป้องกันการถูกหลอก ก่อนตัดสินใจซื้อ

1.อย่าไว้ใจแม่ค้าพ่อค้าที่ประกาศขายมองในแง่ไม่ได้ไว้ก่อน นำชื่อร้าน เบอร์โทร. เลขบัญชี เอามาเสริ์ชตรวจสอบดูในเสิร์ชเอนจิ้น เช่น กลูเกิ้ล สำหรับคนร้ายรายนี้ถ้าผู้เสียหายทดลองทำดูก็จะเห็นชื่อที่มีการเตือนว่าเป็นคนโกงขึ้นมาจำนวนมาก เป็นต้น

2.อย่าโลภหรืออย่าเห็นแก่ของถูก หรือการร่วมลงทุนที่ประกาศว่าร่วมลงทุนแล้วจะได้ผลประโยชน์ตอบแทนกลับคืนจำนวนมาก ขอให้ใช่สติในการพิจารณา  

3.อย่าละเลยข้อมูลข่าวสารติดตามข่าวสารใหม่ๆ ที่มีข้อมูลการรายงานวิธีการโกงของคนร้ายว่ามีพัฒนาการไปถึงไหนแล้ว ใช้สินค้าอะไรในการหลอกลวงเราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

ด้านผู้เสียหายกล่าวว่าที่ตนตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าออนไลน์นี้เพราะเห็นรูปถ่ายแล้วแลดูสวย สภาพดี เทียบกับราคามือหนึ่งเห็นว่าราคาถูกกว่ากันครึ่งต่อครึ่งเลยตัดสินใจสั่งซื้อ เคยซื้อสินค้าออนไลน์มาก่อนแต่ไม่มีราคาแพงแบบนี้ ก็ได้ของทุกครั้ง เพิ่งมาโดนโกงก็ครั้งนี้เป็นครั้งแรก

คนร้ายเขามีจิตวิทยาในการหลอก เขาจะรู้ว่าเราอยากได้อะไร เมื่อเห็นรูปที่ที่เอามาประกาศลงขายทางออนไลน์ก็จะสนใจติดต่อสอบถามพูดคุยและตัดสินใจสั่งซื้อ ซึ่งแทบทุกรายจะไม่มีปฏิเสธหลังจากได้เจรจาสอบถามเลย แถมต่อรองราคาก็มีลดให้บ้าง มีการถ่ายคลิปสินค้าเป็นภาพเคลื่อนไหวก็ทำมาให้ดู บัตรประชาชนก็วางให้เห็น หมายเลขบัญชีธนาคารก็โชว์ แลดูแล้วน่าเชื่อถือว่าขายจริงจึงตัดสินใจซื้อก่อนโอนเงินให้เต็มราคาที่ตกลงกัน

WRITER

RELATED

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

‘มุก พิชานา’ บุกทวงถาม ปอท. คดีโดนตัดต่อภาพใส่คลิปฉาวไม่คืบหน้า

มุก พิชานา อยู่สุข เดินทางไปยัง ปอท. เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีละเมิดสิทธิ์

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…